ลูกเลือกกินอาหาร

กังวัลมากเลยค่ะ ลูกเลือกกินแต่อาหารที่ชอบ ไม่ยอมกินอาหารที่เราเลือกให้ ทำอย่างไรดีค่ะ

จากคำถามข้างต้นเป็นคำถามที่พบบ่อย โดยเฉพาะพ่อแม่มื้อใหม่ที่ยังไม่รู้จะรับมือเวลาลูกเลือกกินอย่างไร เมื่อลูกน้อยเข้าสู่วัยอายุ 2-3 ขวบ ลูกจะกินยากไม่ยอมกินอาหารที่คุณพ่อคุณแม่อย่างเราเลือกให้ ปัญหานี้อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุที่ทำให้ลูกเลือกกิน ไม่ชอบอาหารที่เราเลือกให้ ดังนั้น ในครั้งนี้เรามาแก้ไขปัญหานี้กันค่ะ แต่อย่างแรกเรื่องที่ต้องรู้เกี่ยวกับปัญหานี้กันค่ะ ดังนี้

 • การเลือกรับประทานอาหารเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้สำหรับทุกเพศทุกวัยทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ก็ตามที่เลือกรับประทานในสิ่งที่เราชอบ
 • ช่วยวัย 2-3 ขวบเป็นวัยที่กำลังเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ และเป็นวัยที่ชอบเลียนแบบพฤติกรรมของผู้ใหญ่ ดังนั้นการแสดงตัวอย่างก็เป็นอีกวิธีหนึ่งในการรับมือช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าวได้
 • จำกัดอาหาร ไม่ให้ลูกกินมากจนเกินไป เพราะเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ลูกเบื่ออาหารและเลือกกินอาหาร
 • การแบ่งมื้อเวลาให้เป็นสัดส่วน พอเหมาะ ปริมาณอาหารพอดี หากถึงมือหลักก็ไม่ควรให้ลูกกินอาหารว่าง ควรเป็นระยะห่างประมาณ 1-2 ชั่วโมง ไม่อย่างนั้นจะทำให้ลูกอิ่มและไม่กินอาหารตามเวลาหลัก

การที่เรารับประทานอาหารที่ชอบ ก็จะทำให้เรารู้สึกมีความสุข แต่หากเราถูกบังคับให้รับประทานอาหารในสิ่งที่ไม่ชอบรับประทานและไม่อร่อย เราก็มักจะรับประทานอาหารได้น้อยลงด้วย ก็เหมือนลูกๆของเรา (ช่วงอายุ 2-3 ขวบ) ก็เช่นกัน

