เทคนึกฝึกลูกนอนยาว

เทคนิคฝึกลูกนอนยาวตลอดทั้งคืน

คุณพ่อคุณแม่กำลังเจอกับปัญหาลูกน้อยตื่นบ่อย หลับยาก ตื่นตลอดทั้งคืนหรือต้องอุ้มกล่อมตลอดคืนกันใช่ไหมคะ ทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องตื่นตลอดคืน อ่อนเพลียตอนกลางวันและตาคล้ำเป็นหมีแพนด้า วันนี้เรามีเทคนิค ฝึกลูกน้อยนอนอนตลอดทั้งคืนมาฝากค่ะ 

ทารกกำลังนอน

สิ่งแรกที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้าใจ คือธรรมชาติการนอนของเด็กๆก่อนนะคะ โดยเฉพาะทารกวัย 1 – 2 เดือน จะต้องตื่นทุก 3 – 4 ชั่วโมง เพื่อดูดนม นอนหลับ และขับถ่าย ซึ่งเป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องเหนื่อยหน่อยค่ะ เมื่อลูกน้อยเริ่มเรียนรู้โลกภายนอกจึงไม่จำเป็นต้องไปฝึกอะไรเลยค่ะ ปล่อยไปตามธรรมชาติ แต่เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุ 4 – 6 เดือน คุณสามารถฝึกให้ลูกนอนยาวในเวลากลางคืนได้ค่ะ เมื่อลูกน้อยนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่เพียงแค่ลูกตื่นขึ้นมาแล้วสดใสอารมณ์ดีเท่านั้น แต่การนอนของลูกยังช่วยส่งเสริมพัฒนาการที่ดีทั้งด้านอารมณ์ สมอง และร่างกายที่แข็งแรงสมวัยอีกด้วยค่ะ

เทคนิคฝึกลูกนอนยาวตลอดทั้งคืน

การฝึกให้ลูกน้อยนอนยาวตลอดทั้งคืนนั้น อาจเป็นเรื่องยากสำหรับหลายๆครอบครัว ดังนั้น เรามีเทคนิคในการฝึกลูกเช้านอนมาฝากคุณพ่อคุณแม่ ดังนี้ค่ะ 

สร้างบรรยากาศการนอนของลูก1 สร้างบรรยากาศให้เหมาะกับการนอน

การสร้างบรรยากาศในการนอนให้เหมาะสมก็ เป็นตัวช่วยอย่างนึงที่จะทำให้ลูกน้อยของคุณนอนได้ยาว ได้ เช่น ไม่ปรับแอร์ให้หนาวเกินไปหรือร้อนเกินไป ไม่เปิดทีวีรบกวนการนอนของลูก ไม่ทำเสียงดังหรือเปิดไฟ เพราะอาจทำให้ลูกสะดุ้งตืนขึ้นมาได้ แต่อาจเปิดไฟสลัวๆ ไม่สว่างมาก ไว้พอมองให้เห็น

ให้ลูกเล่นในเวลากลางวัน2 ให้ลูกเล่นซนในเวลากลางวัน

ปล่อยให้ลูกเล่นซนเต็มที่ในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งคุณอาจชวนลูกเล่นหรือทำกิจกรรมเยอะๆ ปล่อยให้เล่นซนเต็มที่เมื่อถึงเวลานอนในตอนกลางคืน ลูกๆจะหมดแรงทำให้หลับได้เร็วและนอนได้ยาวนานขึ้นค่ะ

3 ฝึกกิจวัตรการนอน

ซึ่งควรทำเป็นประจำเพื่อให้ลูกคุ้นชินกับกิจวัตร เมื่อถึงเวลาก่อนเข้านอน คือการอาบน้ำเปลี่ยนชุดนอน ก่อนเข้านอนคุณอาจใช้ดนตรีช่วยกล่อมนอน หรือการอ่านนิทานให้ลูกฟัง หรือการนวดเบาๆเพื่อให้ลูกรู้สึกผ่อนคลาย เมื่อคุณทำบ่อยๆหรือทุกวันลูกก็จะเข้าใจได้ว่า เมื่อทำกิจวัตรเช่นนี้จะเป็นเวลาเข้านอนนั่นเองค่ะ 

เปลี่ยนผ้าอ้อม4 ไม่ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมบ่อย

การเปลี่ยนผ้าอ้อมในช่วงกลางคืน ควรเปลี่ยนเมื่อจำเป็นเท่านั้นค่ะ เพราะการเปลี่ยนผ้าอ้อมลูกกลางดึกอาจจะทำให้ลูกตื่นและงอแงหลับยากขึ้นได้ค่ะ 

ลูกอาจไม่กินนม5 การกินนมก่อนนอน

ก่อนที่ลูกของคุณจะนอนให้ดื่มนมก่อนนอน แต่ถ้าลูกง่วงมาก ก็ให้กินเพียงเล็กน้อย เพราะลดการกวนของลูกในเวลากลางคืน แต่สำหรับแม่ๆที่กังวลว่าลูกจะทานนมน้อยลงจากการนอนยาวนั้น คุณแม่สามารถเพิ่มนมให้มากขึ้นในช่วงกลางวันค่ะ เพื่อให้ปริมาณโดยรวมต่อวันเท่าเดิมนั่นเองค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปค่ะโดยธรรมชาติของเด็กเมื่อเข้าสู่วัย 5 เดือน จะไม่รู้สึกหิวในช่วงเวลากลางคืนค่ะ

สิ่งสำคัญของการฝึกฝนลูกน้อยนั้น ต้องทำอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอทุกๆวันจนลูกคุ้นเคยกับกิจวัตรนั้น ซึ่งการฝึกอาจต้องใช้เวลานานคุณพ่อคุณแม่ต้องอดทนนะคะ อย่าเครียดหรือกดดันตัวเองและลูกมากเกินไปค่ะ