ภาวะน้ำเป็นพิษในทารก

อันตรายทารกเสียชีวิตจาก “ภาวะน้ำเป็นพิษ”

อะไรคือภาวะน้ำเป็นพิษ ในเมื่อดื่มน้ำเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญต่อร่างกาย ซึ่งการดื่มน้ำมากๆนั้นดีต่อสุขภาพ ทั้งภายนอกและภายในไม่ว่าจะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร ควบคุมอุณหภูมิ ผิวพรรณหรือแม้กระทั่งช่วยปรับสมดุลให้กับร่างกายค่ะ ดังนั้นบทความนี้จะพาคุณพ่อคุณแม่มาทำความเข้าใจถึงอันตรายของภาวะน้ำเป็นพิษในเด็กทารกค่ะ

ภาวะน้ำเป็นพิษในทารกคืออะไร

ภาวะน้ำเป็นพิษ (water intoxication) เป็นภาวะอันตรายที่เกิดจากการดื่มน้ำมากเกินไปเพราะทำให้ร่างกายไม่สมดุล โดยเฉพาะในเด็กทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน เนื่องจากไตของเด็กทารกยังทำงานได้ไม่เต็มที่เมื่อเทียบกับช่วงวัยอื่นๆ จึงไม่สามารถกรองของเหลวได้อย่างรวดเร็ว ทำให้น้ำไปเจือจางความเข้มข้นของโซเดียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกายทำหน้าที่รักษาสมดุลน้ำในร่างกายค่ะ

อาการภาวะน้ำเป็นพิษ

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกน้อยกำลังทรมานจากภาวะน้ำเป็นพิษ ถ้าหากพบว่าลูกมีอาการตัวบวม หน้าบวม มีไข้ เซื่องซึม กระตุกหรือชัก ต้องรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ เพราะหากปล่อยทิ้งไว้ลูกอาจเกิดภาวะรุนแรงสมองบวมและเสียชีวิตได้

อันตรายจากภาวะน้ำเป็นพิษในเด็กทารก

เนื่องจากระบบการทำงานต่างๆของทารกยังเจริญเติบโตและทำงานได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นการให้ทารกอายุต่ำกว่า 6 เดือน ดื่มน้ำปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายจะปรับสมดุลได้ อาจส่งผลให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษระดับเกลือโซเดียมต่ำน้ำในร่างกายขายสมดุล ทำให้น้ำเข้าไปคั่งในเซลล์ต่างๆทั่วร่างกาย ทำให้เกิดอาการกระตุกหรือชัก สมองบวม ปอดบวมและเสียชีวิตได้ค่ะ

ปริมาณการดื่มน้ำที่แนะนำสำหรับเด็ก

– อายุ 0-6 เดือน ไม่จำเป็นต้องดื่มน้ำหรือได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น เนื่องจากในนมแม่หรือนมผงมีปริมาณของน้ำที่เพียงพอต่อร่างกาย

– อายุ 6-12 เดือน สามารถดื่มน้ำเปล่าหรือน้ำผักผลไม้หลังจากรับประทานอาการได้ค่ะ แต่ไม่ควรเกินวันละไม่เกิน 8 ออนซ์

– อายุ 1 ปีขึ้นไป สามารถดื่มน้ำเปล่า น้ำผักผลไม้ได้ตามความต้องการเทียบเท่ากับเด็กโตค่ะ แต่ไม่ควรดื่มทีเดียวในปริมาณมากๆ

ปัจจุบันยังพบว่าหลายๆครอบครัวยังคงให้เด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือนดื่มน้ำตามหลังจากกินนม เพราะเชื่อว่าช่วยล้างคราบน้ำนม ลูกหิวน้ำ เป็นต้น ซึ่งอาจส่งผลเสียมากกว่าผลดีค่ะ ดังนั้นการเลี้ยงดูเด็กทารกนั้นควรคำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตค่ะ เพราะเด็กในช่วงวัยนี้มีความเสี่ยงมากกว่าช่วยวัยอื่นๆมากอยู่แล้วค่ะ