ความลับของเส้นผมปัญหาลูกผมบาง

ในฐานะของพ่อแม่มักมีข้อสงสัยเสมอเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูก ไม่ว่าเป็นเรื่องความสูง การทานอาหาร การนอนของลูกหรือแม้แต่เรื่องของเส้นผม ซึ่งเด็กบางคนเกิดมาพร้อมกับเส้นผมหนาดกดำในขณะที่เด็กบางคนผมบางน้อย แต่พ่อแม่ส่วนใหญ่รู้สึกกังวลมากขึ้นในลูกสาวมากกว่าผมของลูกชาย การเปรียบเทียบลูกสาวของคุณกับเด็กคนอื่นที่มีอายุเท่ากันอาจทำให้คุณกังวล ซึ่งเกือบจะแน่นอนไม่มีอะไรร้ายแรงที่คุณต้องกังวล เด็กๆเติบโตที่ต่างกันในหลายๆด้านค่ะ

ทำไมเด็กบางคนมีผมมากเด็กคนอื่น

พันธุกรรมของคุณกำหนดว่าผมของลูกคุณมีสีและเนื้อสัมผัสมากน้อยเพียงใด นอกจากนั้นฮอร์โมนก็มีบทบาทสำคัญเช่นกันค่ะ เมื่อลูกน้อยอายุ 6 เดือนคุณอาจสังเกตเห็นรอยหัวล้านหรือผมล่วงเป็นหย่อมๆโดยเฉพาะที่ด้านหลังศีรษะ ซึ่งมักเกิดจากการเสียดสีถูกับที่นอนหมอนเวลานอน ดังนั้นอย่ากังวลจุดหัวล้านซึ่งจะหายไปเองเมื่อลูกน้อยของคุณเริ่มกลิ้งตัวและคลานค่ะ

การโกนหัวลูกน้อยจะช่วยให้ผมดกดำจริงไหม

การโกนผมให้ลูกหรือที่เรียกกันว่าโกนผมไฟ แม้ว่าจะเชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าจะทำให้เส้นผมของลูกน้อยดกดำมีสุขภาพดี แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าการโกนเป็นการตัดขนที่มองเห็นได้เหนือหนังศีรษะเท่านั้น ความหนาของเส้นผม รูขุมขนที่ฝังอยู่ลึกลงไปในผิวหนังไม่เปลี่ยนแปลงค่ะ ดังนั้นผมที่งอกกลับไม่แตกต่างจากที่โกน การเติบโตของเส้นผมใหม่และความสมดุลอาจทำให้เส้นผมดูมีสุขภาพดีกว่าเท่านั้นค่ะ

วิธีดูแลเส้นผมของลูกน้อย

– การนวดน้ำมันนั้นดีต่อร่างกายและหนังศีรษะของทารก การใช้น้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว นวดเป็นวงกลมเบาๆ บนหนังศีรษะเพื่อบำรุงและบำรุงเส้นผมของลูกน้อยให้ชุ่มชื้น
– การใช้หวีแปรงขนนุ่มแปรงผม เมื่อกระหม่อมปิดสนิทการใช้หวีขนนุ่มแปรงศีรษะ เพื่อลดการสะสมของหนังศีรษะที่หลุดลอกค่ะ
– การเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมสำหรับเด็ก การใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใหญ่บนผิวหนังของทารกที่บอบบางสามารถทำให้ผิวแห้ง ควรเลือกแชมพูอ่อนๆที่ออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผมเด็กอ่อน
– ผ้าขนหนูเนื้อนุ่ม การทำให้ผมแห้งหรือถูผมเด็กน้อยด้วยผ้าเช็ดตัวหยาบสามารถทำลายรูขุมขนและทำให้ผมบางและผมร่วงได้ ควรใช้ผ้านุ่มเช็ดหัวลูกน้อยให้แห้งค่ะ
– การป้องกัน ควรคลุมศีรษะลูกน้อยเมื่อออกไปกลางแดดหรือในที่เย็นเพื่อไม่ให้เส้นผมแห้งและเปราะง่ายค่ะ

วิธีที่จะทำให้ผมของลูกน้อยของคุณเติบโตเร็วขึ้น

นอกจากการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะให้ชุ่มชื่นเป็นปัจจัยสำคัญช่วยให้เส้นผมสุขภาพดีแข็งแรงค่ะ การรับประทานอาหารที่สมดุลมีประโยชน์ครบ 5 หมู่ เพราะเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงหย่อมมีเส้นผมที่แข็งแรงเช่นกันค่ะ การรับประทานเพื่อสุขภาพเส้นผมได้แก่

– ถั่วลิสงข้าวโพดและผักขมมีวิตามินอีซึ่งช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม
– กรดโฟลิกที่พบในอาหาร เช่น หน่อไม้ฝรั่ง ถั่ว ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจะช่วยส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผมเสริมความแข็งแรงของเส้นผมป้องกันผมแห้งแตกปลาย
– วิตามินบีผลิตเคราตินซึ่งเป็นโปรตีนที่เพิ่มความแข็งแรง พบได้ในกล้วย ธัญพืช ข้าวไม่ขัดสีและไข่
– ผลิตภัณฑ์นม โยเกิร์ตรวมถึงบรอคโคลี่และสตรอเบอร์รี่เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญสำหรับการเจริญเติบโตของเส้นผม
– ดื่มน้ำวันละ 4-6 แก้วจะทำให้ผมชุ่มชื้น