เมื่อลูกโดนน้ำร้อนลวก ทำอย่างไร ?

ทำอย่างไรเมื่อลูกโดนน้ำร้อนลวก

เด็กๆเป็นช่วงวัยที่มีความอยากรู้อยากเห็นและชอบที่จะสำรวจสิ่งต่างๆรอบตัวเสมอ และด้วยความไร้เดียงสาซึ่งไม่รู้ว่าสิ่งไหนก่อให้เกิดอันตรายจึงมักจะเกิดอุบัติเหตุได้บ่อยครั้งค่ะ และอุบัติเหตุจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวกเป็นเหตุการณ์หนึ่งที่พบได้บ่อยในเด็กอายุ 5 เดือนถึง 3 ขวบ ในบางรายรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ โดยส่วนใหญ่มักเกิดจากความประมาทของผู้เลี้ยง ดังนั้นหากเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้น้ำร้อนลวกควรทำอย่างไร วันนี้เรามีวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นมาฝากค่ะ

ระดับความรุนแรงของของแผลน้ำร้อนลวก

อุบัติเหตุน้ำร้อนลวกในเด็กที่พบบ่อยมักเกิดจากการคว้าหยิบจับกาต้มน้ำ เครื่องดื่มหรืออาหารร้อน รวมถึงเครื่องทำน้ำอุ่นในขณะอาบน้ำ เมื่อสัมผัสผิวของลูกน้อยโดยเฉพาะในเด็กเล็กมักเกิดความรุนแรงมากกว่าในช่วงวัยอื่นๆ โดยแบ่งระดับความรุนแรงของของแผลน้ำร้อนลวกเป็น 3 ระดับ ดังนี้

– ความรุนแรงระดับที่ 1 (First Degree Burn) เป็นการเผาไหม้ที่อ่อนโยนที่สุดและเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดเมื่อเกิดอุบัติเหตุไฟไหม้น้ำร้อนลวกคือ ผิวหนังมีสีแดงและอาจบางครั้งก็บวมและเจ็บปวดเล็กน้อยซึ่งมีลักษณะคล้ายกับการถูกแดดเผา เนื่องจากเส้นประสาทที่อยู่ใต้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง ผิวชั้นนอกเท่านั้นที่จะได้รับความเสียหายค่ะ

– ความรุนแรงระดับที่ 2 (Second Degree Burn) ในระดับนี้จะมีความรุนแรงกว่าการเผาไหม้ระดับแรก เนื่องจากชั้นใต้ผิวหนังได้รับผลกระทบด้วย ทำให้เกิดแผลพุพอง บวมแดงและปวดแสบแผลมาก

– ความรุนแรงระดับที่ 3 (Third Degree Burn) การเผาไหม้ที่รุนแรงที่สุดอุณหภูมิสูงจะส่งผลให้การบาดเจ็บลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง ผิวบริเวณที่ถูกเผาไหม้จะสีดำไหม้ หนังลอกจนเห็นผิวเนื้อสีขาว เส้นประสาทบนผิวหนังถูกทำลายซึ่งสร้างความเจ็บปวดอย่างรุนแรงให้กับเด็กๆ

ทำอย่างไรเมื่อลูกถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวก

ทำอย่างไรเมื่อลูกถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวก

การปฐมพยาบาลในเบื้องต้นเมื่อลูกถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวก คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ก่อนไปพบแพทย์ดังนี้

– ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการแยกออกจากแหล่งความร้อนโดยเร็วที่สุดค่ะ เพื่อไม่ให้ความร้อนสัมผัสกับผิวลูกเป็นเวลานาน 

– ล้างผิวหนังบริเวณที่ถูกน้ำร้อนลวกด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิห้องหรือความเกลือปราศจากเชื้อ ซับให้แห้งและปิดแผลด้วยผ้าสะอาด อาจใช้ว่านหางจระเข้ทาบริเวณแผลเพื่อบรรเทาอาการปวดแสบแล้วรับไปพบแพทย์

– กรณีที่มีแผลไหม้รุนแรงชั้นผิวหนังไหม้ถูกทำลายให้ใช้ผิวชุบน้ำเย็นประคบเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวด ห้ามใช้น้ำแข็งหรือแช่น้ำเย็นเพราะอาจทำให้ช็อคได้ค่ะ

ทั้งนี้การรักษาแผลจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของแผลที่เกิดขึ้นค่ะ ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อประเมินระดับความรุนแรงและรับการรักษาที่ถูกต้องค่ะ ถ้าหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องอาจติดเชื้อและเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ค่ะ

ข้อห้ามทำเด็ดขาดหากลูกถูกไฟไหม้น้ำร้อนลวก

– ห้ามใช้น้ำเย็นจัดหรือน้ำแข็งประคบแผล เพราะจะทำให้แผลลึกและแย่ลงมากขึ้นค่ะ

– ห้ามนำลูกลงไปแช่น้ำเย็นเด็ดขาด เมื่ออุณหภูมิร่างกายเปลี่ยนกะทันหันอาจทำให้ลูกช็อคหมดสติได้

– ห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันหรือไม่ควรใช้ยาสีฟันทาแผล เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองและเสี่ยงต่อการติดเชื้อแทรกซ้อนได้ค่ะ

– ห้ามแกะแผลหรือลอกหนังส่วนที่ลอกหรือพองออก เพราะอาจจะทำให้แผลลุกลามและใหญ่ขึ้นได้

การป้องกันอุบัติเหตุน้ำร้อนลวกในเด็ก คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองควรระมัดระวังและไม่ควรวางสิ่งของใกล้มือเด็กที่อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กควรระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