ก่อนอื่นเรามาดูก่อนว่าสาเหตุที่ลูกของคุณเลือกกินอาหารมีอะไรบ้าง

สาเหตุที่ทำให้ลูกๆของเราเลือกรับประทานอาหาร

 • คุณพ่อคุณแม่อย่างเราเคยบังคับให้ลูกๆรับประทานอาหารจนลูกๆของเราจำฝังใจทำให้ไม่อยากรับประทานอาหาร นั้นๆ ก็เหมือนผู้ใหญ่อย่างเราๆที่ไม่ชอบการถูกบังคับ ลูกๆของเราๆก็เช่นกันที่จะไม่ชอบการถูกบังคับเช่นกัน โดยการบังคับให้รับประทานอาหารอาจจะไม่ได้มาในรูปแบบของการจับเข้าปากเลย แต่มาในรูปแบบของการใช้คำพูด หรือน้ำเสียงต่างๆ ของคุณพ่อคุณ เช่น ไม่กินก็ไม่ต้องกิน ให้หิวจนปวดท้องเลย แล้วอย่ามาร้องนะ (ลงโทษกับเรื่องกิน) ประโยคพวกนี้ก็มักจะฝังลงไปในใจลูกๆเราได้ ซึ่งในช่วงนี้ ลูกๆของเราจะเก็บข้อมูลทุกๆอย่างเอาไว้แล้วเปลี่ยนเป็นประสบการณ์ต่างๆ ทั้งด้านที่ดีและไม่ดี ทำให้ลูกๆพยายามต่อต้านนั้นเอง
 • คุณพ่อคุณแม่ให้ลูกรับประทานอาหารมากเกินไปเพราะกลัวไม่อิ่ม ซึ่งความเป็นจริงแล้วกระเพาะของลูกๆเรากับกระเพาะของเรานั้นแตกต่างกัน กระเพาะอาหารของลูกๆของเราจะมีขนาดเล็ก ทำให้ลูกๆของเรารู้สึกหิวบ่อยๆ คุณพ่อคุณแม่หลายคนกลัวลูกๆจะหิว หรือทานไม่อิ่ม เลยให้ลูกๆรับประทานทั้งข้าว ทั้งนม เมื่อถึงมื้ออาหารถัดไปก็ยังบังคับให้ลูกๆรับประทานเพิ่มเข้าไปอีก ทั้งๆที่ยังอิ่มอยู่ จนทำให้ลูกๆของเราไม่ยอมรับประทานอาหารในมื้อถัดไป นั้นเอง
 • ส่วนเรื่องหน้าตาของอาหารก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ลูกๆของเราไม่อยากรับประทานอาหาร และการที่คุณพ่อคุณแม่ทำอาหารเดิมๆ ซ้ำๆ ก็ทำให้ลูกๆของเราเบื่ออาหารได้ คุณพ่อคุณแม่ก็ควรที่จะเปลี่ยนเมนูอาหารให้ลูกๆ เรื่อยๆ อย่าซ้ำเดิมมากเกินไป ควรเพิ่มความหลากหลายของอาหารสลับกันไปรวมถึงการหั่นส่วนผสมให้พอดีคำ ไม่เล็กไปหรือใหญ่เกินไปสำหรับลูกๆของเรา เพราะหากลูกๆของเราต้องเคี้ยวมากเกินไปลูกๆก็จะเบื่อการเคี้ยวอาหารด้วยเช่นกัน
 • คุณพ่อคุณแม่ไม่เคยฝึกลูกให้หัดเคี้ยวอาหาร ในช่วงที่ฟันของลูกกำลังจะขึ้นนั้น โดยธรรมชาติแล้วลูกๆจะมีอาการคันเหงือก (หมั่นเขี้ยว) อยากจะเคี้ยวอาหาร คุณพ่อคุณแม่สามารถฝีกให้ลูกหัดเคี้ยวอาหารได้ง่ายๆ
 • ถ้าหากลูกๆของเรากำลังมีปัญหาสุขภาพ หากลูกไม่สบาย หรือปวดฟัน ความอยากรับประทานอาหารจะลดน้อยลง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องมีความเข้าใจด้วยว่า เป็นธรรมชาติของลูกที่ไม่สบายก็มักจะไม่อยากรับประทานอาหารใดๆ
 • เมื่อลูกๆของเรากินขนม หรือนมจนอิ่มแล้วนั้น ในบ่อยครั้งที่ระหว่างมื้ออาหาร ลูกๆของเราก็มักจะหิว คุณพ่อคุณแม่บางคนก็ให้ลูกทานขนม ทานนม เมื่อถึงเวลามื้ออาหารจริงๆ ลูกๆก็ไม่อยากรับประทานอาหาร เพราะยังไม่หิว
 • เมื่อลูกๆของเราเอาแต่เล่นสนุกจนลืมหิว หรือเหนื่อยไปเลย ก็เหมือนเวลาที่เราทำอะไรที่มีความสุข เพลินๆ ส่วนมากก็จะไม่รู้สึกหิว ลูกๆของเราก็เช่นกัน ที่ลูกๆเล่นจนไม่รู้สึกหิวเลย บางครั้งคุณพ่อคุณแม่ก็มักจะปล่อยให้ลูกๆเล่นไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรแบ่งเวลาการเล่นของลูกๆให้เหมาะสม 8. เมื่อคุณพ่อคุณแม่ก็เลือกที่จะรับประทานอาหารเหมือนกัน ก็จะทำลูกๆ ก็มักจะไม่ทานอาหารประเภทนั้นๆตามไปด้วย เพราะลูกจะจดจำสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่

