ท่านั่ง W (w-sitting) เสี่ยงกล้ามเนื้อผิดรูป

การนั่งท่า W (W-Sitting) ที่เด็กๆชอบนั่งเนื่องจากเป็นท่านั่งที่สบาย เพราะไม่ต้องออกแรงทรงตัว ไม่เอนล้มง่ายและฐานการรับน้ำหนักทั้งหมดอยู่ที่สะโพกบั้นท้าย แต่คุณพ่อคุณแม่ทราบหรือไม่ว่าการนั่งท่านี้ส่งผลเสียอย่างไรบ้างเราไปหาคำตอบพร้อมกันค่ะ

ท่านั่ง W หรือ W-Sitting คือ การนั่งโดยขาทั้งสองข้างงอพับข้างลำตัวแล้วหย่อนบั้นท้ายลงที่พื้น ทำให้ต้นขาและหัวเข่าแยกออกจากกัน เมื่ออยู่ในตำแหน่งนี้ขาของเด็กจะมีรูปร่างคล้ายตัวอักษร W และสาเหตุที่ทำให้เด็กมักชอบนั่งท่านี้เนืองจากเป็นท่านั่งที่สบายโดยทิ้งน้ำหนักตัวไปที่บั้นท้าย ด้วยฐานที่กว้างทำให้ไม่ต้องออกแรงในการทรงตัวหรือเกร็งตัวไว้ค่ะ

ทำไม่ไม่ควรให้ลูกนั่งท่า W

การนั่งแบบ w ส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางด้านร่างกายของเด็กดังนี้

  • กล้ามเนื้อขาบางมัดมีการผิดรูป ทำให้มีปัญหาการเดินที่ผิดปกติ เข่น ปลายเท้าบิดไปด้านใดด้านหนึ่ง ลักษณะการยืนของขาไม่เท่ากัน เป็นต้น
  • การทำงานของร่างกายไม่สัมพันธ์กัน พัฒนาการด้านการทรงตัวช้า เช่น ไม่สามารถกระโดดขาเดียวได้ การเตะบอล เป็นต้น
  • การนั่งแบบ W ทำให้เกิดความเครียดที่ข้อต่อสะโพกและหัวเข่าซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาการทรงตัวในระยะยาวและอาการปวดหลัง
  • การนั่งท่า W ในระยะยาวสามารถส่งผลกระทบต่อความสามารถของเด็กในกิจกรรมการเคลื่อนไหวต่างๆ เนื่องจากกล้ามเนื้อหลังไม่ได้ออกแรง เช่น กระโดด วิ่ง ปีนเขาหรือขี่จักรยาน เป็นต้น
  • น้ำหนักเพิ่มมากขึ้นเสี่ยงเป็นโรคอ้วน เนื่องจากการนั่งท่านี้ทำให้เด็กมีโอกาสในการขยับตัวน้อยลง รวมถึงไม่ต้องออกแรงในการทรงตัว

การป้องกันการนั่งท่า W Sitting คุณแม่หมั่นสังเกตท่านั่งของลูกอยู่เสมอ เพราะเพียงแค่นั่งผิดท่าก็ส่งผลเสียได้ค่ะ โดยการจัดท่านั่งให้ลูก และแก้ปัญหาการนั่งเมื่อลูกเผลอนั่งท่า W-Sitting ซึ่งควรนั่งขาเหยียดไปด้านหน้า นั่งห้อยขาบนเก้าอี้ หรือท่านั่งนั่งขัดสมาธิ เป็นต้น หากคุณมีข้อสงสัยเกี่ยวกับท่าทางการนั่งของลูก คุณพ่อคุณแม่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรับท่านั่งที่ถูกต้องให้กับลูกค่ะ

ดั้งนั้นคุณแม่อย่าลืมสังเกตลูกๆ และแก้ไขให้เค้านั่งให้ถูกท่าอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เป็นปัญหาเรื้อรังต่อไปในอนาคตนะคะ