โรคกระดูกอ่อนในเด็ก

โรคกระดูกอ่อน (Rickets) เป็นความผิดปกติของกระดูกในเด็กที่สามารถป้องกันได้ มักเกิดขึ้นในเด็กช่วงวัยของการเจริญเติบโตที่ได้รับวิตามินดีไม่เพียงต่อร่างกาย และหากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษาโรคกระดูกอ่อนสามารถทำให้เกิดความพิการทางร่างกายที่สามารถถาวรค่ะ

โรคกระดูกอ่อนคืออะไร

โรคกระดูกอ่อน หรือ Rickets เป้นภาวะที่เนื้อกระดูกอ่อนแตกหักหรือโค้งงอ มันเกิดจากการขาดวิตามินดีเป็นเวลานานหรือได้รับไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการดูดซึมของแคลเซียม ซึ่งระดับแคลเซียมที่ลดลงของร่างกาย อาจเนื่องมาจากการดูดซึมที่ไม่ดีหรือการขาดสารอาหารในปริมาณที่เพียงพอทำให้กระดูกอ่อนและแตกหักง่าย กระดูกมีรูปร่างโค้งงอและทำให้เด็กมีรูปร่างผิดปกติ โดยโรคกระดูกอ่อนในเด็กอายุต่ำกว่าหนึ่งปีส่วนใหญ่มักเกิดจากการขาดวิตามินดีค่ะ

สาเหตุและปัจจัยเสี่ยงของโรคกระดูกอ่อนในเด็ก

โรคกระดูกอ่อนมักมีสาเหตุหลักมาจากการขาดวิตามินดีหรือได้รับไม่เพียงพอต่อร่างกายค่ะ วิตามินดีมีการผลิตตามธรรมชาติในร่างกายเมื่อผิวถูกแสงแดด นอกจากนี้ยังพบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ นม และไข่ ซึ่งการขาดวิตามินดีจะส่งผลให้ร่างกายไม่ดูดซึมแคลเซียมและฟอสฟอรัส โดยเฉพาะในเด็กอายุ 6 – 36 เดือน เป็นช่วงของการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วและร่างกายต้องการแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่เพียงพอในการสร้างกระดูก และในกรณีที่เด็กมีภาวะแพ้แลคโตสหรือมีปัญหาในการย่อยนม หรือผลิตภัณฑ์จากนมซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกอ่อนค่ะ นอกจากนี้โรคกระดูกอ่อนจากกรรมพันธุ์เป็นรูปแบบหนึ่งของโรคที่สามารถถ่ายทอดผ่านยีนได้ค่ะ

อาการโรคกระดูกอ่อนในเด็ก

เด็กที่เป็นโรคกระดูกอ่อนมักตัวแคระแกรน เจริญเติบโตช้า มีอาการบาดเจ็บนกกระดูกของแขนขา กระดูกสันหลังและกระดูกเชิงกราน กระดูกอ่อนแตกหักง่าย ปวดกล้ามเนื้อ ปัญหาเกี่ยวกับฟัน เช่น ฟันขึ้นช้า ฟันผุ การกัดกร่อนและเคลือบหลุม เป็นต้น นอกจากนี้ยังเกิดความผิดปกติของโครงกระดูก เช่น กระดูกขาโก่ง กระดูกสันหลังคด กระดูกช่วงอกนูน ความผิดปกติของกระดูกเชิงกราน เป็นต้น โรคกระดูกอ่อนในเด็กหากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รักษาสามารถทำให้เกิดความผิดปกติถาวรได้ค่ะ

การรักษาโรคกระดูกอ่อนในเด็ก

เนื่องจากโรคกระดูกอ่อนส่วนใหญ่เกิดจากการขาดวิตามินดีและแคลเซียม การรักษาจึงเกี่ยวข้องกับการเพิ่มปริมาณวิตามินดีและแคลเซียมของเด็ก ซึ่งแพทย์จะพิจารณาและกำหนดการรักษาตามอายุของเด็กและสาเหตุของโรคกระดูกอ่อนค่ะ เช่น การรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีและแคลเซียม การรับประทานวิตามินดีและอาหารเสริมแคลเซียม การฉีดวิตามินดีในกรณีที่เด็กไม่สามารถรับประทานอาหารเสริมได้ การสัมผัสกับแสงแดดในรูปแบบของกิจกรรมกลางแจ้งหรืออาบแดด หรือในกรณีเด็กที่มีรูปร่างผิดปกติหรือกระดูกสันหลังคดงอ อาจได้รับคำแนะนำในการผ่าตัดแก้ไขและอาจจำเป็นต้องใช้เครื่องมือและอุปกรณ์รองรับจนกว่ากระดูกจะแข็งแรงขึ้นค่ะ

วิธีป้องกันโรคกระดูกอ่อน

โรคกระดูกอ่อนสามารถป้องกันได้ค่ะ เพื่อให้แน่ใจว่าลูกของคุณจะไม่เสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกอ่อนได้แก่ ควรให้เด็กๆได้ใช้เวลาเล่นข้างนอกในแสงแดดเพียงพอ และกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินดีและแคลเซียม เนื่องจากแสงแดดมีประโยชน์ในการผลิตวิตามินดีสำหรับร่างกายค่ะ