เดินเขย่งเท้าในเด็ก

เดินเขย่งเท้า (Toe walking) คือลักษณะเด็กที่เดินโดยใช้ปลายเท้าและส้นเท้าไม่แตะพื้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมปกติของเด็กวัยหัดเดินช่วงอายุ 1 – 3 ปี อย่างไรก็ตามหากเด็กอายุเกินกว่านี้แล้วยังมีพฤติกรรมการเดินเขย่งปลายเท้า อาจเกิดจากนิสัยการเดินหรือปัญหาอื่นๆได้ค่ะ รวมถึงการเดินเขย่งเท้าอาจทำให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อของเด็กๆเกิดความเสียหาย และยังส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุหกล้มหรือสะดุดได้ค่ะ

สาเหตุของการเดินเขย่งในเด็ก

สาเหตุของการเดินเขย่งในเด็ก

การเดินปลายเท้าเป็นเรื่องธรรมชาติในเด็กหัดเดิน และจะหยุดเดินเขย่งได้เองตามธรรมชาติ อย่างไรก็ตามยังมีปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เดินเขย่งเท้าได้แก่

– นิสัยการเดินของเด็กเอง ซึ่งไม่มีความผิดปกติทางร่างกายแต่อย่างใด

– กล้ามเนื้อน่องตึงผิดปกติ เนื่องจากกล้ามเมื้อน่องทำงานมากเกินไป

– โรคออทิสติกและเด็กที่มีพัฒนาการล่าช้า โดยพบว่าร้อยละ 19 ของเด็กที่เป็นกลุ่มอาการออทิสติกจะเดินเขย่งปลายเท้าร่วมด้วยค่ะ

– เส้นเอ็นของส้นเท้าสั้นมาแต่กำเนิด ส่งผลให้ความยากลำบากในการยืดเท้าและเดินเต็มฝ่าเท้านี้

– โรคสมองพิการ ในบางกรณีทารกคลอดก่อนกำหนดอาจได้รับความเสียหายของเส้นประสาท ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาการเดินและสุขภาพด้านอื่นๆ

– อัมพาต เนื่องจากสมองได้รับบาดเจ็บตั้งแต่กำเนิด ซึ่งส่งผลให้เกิดปัญหาในการยืนและเดิน 

การรักษาอาการเดินเขย่งเท้าในเด็ก

การรักษาอาการเดินเขย่งเท้าในเด็ก

หากพบว่าลูกยังคงเดินปลายเท้าเมื่อสามปีหรือหากคุณพ่อคุณแม่กังวลพฤติกรรมการเดินของลูก สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัยปัญหาที่เกิดขึ้นได้ค่ะ เพื่อรับคำแนะนำในการดูแลลูกของคุณและการรักษาหรือการบำการเดินเขย่งปลายเท้าเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเด็กๆหลายคนเมื่อเริ่มหัดเดิน และจะเดินเต็มเท้าหรือหยุดเดินเขย่งเองตามธรรมชาติ แต่ก็มีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านเมื่อเห็นลูกเดินเขย่งปลายเท้าแล้วไม่สบายใจ ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการเดินเขย่งเท้าของเด็กมาฝากค่ะ

บัดนั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเดินเขย่งเท้าในเด็ก เพื่อป้องกันโอกาสที่จะเกิดความเสียหายต่อข้อต่อและกล้ามเนื้อค่ะ

การเขย่งเท้าในเด็กเป็นเรื่องปกติทั่วไปไม่ก่อให้เกิดปัญหาร้ายแรงค่ะ นอกจากนี้คุณสามารถช่วยส่งเสริมทักษะการเดินเต็มเท้าให้ลูกของคุณได้ค่ะ โดยเริ่มจากการนวดฝ่าเท้าเพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อความรู้สึกเท้า การฝึกสัมผัสบนพื้นผิวที่แตกต่าง เช่น หญ้า ทราย พื้นดิน เป็นต้น รวมถึงการเลือกรองเท้าที่เหมาะกับขนาดเท้าและน้ำหนักเบาค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here