ลูกถ่ายแบบไหนเรียกว่าท้องเสีย

ลูกถ่ายแบบไหนเรียกว่าท้องเสียและควรพบแพทย์ทันที วันนี้เราจะพาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการขับถ่ายของลูกน้อย รวมถึงวิธีการดูแลรับมือเมื่อลูกมีอาการท้องเสียค่ะ เพราะในช่วงระยะปีแรกเด็กจะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอค่ะ ซึ่งอาจทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมต่างๆที่เกิดขึ้นค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพฤติกรรมการขับถ่ายของเด็กๆจะมีลักษณะแตกต่างจากการกินนมและช่วงอายุค่ะ เช่น เด็กที่ทานนมแม่อย่างเดียวอุจจาระจะมีสีเหลืองอ่อนหรือเขียวเล็กน้อยและอาจมีมูกปนเล็กน้อย เด็กที่ทานนมผงหรืออาหารเสริมอุจจาระมีสีเหลืองเข้มเป็นก้อนมากขึ้นและมีกลิ่นฉุน เป็นต้น

อาการท้องเสียหรือท้องร่วงในเด็กโดยส่วนใหญ่มักมีสาเหตุมาจากการนำมือหรือของเล่นเข้าปาก ซึ่งอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคหรือเชื้อไวรัส โดยเฉพาะไวรัสโรต้าที่เป็นสาเหตุของอาการท้องร่วงรุนแรงในเด็กเล็กค่ะ นอกจากนี้ยังรวมถึงการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรค ถึงแม่ว่าคุณแม่จะทำอาหารให้ลูกทานเองก็สามารถเกิดขึ้นได้ค่ะ เช่น กรณีที่คุณแม่ใช้เขียงหรือมีดหั่นอาหารโดยไม่ได้ทำความสะอาด เป็นต้น แต่อุจจาระแบบไหนล่ะถึงเรียกว่าท้องเสีย การขับถ่ายของลูกน้อยที่บ่งบอกถึงอาการท้องร่วงหรือท้องเสียในเด็ก ได้แก่ ถ่ายเหลวบ่อยกว่าปกติเกิน 3 ครั้ง ถ่ายมีมูกปนเลือด ปวดท้องรุนแรง ถ่ายเป็นน้ำในปริมาณมาก เป็นต้น

เมื่อไรต้องรีบพบแพทย์

อาการท้องเสียท้องร่วงถึงแม่ว่าจะเป็นอาการที่พบได้บ่อยครั้งและสามารถหายได้เอง แต่ก็ก่อเกิดภาวะรุนแรงและเสียชีวิตได้เช่นกันค่ะ หากพบว่าลูกมีอาการท้องเสียร่วมกับอาการอื่นๆควรรีบพบแพทย์ทันที ได้แก่ มีไข้สูง อ่อนเพลีย ถ่ายมากหรืออาเจียนร่วมด้วย ตาลอย ไม่เล่น ไม่ร่าเริง กระสับกระส่ายหรือเซื่องซึม ภาวะร่างกายขาดน้ำ เช่น ปัสสาวะสีเข้ม ปัสสาวะน้อยหรือไม่ปัสสาวะเกิน 6 ชั่วโมง ปากแห้ง ตาโหล(ร่องใต้ตาลึก) หรือในเด็กบางคนร้องไห้ไม่มีน้ำตา เป็นต้น เพราะอาการเหล่านี้อาจทำให้เกิดอาการช็อคหมดสติได้ค่ะ

การป้องกันและข้อควรระวังเมื่อลูกท้องเสีย

เนื่องจากอาการท้องเสียในเด็กมักเกิดการหยิบจับอาหารหรือสิ่งของเข้าปากโดยที่มือสกปรกค่ะ ดังนั้นจุดเริ่มต้นของการป้องการอาการท้องร่วงในเด็กคือ การล้างมือให้สะอาดก่อน-หลังรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้ง รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่และสะอาด รวมถึงคุณพ่อคุณแม่ผู้ปกครองควรหมั่นล้างมือโดยเฉพาะหลังจากเปลี่ยนผ้าอ้อมเพราะเชื้ออาจติดมือได้ค่ะ ข้อควรระวังเมื่อลูกท้องเสียเพื่อป้องกันภาวะรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นได้ ได้แก่ ไม่ควรให้ลูกทานยาหยุดถ่าย เนื่องจากเด็กๆภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อกระเพาะและสำไส้ได้ ไม่ควรให้ลูกทานทานอาหารประเภทนม ผลไม้ อาหารรสจัดค่ะ

นอกจากอาการท้องเสียแล้วสิ่งที่คุณแม่หลายท่านอาจกังวลเกี่ยวกับลูกไม่อุจจาระทุกวันผิดปกติไหม ลูกจะท้องผูกไหม แต่ความจริงแล้วการที่ลูกไม่ขับถ่ายทุกวันไม่ได้หมายความว่าระบบการขับถ่ายของลูกมีปัญหาค่ะ เนื่องจากการการเคลื่อนไหวของลำไส้ที่น้อยของทารกในช่วงหนึ่งขวบแรกค่ะ แต่เมื่อเด็กเริ่มทานอาหารอื่นๆควรขับถ่ายอย่างน้อยวันละครั้งและหากพบอาการผิดปกติหรือสงสัยควรปรึกษาแพทย์ทันทีค่ะ