กลุ่มอาการราย
กลุ่มอาการราย

ปัจจุบันการเจ็บป่วยของเด็กมีสูงขึ้น อาจจะด้วยสิ่งแวดล้อมหรือมลพิษต่างๆที่เป็นปัจจัยสำคัญทำให้ป่วยได้ วันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่มารูจักกับกลุ่มอาการเจ็บป่วยในเด็กที่อาจทำให้ลูกของคุณเสียชีวิตได้ค่ะ

Reye Syndrome หรือกลุ่มอาการราย เป็นอาการที่พบได้ยากแต่รุนแรง ทำให้เกิดการบวมในตับและสมองหรือในบางรายอาจเสียชีวิตได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง โดยส่วนใหญ่พบในเด็กอายุ 4 ปีไปจนถึงช่วงอายุไม่เกิน 20 ปี ที่ฟื้นตัวจากการติดเชื้อไวรัส หรือการใช้ยาแอสไพรินในช่วงเจ็บป่วยจากไวรัส 

สาเหตุของกลุ่มอาการ Reye ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง ซึ่งอาจจะถูกกระตุ้นจากการใช้ยาแอสไพรินในการรักษาโรคไวรัสหรือการติดเชื้อ โดยเฉพาะไข้หวัดใหญ่ อีสุกอีใสในเด็ก หรือวัยรุ่นที่มีความผิดปกติของกรดไขมัน(กลุ่มของความผิดปกติของการเผาผลาญที่สืบทอดทางพันธุกรรม) หรือในบางกรณีอาจถูกกระตุ้นจากการสัมผัสกับสารพิษบางชนิด เช่น ยาฆ่าแมลง สารกำจัดวัชพืช และทินเนอร์ซึ่งสงผลให้เกิดเกิดกลุ่มอาการรายได้เช่นกันค่ะ

อาการของกลุ่มอาการ Reye โดยทั่วไปจะปรากฏประมาณ 3 – 5 วันหลังจากเริ่มมีการติดเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัดใหญ่ หรืออีสุกอีใส หรือการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน เช่น โรคหวัด เป็นต้น โดยมีอาการดังนี้ อาเจียนบ่อย มีพฤติกรรมหงุดหงิดก้าวร้าว สับสน งุนงง ร่างกายอ่อนเพลีย ง่วงนอนผิดปกติหรือเซื่องซึม ในเด็กที่อายุน้อยกว่า 2 ปี จะมีอาการโรคท้องร่วงและหายใจเร็ว ในบางกรณีที่พบอาการรุนแรง การอาเจียนอย่างต่อเนื่อง กล้ามเนื้ออ่อนแรง ชักและหมดสติ ส่งผลกระทบต่อส่วนต่างๆของร่างกาย และนำไปสู่อาการสมองบวม ซึ่งเป็นอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ ดังนั้นควรรีบพบแพทย์ทันที 

การรักษากลุ่มอาการราย แพทย์จะทำการรักษาตามอาการที่เกิดขึ้นเป็นหลักค่ะ และการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ เพื่อป้องกันอาการรุนแรงหรืออาการแทรกซ้อนอื่นๆ เช่น ชักหมดสติซึ่งอาจทำให้สมองบวมหรือสมองเสียหายถาวรได้ และในกรณีที่ผู้ป่วยอาการรุนแรงอาจต้องได้รับการรักษาจากแพทย์อย่างใกล้ชิดในห้องผู้ป่วยไอซียู เนื่องจากอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

การป้องกันกลุ่มอาการราย เนื่องจากยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเกิดมาจากสาเหตุใด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันหลีกเลี่ยงปัจจัยที่อาจทำให้เกิดกลุ่มอาการราย เช่น การฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ โรคอีสุกอีใส ควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการให้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่มีแอสไพรินในช่วงเวลาที่เจ็บป่วย หรือปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กที่มีแอสไพรินค่ะ

เพราะสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญการป้องกันจึงเป็นที่จำเป็นเสมอ หรือหากได้รับการรักษาที่ถูกต้องทันท่วงที ความสูญเสียก็จะไม่เกิดขึ้นค่ะ ด้วยความปรารถนาจาก www.thaichildcare.com

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here