วิธีป้องกันและแก้ไขปัญหาอาการลูกเบื่อ หรือเลือกรับประทานอาหาร

 • เวลารับประทานอาหารก็ควรทานอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา เวลาที่คุณพ่อคุณแม่และคุณลูกได้รับประทานด้วยกันเป็นการสร้างบรรยากาศที่ทำให้ลูกๆจะได้ซึมซับความสนุกสนาน รวมถึงควรจะทานอาหารเป็นเวลา อย่างสม่ำเสมอ ในระหว่างมื้ออาหารไม่ควรเปิดโทรทัศน์ไปด้วย เพราะโทรทัศน์จะเป็นตัวดึงความสนใจของลูกๆออกจากคุณพ่อคุณแม่
 • การหั่นอาหารชิ้นเล็กดีกว่าชิ้นใหญ่ การเตรียมอาหารให้มีขนาดชิ้นเล็กพอดีคำ เคี้ยวง่าย เป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ลูกๆของเราอยากทานอาหาร เนื่องจากทำให้ลูกลูกๆของเราเคี้ยวง่ายขึ้น นอกจากนั้นควรจะทำอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่
 • คุณพ่อคุณแม่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูกๆของเรา ลูกๆของเราจะเลียนแบบคุณพ่อคุณแม่ ถ้าคุณพ่อคุณแม่ทานอาหารทุกอย่าง ลูกๆก็จะทานอาหารตาม นอกจากนั้นการตักอาหาร คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรเลือกอาหารให้ลูกเห็น เช่น เวลาตักอาหารก็อย่าเขี่ยออกให้ลูกเห็น
 • ปริมาณอาหารในแต่ละมื้อก็สำคัญ เวลาที่จะตักอาหารให้ลูก ควรตักแต่น้อย เพื่อให้ลูกรับประทานหมดได้ เมื่อลูกรับประทานจนหมดก็จะมีความภูมิใจ หากยังไม่อิ่มค่อยตักเพิ่มทีละน้อย ให้ลูกรู้สึกว่า เขาสามารถรับประทานอาหารได้หมด
 • เมนูที่หลากหลาย การจะหัดให้ลูกๆรับประทานอาหารใหม่ๆ ผัก หรือผลไม้แบบใหม่ ควรจะค่อยๆ เริ่มทีละน้อย โดยเวลาที่เราให้ลูกรับประทานก็ควรบอกลูกว่า สิ่งนี้ชื่ออะไร อาจจะใช้ตัวละครในนิทานมาเล่าเรื่องเกี่ยวกับอาหาร หรือผลไม้ที่กำลังจะรับประทานนั้นๆ
 • การใช้ภาชนะที่น่าสนใจ การใช้ภาชนะที่ช่วยดึงดูดความสนใจ จะทำให้เด็กสนใจในการรับประทานอาหารมากขึ้น ภาชนะบางอย่างอาจเป็นของเล่นไปในตัว
 • ควรจัดให้มีพื้นที่สำหรับรับประทานอาหาร ไม่ควรใช้พื้นที่เดียวกันกับการเล่น เด็กจะเริ่มเรียนรู้ว่าเป็นเวลาสำหรับรับประทานอาหาร การรับประทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มาก ไม่น้อยเกินไป จะช่วยให้ลูกของคุณไม่เบื่ออาหารง่ายๆ นอกจากนี้ คุณพ่อคุณแม่ควรเป็นตัวอย่างในการรับประทานอาหารที่ดี ไม่เลือกรับประทาน ไม่เล่นระหว่างมื้ออาหาร และทำให้ลูกรู้สึกว่า การรับประทานอาหารเป็นกิจกรรมสำคัญของครอบครัว

สรุปในหัวข้อนี้ได้ว่า ปัจจัยที่ให้ลูกของคุณเลือกกินอาหารที่ชอบและไม่ยอมกินอาหารที่เราก็สาเหตุมาได้หลายปัจจัย เช่น การถูกบังคับ การกินอาหารแบบนั้นเดิมซ้ำไปซ้ำมา หน้าตาอาหารไม่น่ากิน ได้กินอาหารชนิดนั้นมากจนเกินไป บรรยากาศการรับประทานอาหารร่วมกันไม่พิศมัย ทั้งหลายเหล่านี้ก็เป็นสาเหตุปัจจัยที่ทำให้ลูกอยากกินอาหารที่ชอบ และไม่อยากกินอาหารที่คนเป็นพ่อเป็นแม่จัดเตรียมไว้ให้

ดังนั้น หากครอบครัวไหนเจอปัญหานี้ ก็ดูจากสาเหตุแล้วก็แก้ไขตามปัญหาที่เจอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทานอาหารของลูก เราเชื่อว่าเป็นวิธีที่แก้ไขปัญหาได้ดีที่สุดค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องกับ ลูกเลือกกินอาหาร

ลูกกินยาก รับมืออย่างไร

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here