ลูกลิ้นเป็นฝ้า

ลูกลิ้นเป็นฝ้าขาว ผิดปกติหรือไม่

ลิ้นฝ้าขาวในเด็กเล็ก
ลิ้นฝ้าขาวในเด็กเกิดจากอะไร และมีวิธีการดูแลอย่างไร บทความนี้แอดมินจะพาคุณพ่อคุณแม่มือใหม่มาหาคำตอบกันค่ะ ตามแอดมินมาเลยจ้า…..

ลิ้นฝ้าขาวถือเป็นเรื่องปกติที่พบได้ในเด็กเกือบทุกคนค่ะ โดยส่วนใหญ่เกิดจากคราบน้ำนมที่เกาะเป็นคราบอยู่บริเวณลิ้น หรือกระพุ้งแก้ม เนื่องจากหลังกินนมไม่ได้เช็ดทำความสะอาดในช่องปาก ซึ่งเด็กที่กินนมแม่มักจะไม่ค่อยมีปัญหาลิ้นเป็นฝ้าขาว เพราะน้ำนมแม่มีความเข้มข้นน้อยกว่านมชงค่ะ และในบางกรณีที่ลิ้นฝ้าขาวจากเชื้อรา โดยสังเกตที่กระพุ้งแก้มทั้ง 2 ข้าง เพดานปาก และเหงือก หากมีคราบขาวเยอะหรือหนามาก ทำให้เด็กมักจมีอาการงอแง กินนมน้อยลง น้ำหนักตัวลดลง ซึ่งอาจเกิดจากเชื้อราที่จับตัวอยู่ในปากนั่นเองค่ะ

สาเหตุของลิ้นฝ้าขาวที่เกิดจากเชื้อรา

  • เชื้อราที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ โดยปกติแล้วเราจะพบเชื้อราในช่องปากของลูกตั้งแต่แรกคลอด หรือเด็กอายุต่ำกว่า 6 เดือน เชื้อราชนิดนี้หายไปได้เองหรือทำความสะอาดเพียงเล็กน้อยก็จะหายไปค่ะ
  • เชื้อราที่เกิดจากการทำความสะอาดไม่ทั่วถึง จากการที่ลูกกินเข้าไปและขาดการทำความสะอาดหรือไม่ทั่วถึง ทำให้เกิดการสะสมของเชื้อแบคทีเรียกลายเป็นฝ้าหนาอยู่ที่ลิ้นของลูก
  • เชื้อราที่เกิดจากเชื้อโรค โดยการที่ลูกหยิบสิ่งของต่างๆที่สกปรกเข้าปาก ทำให้ได้รับเชื้อและเกิดเป็นเชื้อราขึ้นได้ค่ะ
วิธีการทำความสะอาดลิ้นฝ้าขาว
วิธีการทำความสะอาดลิ้นฝ้าขาว

วิธีการทำความสะอาดลิ้นฝ้าขาวที่ถูกต้องและปลอดภัย

  • คุณแม่ควรทำความสะอาดหัวนมและเต้านม ทั้งก่อนและหลังให้นมลูกทุกครั้ง หรือในกรณีที่ลูกกินนมจากขวด ควรล้างขวดนมให้สะอาดโดยผ่านการนำขวดนมไปต้มในน้ำร้อนประมาณ 20 นาที ก่อนนำมาใส่น้ำนมให้ลูกทานค่ะ
  • คุณแม่ควรหมั่นเช็ดทำความสะอาดช่องปากของลูกเป็นประจำ โดยการใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่น พันที่นิ้วของคุณแม่จากนั้นให้เช็ดที่ลิ้น เพดาน กระพุ้งแก้มและซอกเหงือกของลูก ทั้งในตอนเช้า ตอนเย็น และก่อนนอน
  • ลูกวัย 6 เดือนขึ้นไป ควรให้ดื่มน้ำต้มสุกหลังจากกินนมชง หรือหลังมื้ออาหารเสริมทุกครั้ง จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดในช่องปากเช่นกัน
  • ของเล่นของลูกควรทำความสะอาดอยู่เสมอ เพราะเด็กเล็กๆชอบเอาของเล่นเข้าปาก ซึ่งความสกปรกจากของเล่นอาจทำให้เกิดเชื้อราได้
  • หากพบว่าลูกเริ่มเป็นฝ้าขาวที่ลิ้นให้รีบทำความสะอาด อย่าปล่อยทิ้งไว้จนหนาเพราะจะทำความสะอาดยากค่ะ
  • หากฝ้าที่ลิ้นของลูกมีปริมาณมากหรือหนามากเกินไปทำความสะอาดแล้วยังไม่หายให้รีบไปพบคุณหมอเพื่อรับการที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินกันมาบ้าง หากลิ้นลูกมีฝ้าขาวให้กวาดยาหรือการใช้ฉี่ลูกเช็ดที่ลิ้นของลูก และก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะกวาดยาที่ลิ้นของลูกนั้น ควรปรึกษาคุณแพทย์ผู้เชียวชาญก่อนจะดีที่สุดค่ะ เพราะยาป้ายลิ้นบางชนิดอาจมีสารตะกั่วเจือปนอยู่ ดังนั้นคุณแม่จึงจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับยาที่ใช้ป้ายลิ้นและวิธีการใช้อย่างถูกต้องค่ะ เพราะทุกสิ่งที่นำเข้าปากลูกเป็นเรื่องคุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจมากถึงความสะอาดและความปลอดภัยที่สุดค่ะ หากสกปรกหรือใช้ไม่ถูกวิธีก็อาจทำให้เกิดปัญหาอื่นๆตามมาได้ค่ะ