ความสำคัญของสุขอนามัยส่วนบุคคลสำหรับเด็ก

ความสำคัญของสุขอนามัยส่วนบุคคลสำหรับเด็ก

คุณทราบหรือไม่ว่าการสอนเรื่องสุขอนามัยส่วนบุคคลให้ลูกของคุณมีความสำคัญอย่างไร โดยเฉพาะเด็กๆก่อนวัยเรียนที่ต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ เนื่องจากเด็กๆในวันนี้มักตื่นเต้นที่จะได้สัมผัส ค้นพบและเรียนรู้สิ่งต่างๆของโลกใบนี้ และการสัมผัสสิ่งต่างๆที่อาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กๆเจ็บป่วยนั่นเองค่ะ เพื่อเตรียมลูกให้พร้อมสำหรับโลกภายนอก การสร้างนิสัยด้านสุขอนามัยที่ดีจึงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างความมั่นใจในความปลอดภัยของลูกค่ะ

5 นิสัยสุขอนามัยสำหรับเด็กก่อนวัยเรียน

  • สุขอนามัยของมือ การล้างมือเป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของสุขอนามัยที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องจากมือเป็นอวัยวะสำคัญในการหยิบจับสิ่งของต่างๆ การรับประทานอาหารและกิจกรรมต่างๆ การล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียสาเหตุของการเกิดโรคต่างๆ ดังนั้นควรสร้างนิสัยการล้างมือก่อน-หลังรับประทานอาหาร และหลังห้องน้ำทุกครั้งด้วยน้ำสะอาดและสบู่อย่างน้อย 15 วินาที เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคค่ะ นอกจากนี้ยังรวมถึงเล็บมือควรตัดสั้นเพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคค่ะ
  • สุขอนามัยในช่องปาก หนึ่งในนิสัยที่ดีที่ชัดเจนที่สุดคือสุขอนามัยในช่องปาก ซึ่งควรเป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรประจำวันของเด็กทุกคนอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง การแปรงฟันเป็นประจำจะช่วยป้องกันการติดเชื้อเหงือกที่เป็นอันตรายหรือฟันผุค่ะ ในการเริ่มต้นควรดูแลลูกเมื่อเขาจับแปรงสีฟัน หรือคุณพ่อคุณแม่สามารถแปรงฟันพร้อมกับลูกของคุณเพื่อให้พวกเขาเลียนแบบและเรียนรู้จากคุณ ซึ่งคุณสามารถเพิ่มไหมขัดฟันและน้ำยาล้างปากได้ แต่ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับเด็กเท่านั้นค่ะ รวมถึงการสอนเรื่องของการรับประทานอาหารขนมที่ไม่มีรสหวานมากเกินไปค่ะ
  • สุขอนามัยของร่างกาย การอาบน้ำเป็นการรักษาความสะอาดของร่างกาย เพื่อขจัดสิ่งสกปรก ฝุ่น แบคทีเรียและเซลล์ที่ตายแล้ว ในช่วงแรกคุณพ่อคุณแม่ควรให้ความช่วยเหลือที่จำเป็น สอนในเรื่องของการทำความสะอาดส่วนต่างๆของร่างกายค่ะ
  • การดูแลเส้นผม การสร้างนิสัยการสระผมแปรงผมที่เหมาะสมกับลักษณะของเส้นผม เนื่องจากผมเป็นหนึ่งในแหล่งสะสมของเชื้อโรคคราบเหงื่อไคล และสิ่งสำคัญควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับลูกของคุณ 
  • สุขอนามัยที่บ้าน นอกจากสุขอนามัยของร่างกายการดูแลรักษาความสะอาดบ้านก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะการเก็บบ้านให้เป็นระเบียบ การเก็บและหมั่นทำความสะอาดของเล่น การทิ้งขยะให้เป็นที่ งานง่ายๆที่ลูกของคุณสามารถทำได้สร้างลักษณะนิสัยที่ดีให้กับลูกของคุณ

เหล่านี้เป็นเพียงไม่กี่นิสัยที่สามารถนำไปสู่เด็กที่มีสุขภาพดีและมีความสุขได้ การสร้างกิจวัตรประจำวันของนิสัยสุขอนามัยที่ดีสามารถช่วยให้เด็กก่อนวัยเรียนเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ง่ายขึ้น และนิสัยเหล่านี้จะคงอยู่เมื่อลูกของคุณเติบโตขึ้นค่ะ