ลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่

ลูกแพ้อาหารผ่านนมแม่

คุณแม่ทั้งหลายเป็นที่ทราบกันดีว่าเด็กทารกแรกเกิด – อายุ 4 เดือน จะรับประทานอาหารไดเพียงอย่างเดียวก็คือ นม โดยนมที่มีประโยชน์สำหรับทารกมากที่สุดก็คือ นมแม่ น้ำนมจากคนเป็นแม่ เป็นอาหารชั้นเลิศที่มีครบทุกสารอาหารที่ทารกต้องการ ส่งเสริมการเจริญเติบโต และกระตุ้นการพัฒนาการของทารก ดังนั้น ในช่วง 4 เดือนแรกการกินของคุณแม่ ต้องระมัดระวังการกินอาหารเป็นพิเศษ เพราะอาหารที่แม่กินเข้าไป บางส่วนที่คุณแม่กินเข้าจะส่งไปถึงลูกที่กินนมจากเต้านมแม่ด้วย

หลักการวงจรการผลิตน้ำนม
อาหารเข้าสู้ร่างกาย ลำไส้จะทำการดูดซึมอาหารเข้าสู้กระแสเลือด แล้วเส้นเลือดบริเวณหน้าอกของแม่จะหล่อเลี้ยงเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตน้ำนมขึ้นมา

ดังนั้น เด็กบางคนจึงมีอาการแพ้ แม้จะกินเพียงนมแม่ เพราะเด็กบางคนอาจจะแพ้อาหารประเภทโปรตีนจาก ไข่ นมวัว หรือถั่วเหลือง ซึ่งก็มากจากที่แม่กินอาหารประเภทดังกล่าวเข้าไป ส่วนมากเด็กที่มีอาการแพ้อาหารประเภทโปรตีนจะมีอายุตั้งแรกเกิด – 6 เดือน สาเหตุที่สำคัญคือ เด็กช่วงอายุวัยนี้ ระบบการทำงานย่อยอาหารจะยังทำงานไม่เต็มที่

ระยะเวลาอาการแพ้ของเด็ก

การแพ้จะแบ่งด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบเฉียบพลัน หรือแบบค่อยเกิด ซึ่งระยะเวลาขึ้นอยู่กับระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม จะใช้เวลาที่ไม่เท่ากัน แล้วแต่เด็กแต่ละคนว่าระบบย่อยทำงานในรูปแบบไหน

ลักษณะอาการการแพ้อาหารผ่านนมแม่

การแพ้อาหารเป็นปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันหลังการรับประทารอาหารผ่านทางน้ำนม จะออกอาการตอบสนองออกมาผ่านทางผิวหนังออกเช่น เกิดผื่นแดงทั่วตัว ลมพิษขึ้น หรือออกทางระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายใจติดขัด แน่นออก หอบหืด หรือทางระบบเดินอาหาร เช่นถ่ายเป็นเลือด ทองเสีย มีมูกเลือด หรือระบบหลอดเลือดและหัวใจ เช่นทำให้ความดันต่ำสามารถออกอาการโดยระบบร่างกายเพียงระบบเดียว หรือหลายระบบได้

วิธีการดูว่าลูกแพ้อาหารผ่านทางนมแม่

วิธีการสังเกตุว่าลูกแพ้อาหารจากการกินนมหรือ จะสังเกตุไม่ยาก แต่ก็ต้องคอยหมั่นสังเกตุประจำ เพียงแค่เมื่อลูกของคุณกินนม แล้วหลังจากกินนมแล้ว อาการของลูกผิดปกติหรือไม่ แล้วเป็นซ้ำๆ หรือไม่ ถ้าเกิดอาการผิดปกติ แล้วซ้ำบ่อยครั้ง ให้รีบนำลูกไปปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการตรวจวินิจฉัย ซักประวัดิ และรักษา

ซึ่งหากหมอมีข้อสงสัย หมอก็ทำการทดสอบ โดยการทดสอบทางผิวหนัง หรือไม่ก็จะตรวจเลือด หรือไม่ก็จะลองให้ลูกงดอาหารที่สงสัยว่าลูกแพ้ ประมาณ 2-4 สัปดาห์ เมือครบการทดสอบก็จะนัดมาวินิจฉัยว่าแพ้อาหารดังกล่าวหรือไม่ ทั้งนี้ การที่หมอจะเลือกใช้วิธีใดวิธีหนึ่ง คุณหมอก็จะถามความสมัครใจจากพ่อแม่ว่าให้ใช้วิธีไหนในการตรวจสอบลูกเรื่องการแพ้อาหาร

วิธีการรักษาอาการแพ้อาหารลูกที่ผ่านการกินนมแม่

เมื่อคุณแม่ทราบแล้วว่าลูกแพ้อาหารประเภทใดแล้ว คุณแม่ต้องงดอาหารประเภทนั้นอย่างเคร่งครัดจนกว่าลูกจะเลิกกินนมแม่ และเมื่อลูกเติบโตกินอาหารอื่น ก็ต้องให้ลูกงดการกินอาหารประเภทนั้นด้วย และหมั่นให้ลูกไปตรวจร่างกายเป็นประจำ

ยาสำหรับที่คุณหมอจะจ่ายมาให้เพื่อรักษา ก็จะมียาทาแก้ผื่น ยาแก้แพ้ ยาลดน้ำมูก และยาขยายหลอดลมเป็นต้น

นานเพียงใดที่จะสามารถกินอาหารที่งดได้ ?
การที่จะสามารถกินอาหารที่งดได้ ต้องขึ้นอยู่กับหมอที่ดูแลจะสั่งให้กินได้โดยการลองกินอาหารนั้นจากที่บ้าน หรือที่ที่หมอสามารถดูและหรือรักษาได้ทัน