การขาดวิตามินดีในเด็ก

วิตามินดีเป็นสารอาหารที่จำเป็นที่มีบทบาทสำคัญในการรักษาสมดุลของแคลเซียมและสุขภาพของกระดูก การขาดวิตามินดีในระดับปกติในเด็ก อาจนำไปสู่โรคกระดูกอ่อนซึ่งเป็นโรคที่ทำให้กระดูกและโครงกระดูกอ่อนลง โดยปกติแล้วภาวะนี้จะควบคู่ไปกับการขาดแคลเซียมและการขาดวิตามินดีอย่างรุนแรงอาจทำให้เกิดโรคอื่นๆได้ค่ะ ดังนั้นคุณแม่ควรให้ความสำคัญเกี่ยวกับอาการและคุณค่าทางโภชนาการ เพื่อให้แน่ว่าการเจริญเติบโตของลูกน้อยที่เหมาะสมค่ะ

ทำไมวิตามินดีถึงมีความสำคัญต่อเด็ก

วิตามินดีสำหรับเด็กมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโต ช่วยในการดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัสจากอาหาร และรักษาระดับแคลเซียมและฟอสฟอรัสในเลือดให้เป็นปกติค่ะ เสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงยับยั้งการสลายของกระดูก ซึ่งการขาดวิตามินดีสามารถนำไปสู่โรคกระดูกอ่อน(Ricket disease) กระดูกแตกหักง่ายและความผิดปกติของโครงสร้างกระดูก ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่แข็งแรงติดเชื้อได้ง่าย โรคข้ออักเสบ เป็นต้น

สาเหตุของการมีขาดวิตามินดี

สาเหตุของการขาดวิตามินดีในเด็กส่วนใหญ่เกิดจากการบริโภคอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและไม่สมดุลไม่เพียงพอต่อร่างกาย การได้รับแสงแดดไม่เพียงพอ การหลีกเลี่ยงแสงแดดมากเกินไป การดูดซึมวิตามินของร่างกายบกพร่องจากโรคที่ส่งผลให้การดูดซึมวิตามินดีลดลง รวมถึงการรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ยารักษาวัณโรคบางชนิด เป็นต้น

สัญญาณและอาการของการขาดวิตามินดีในเด็ก

อาการทั่วไปของการขาดวิตามินดีในเด็ก ได้แก่ ปวดกล้ามเนื้อ การเจริญเติบโตช้า น้ำหนักตัวน้อย ระบบภูมิคุ้มกันต่ำป่วยง่าย ฟันงอกช้า และอาการทั่วไปของโรคกระดูกอ่อนแอ เช่น กะโหลกศีรษะ กระดูกขาโค้งงอ ปวดขาปวดกล้ามเนื้อ กระอ่อนแอแตกหักง่าย เป็นต้น

การป้องกันลูกจากการขาดวิตามินดี

การป้องกันดีกว่ารักษาเสมอ การเรียนรู้วิธีป้องกันข้อบกพร่องในเด็กนั้นเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ และสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

  • ปล่อยให้ลูกของคุณเล่นหรือทำกิจกรรมกลางแดดอย่างน้อย 15 นาที 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ อาจจะเป็นช่วงเช้าเวลา 6.00 – 8.00 น. หรือช่วงเย็นเวลา 16.00 – 18.00 น. เนื่องจากแสงแดดจะช่วยให้ร่างกายเปลี่ยนคอลเลสเตอรอลเป็นวิตามินดีค่ะ
  • รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี(vitamin D) ได้แก่ น้ำมันตับปลา ไข่แดง นม ปลาที่มีน้ำมันสูง เช่น ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า ปลาแซลมอน เป็นต้น หรืออาหารเสริมวิตามินดี มาร์การีน ซีเรียล เป็นต้น
  • ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมวิตามินดี ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ก่อนให้ลูกรับประทานค่ะ

วิตามินดีเป็นสิ่งจำเป็นต่อสุขภาพกระดูกและพัฒนาการโดยรวมของลูก ดังนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้ามค่ะ และหากสังเกตเห็นสัญญาณของการขาดวิตามินดีในเด็กควรปรึกษาแพทย์ทันทีเพื่อจะได้รับการแก้ไขทันเวลาค่ะ