ลูกๆบ้านไหนกำลังอยู่ในช่วงวัย 2 ขวบบ้างคะ และมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปจากเด็กน่ารักว่านอนสอนง่ายกลายเป็นวายร้ายตัวจิ๋ว ชอบร้องกรี๊ดๆลงไปนอนดิ้้นกับพื้น เอาแต่ใจตัวเอง โวยวาย อารมณ์ขึ้นๆลงๆ ในเด็กบางคนชอบตีพ่อแม่ ฯลฯ คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังกังวลเกี่ยวกับพฤติกรรมของลูกอย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ พฤติกรรมเช่นนี้เรียกว่า วัยทอง 2 ขวบ (Terrible Twos) เป็นพฤติกรรมปกติของเด็กช่วงวัยนี้ซึ่งจะเป็นอย่างไรและมีวิธีการรับมืออย่างไร บทความนี้จะพาคุณพาหาคำตอบค่ะ

การรับมือ วัยทอง 2 ขวบ

วัยทอง 2 ขวบ คืออะไร

วัยทอง 2 ขวบ หรือ Terrible Twos เป็นภาวะการเปลี่ยนแปลงทางด้านอารมณ์ของเด็กไม่ใช่โรคร้ายร้ายและจะค่อยๆหายไปตามช่วงวัยค่ะ การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์จะเกิดขึ้นในช่วงอายุตั้งแต่ 2-3 ขวบ ซึ่งถือเป็นพัฒนาการหนึ่งของเด็กเนื่องจากเด็กในช่วงวัยนี้จะเริ่มมีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ต้องการทำหรือทดลองในสิ่งต่างๆด้วยตัวเอง ทำให้มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป เช่น การร้องไห้งอแง ไร้เหตุผล ร้องกรี๊ดๆ เอาแต่ใจ เมื่อออกไปข้างนอกอยากเดินเองวิ่งเองโดยไม่ต้องจูงมือ เรียกร้องความสนใจ ต่อต้านเมื่อถูกออกคำสั่ง ขว้างปาสิ่งของ ในบางครั้งไม่สามารถควบคุมอารมณ์ตัวเองได้ ทำร้ายร่างกายกายตัวเอง กัดมือหรือดึงผม หรือทุบตีพ่อแม่ เป็นต้น พฤติกรรมดังกล่าวของเด็กแต่ละคนอาจไม่เหมือนกันค่ะ ขึ้นอยู่กับพื้นฐานทางอารมณ์ รวมถึงพฤติกรรมการแสดงออกของคุณพ่อคุณแม่

ทำอย่างไรเมื่อลูกวัยทอง

วัยทอง 2 ขวบ คืออะไร

เนื่องจากภาวะวัยทอง 2 ขวบ เป็นพฤติกรรมปกติของเด็กช่วงวัยนี้และเป็นพัฒนาการตามวัย แต่ความรุนแรงทางอารมณ์หรือพฤติกรรมการต่อต้านในเด็กแต่ละคนมักแตกต่างกันค่ะ เนื่องจากเด็กวัยนี้เป็นวัยของการเรียนรู้ การเลียนแบบพฤติกรรมสิ่งต่างๆรอบตัวโดยเฉพาะจากคุณพ่อคุณแม่ ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องทำคือ ตั้งสติใจเย็นๆอดทนอดกลั้น เตรียมพร้อมรับมือ ทำความเข้าใจลูก และหาแนวทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างมีเหตุผลค่ะ เช่น 

Terrible Twos

– การยื่นข้อเสนอให้เลือกเพื่อให้ลูกได้ตัดสินใจเอง รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ถูกบังคับ เช่น เมื่อออกนอกบ้านต้องใส่รองเท้านะคะ หนูจะใส่เองหรือให้แม่ช่วยคะ เป็นต้น

– การเบี่ยงเบนความสนใจ เมื่อคุณเห็นว่าลูกคุณกำลังหงุดหงิดหรือไม่พอใจกับสิ่งที่ทำอยู่ คุณอาจเสนอสิ่งใหม่เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจก่อนที่ลูกของคุณจะอารมณ์เสียนั้นเองค่ะ

– การเปลี่ยนแปลงคำพูดหรือการออกคำสั่งกับลูก เช่น ถ้าเราต้องการให้ลูกหยุดเล่นน้ำแทนที่จะพูดกับลูกว่า ห้ามเล่นน้ำ แต่ให้เปลี่ยนเป็น ปิดน้ำนะคะ

– กรณีลูกร้องไห้ชักดิ้นชักงอที่พื้นเวลาออกนอกบ้าน คุณพ่อคุณแม่อาจจะอายและลงโทษลูกด้วยการตีเพื่อให้หยุดร้อง ซึ่งจะทำให้ลูกร้องไห้และต่อต้านคุณมากขึ้น สิ่งที่คุณควรทำคือใจเย็นแล้วเดินออกห่างลูก ไม่สนใจพฤติกรรมนั้น เพื่อให้ลูกเข้าใจว่าการทำพฤติกรรมแบบนี้จะไม่มีใครชอบและไม่มีใครสนใจค่ะ เมื่อลูกสงบลงให้บอกลูกถึงเหตุผลว่าทำไม่พ่อกับแม่ถึงต้องเดินหนีลูก

– หากิจกรรมอื่นๆทำร่วมกับลูก หรือเปลี่ยนบรรยากาศและสถานที่ด้วยการพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านบ้าง เพื่อให้เขาได้ปลดปล่อยพลัง อารมณ์ดีมากขึ้นและสร้างสัมพันธ์ในครอบครัวที่ดี

การสั่งสอนลูก

สิ่งสำคัญของคุณพ่อคุณแม่ คือ การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกน้อยเพื่อพื้นฐานที่ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ การเตรียมความพร้อมรับมือภาวะ Terrible Two หรือวัยทอง 2 ขวบ การทำความเข้าใจลูกน้อยและหาวิธีการแก้ไขปัญหาอย่างเหมาะสม ก่อนที่ลูกน้อยน่ารักจะกลายเป็นวายร้ายที่เกรี้ยวกราดค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here