วัคซีนรวม

6 โรคอันตรายในเด็ก ป้องกันได้ด้วยวัคซีนเข็มเดียว

การฉีดวัคซีนเป็นหนึ่งทางเลือกในการลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยของเด็ก เพราะเด็กเล็กมักเจ็บป่วยได้ง่าย เนื่องจากภูมิคุ้มกันของร่างกายยังเจริญเติบโตไม่สมบูรณ์ ทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่างๆได้ง่ายค่ะ โดยเฉพาะเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ถึงแม้ว่าจะได้รับการดูแลสุขภาพจากคุณอย่างดีก็ตาม ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องลูกน้อยจากโรคเด็กที่พบบ่อย คือการฉีดวัคซีนป้องกันโรคค่ะ และปัจจุบันมีวัคซีนรวมที่มีการรวม 6 โรคไว้ในเข็มเดียว เจ็บครั้งเดียวแต่สามารถปกป้องลูกน้อยจาก 6 โรคในเด็ก ซึ่งสามารถฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 (อายุ 2 เดือน) เข็มที่ 2(อายุ 4 เดือน) และเข็มที่ 3(อายุ 6 เดือน) ดังนั้นในบทความนี้เรานำข้อมูลดีๆเกี่ยวกับวัคซีนรวมมาฝากคุณแม่ค่ะ

6 โรคอันตรายในเด็กสามารถป้องกันได้ในวัคซีนเข็มเดียว ได้แก่ 

โรคคอตีบ(Diphtheria) 

คอตีบ เป็นโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจจากเชื้อแบคทีเรียรุนแรงแบบเฉียบพลัน สามารถติดต่อได้ง่ายจากการไอ จาม สัมผัสกับผู้ป่วยหรือสิ่งของเครื่องใช้ที่มีการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย ทำให้อวัยวะในลำคอบวม หายใจลำบาก กล้ามเนื้ออักเสบ และอาจทำให้เสียชีวิตได้เนื่องจากเกิดการอุดกั้นของระบบทางเดินหายใจค่ะ 

โรคไอกรน(Pertussia) 

ไอกรน เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียบอร์เดเทลลา เพอร์ทัสซิส(Bordetella pertussis) ซึ่งสามารถติดต่อได้ง่ายจากผ่านการไอ จาม หรือการหายใจร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อเป็นเวลานาน โดยเชื้อโรคจะกระจายอยู่ในละอองน้ำมูก น้ำลายหรือเสมหะของผู้ป่วย การเกิดโรคในระยะแรกอาการจะคล้ายกับโรคหวัดธรรมดา จากนั้นจะมีอาการไออย่างรุนแรงหรือไอติดต่อกันต่อเนื่องจนทำให้หายใจไม่ทัน ในเด็กเล็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปี มักมีอาการรุนแรงซึ่งอาจทำให้ไอจนหยุดหายใจและชักได้  

โรคบาดทะยัก(Tetanus)

บาดทะยัก เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรียโดยเข้าสู่ร่างกายทางบาดแผล เชื้อบาดทะยักส่งผลกระทบต่อระบบประสาท ทำให้มีอาการเจ็บปวด เกร็งกล้ามเนื้อ ชักกระตุก ขากรรไกรแข็งอ้าปากไม่ได้และอาจทำให้เสียชีวิตได้ ซึ่งสามารถพบได้ในเด็กแรกเกิดได้เช่นกันค่ะ จากกรณีแผลอักเสบจากสะดือที่ไม่สะอาดจนทำให้ติดเชื้อค่ะ

โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อฮิบ หรือโรคฮิบ(Hib) 

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจจากแบคทีเรียฮีโมฟิลุส อินฟลูเอนซ่า ชนิดบี(Haemophilus Influenzae Type B) ทำให้เกิดการอักเสบและบวมบริเวณเนื้อเยื่อหุ้มสมอง เกิดการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดอักเสบ ข้ออักเสบ และหูชั้นกลางอักเสบ โรคฮิบสามารถติดต่อผ่านการสัมผัส ไอ จาม มักเกิดในเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 2 ปี และมีความรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ

โรคตับอักเสบบี(Hepatitis B) 

ตับอักเสบบี เป็นโรคติดต่อชนิดหนึ่งที่สามารถติดต่อได้ง่ายจากแม่สู่ลูก โดยที่แม่เป็นพาหะไวรัสตับอักเสบบี และเด็กได้รับเชื้ออาจเป็นพาหะสามารถแพร่เชื้อสู่ผู้อื่นค่ะ ไวรัสตับอักเสบบีทำให้เกิดโรคตับอักเสบเรื้อรัง ตับแข็ง ตับวายและเกิดมะเร็งตับได้ค่ะ

โรคโปลิโอ(Poliomyelitis) 

โปลิโอ เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัสจากการรับประทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนของเชื้อไวรัส ซึ่งส่งผลกระทบต่อระบบประสาททำให้กล้ามเนื้อแขนขาลีบอ่อนแรงเป็นอัมพาต หายใจลำบากและอาจำให้เสียชีวิตได้ค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นโรคที่ไม่มียารักษาจึงจำเป็นต้องได้รับวัคซีนป้องกันโปลิโอในช่วงแรกเกิดเพื่อป้องกันการเกิดโรคค่ะ

ประโยชน์ของการฉีดวัคซีนรวม 6 โรค

  • ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลูกน้อยในช่วงวัยที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรค
  • ลดความเสี่ยงและผลกระทบร้ายแรงจากการติดเชื้อโรคบางชนิด
  • ช่วยลดจำนวนครั้ง ลดความเจ็บที่ลูกน้อยต้องได้รับวัคซีน 
  • ประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายในการเดินทาง
  • ทำให้ลูกน้อยได้รับวัคซีนครบทุกชนิดมากกว่าการแยกฉีด 

ดังนั้นคุณแม่อย่าลืมพาลูกน้อยเข้ารับวัคซีนให้ครบตามที่กำหนดในแต่ละช่วงวัยนะคะ เพื่อป้องกันลูกน้อยจากโรคต่างๆค่ะ