รูปแรก

โรค SIDS การไหลตายในทารก ภัยร้ายที่พรากชีวิตลูกรักไปจากคุณ

โรคไหลตายในทารก (โรค SIDS) ภัยเงียบขณะนอนหลับที่คุณแม่ต้องระวัง เนื่องจากสามารถเกิดขึ้นได้ในเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์และเกิดขึ้นอย่างกะทันหัน และทำให้เด็กเสียชีวิตกว่า 3,000 คนต่อปี ซึ่งจะเกิดจากสาเหตุอะไร และจะมีวิธีการดูแลป้องกันอย่างไร สามารถหาคำตอบได้จากบทความนี้ค่ะ

โรคไหลตายในเด็กคืออะไร

โรคเอสไอดีเอส

โรคไหลตายในเด็ก หรือ SIDS (Sudden Infant Death Syndrome) คือการเสียชีวิตแบบกะทันหันในขณะที่เด็กนอนหลับ โดยไม่มีสัญญาณหรืออาการเตือนใดๆก่อนการเสียชีวิต แม้ว่าเด็กจะมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ส่วนใหญ่มักพบการไหลตายในเด็กแรกเกิดถึงอายุ 1 ปี โดยพบบ่อยในเด็กอายุ 2 – 4 เดือน และพบในเด็กเพศชายมากกว่าเพศหญิงค่ะ

สาเหตุไหลตายในทารก (SIDS)

ทารกนอนคว่ำ

สาเหตุของการเกิดโรค SIDS ยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีสาเหตุมากจากอะไร แต่จากการศึกษาพบว่าการหยุดหายใจในขณะนอนหลับหรือการไหลตาย อาจเกิดจากปัจจัยเสี่ยงดังนี้ พัฒนาการที่ผิดปกติของทารก ภาวะคลอดก่อนกำหนดหรือน้ำหนักตัวแรกเกิดน้อย  การนอนคว่ำเป็นเวลานานๆ ผ้าหรือหมอนปิดจมูก การนอนที่นอนนุ่มมากๆทำให้เด็กยุบตัวไปกับที่นอน สภาพอากาศร้อนมาก ควันบุหรี่ซึ่งจะไปรบกวนการหายใจของเด็ก เป็นต้น

อาการภาวะไหลตาย

โรคไหลตายในทารก

SIDS ภาวะไหลตายเป็นโรคที่เสียชีวิตอย่างฉับพลันในขณะนอนหลับ โดยไม่แสดงอาการผิดปกติใดๆก่อนการเสียชีวิต อีกทั้งยังดูมีสุขภาพแข็งแรงจึงทำให้สังเกตภาวะผิดปกติได้ยากค่ะ

การป้องกันการไหลตาย

เนื่องจากโรค SIDS เป็นโรคที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน และไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อีกทั้งไม่แสดงอาการใดๆและไม่มีวิธีการป้องกัน แต่ก็อาจลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนี้ได้ด้วยวิธีต่อไปนี้

นอนคว่ำ

– หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำเป็นเวลานาน ควรให้ทารกนอนหงายหรือตะแคง เพราะให้การหายใจที่ดีกว่าการนอนคว่ำ

นอนกับพ่อแม่

– ควรแยกที่นอนทารกออกจากที่นอนของพ่อแม่ เนื่องจากคุณอาจเผลอใช้ผ้าห่มคลุมจมูกและปากของลูกในขณะที่นอนหลับได้ค่ะ

ที่นอน

– ไม่ควรใช้ที่นอนที่นิ่มมากๆ และไม่ควรนำตุ๊กตาหรือผ้าห่มหนามาวางบนที่นอนหรือเปลลูกน้อย เนื่องจากอาจทำให้ลูกหายใจไม่สะดวกและกดทับตัวเด็กได้

อุณหภูมิ

– อุณหภูมิของห้องไม่ควรร้อนหรือเย็นเกินไป เนื่องจากอากาศที่ร้อนทำให้ทารกไม่สบายตัวและหายใจลำบากมากขึ้น ส่วนอากาศที่เย็นเกินไปอาจทำให้ทารกป่วยได้ค่ะ ดังนั้นอุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 25-26 องศาเซลเซียส

ควันบุหรี่

– หลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อมของควันไฟ ควันบุหรี เพราะเป็นสาเหตุของการหายใจที่ผิดปกติในเด็ก และอาจก่อให้เกิดโรคเด็กในระยะยางได้ เช่น ภูมิแพ้ หอบหืด เป็นต้น

นมจากแม่

– ส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เนื่องจากมีการศึกษาวิจัยพบว่านมแม่สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะไหลตายในทารกได้ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารที่จำเป็นต่อร่างกาย ส่งเสริมภูมิคุ้มกันที่ดีให้แก่ลูกน้อย และเป็นสายใยรักของแม่ส่งผ่านสู่ทารกโดยตรงอีกด้วยค่ะ