โรค 4S

ความน่ารัก น่าเอ็ดดู ใครๆ ก็อดใจไม่ไหวที่จะเข้าไปกอด หอม จูบเด็ก แต่รู้หรือไม่ ความน่ารัก น่าเอ็ดดู จะเป็นตนเหตุที่ทำให้เด็กเกิดการเจ็บป่วยได้ จึงมีคำถามมากมายว่า ทำไมพ่อแม่บางคนที่ไม่ค่อยอยากให้ใครที่ไม่รู้จัก เข้ามาหอมกอดจูบลูกของตัวเอง และเนื่องจากช่วงนี้ เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียแพร่ระบาดได้ง่าย จึงทำให้เด็กที่ภูมิต้านทานโรคที่อ่อนแอและยังไม่แข็งแรงเหมือนผู้ใหญ่ และโรคที่มาพร้อมกับการหอมจูบ คือโรค 4S โรคผิวหนังในเด็ก ซึ่งพ่อแม่ และผู้ใหญ่หลายๆ ท่าน ยังไม่รู้จัก

ในครั้งนี้ Thaichildcare จะพาคุณพ่อคุณแม่ และผู้ใหญ่ๆหลายท่าน มาทำความรู้จักโรคนี้กัน ว่าคือโรคอะไร วิธีการป้องกันอย่างไร และวิธีรักษาอย่างไร

โรค 4S คือโรคอะไร

โรค 4S หรือชื่อเต็มคือ Staphylococcal Scalded Skin Syndrome คือโรคผิวหนังชนิดนึงที่พบได้บ่อยในเด็กตั้งแต่แรกเกิดไปถึงเด็กที่มีอายุ 5 ปี ซึ่งสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่เรียกว่า S.aureus phage group II phage type 71 หรือ 55 เมื่อเด็กคนไหนที่ได้มีการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้ จะแบคทีเรียตัวนี้จะปล่อยสารพิษเข้าสู่กระแสเลือดจากทางผิวหนัง ทำให้มีการอาการอักเสบที่ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังแยกชั้นผิวออกจากกัน จะส่งผลทำให้มีการลอกของผิวหนัง ลักษณะลอกเหมือนน้ำร้อนลวก และตามดัวยการปวดแสบปวดร้อน ไม่เพียงเท่านั้น เชื้อนี้สามารถลุกลามไปถึงบริเวณของกล้ามเนื้อ ต่อมน้ำเหลือง ตลอดจนไปยังอวัยวะอื่นๆ เช่น ตับ ปอด กระดูกและข้อ ลิ้นหัวใจ

สาเหตุที่ทำให้เด็กติดเชื้อ

เนื่องจากโรคนี้มักพบบ่อยกับเด็กเป็นส่วนมาก แต่ผู้ใหญ่ปกติมักไม่เป็นเพราะผู้ใหญ่มีภูมิคุ้มกันและระบบการกำจัดสารพิษได้ด้วยตนเอง ซึ่งต่างกับเด็กที่ระบบภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงทำให้การติดเชื้อได้ง่าย และเนื่องด้วยโรค 4S ที่มาจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งที่มักอาศัยอยู่ตามผิวหนัง ดังนั้น การติดเชื้อของเด็ก เกิดจากผู้ใหญ่เราๆเป็นพาหะที่ไปสัมผัสกับตัวเด็ก โดยเฉพาะในเวลาที่เราเข้าไปอุ้ม หอม กอด จูบ จะเป็นการเพิ่มเปอร์เซนต์การติดเชื้อได้ง่ายมากขึ้น

แล้วแบบนี้ผู้ใหญ่ไม่สามารถสัมผัสเด็กได้เลยหรอ ?
เราสามารถสัมผัสได้ แต่ก่อนการไปสัมผัสเด็กเราต้องทำความสะอาดร่างกาย อาบน้ำ ล้างมือ ควรหลีกเลี่ยงการหอมจูบ เพราะใบหน้าของผู้ใหญ่เต็มไปด้วยเชื้อโรค สารเคมี ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อเด็ก

การสังเกตุอาการที่เข้าข่ายว่าลูกเป็นโรค 4S

  • ลูกมีการร้องงอแงโยเย หนักกว่าปกติที่เป็น
  • ลูกไข้ขึ้น
  • ผิวหนังแดงทั่วทั้งตัว โดยเฉพาะบริเวณตา รอบปาก คอ และเยื้อบุจมูก
  • ถ้าเราเอามีไปสัมผัสในบริเวณที่แดงเด็กจะเจ็บและร้อง
  • ผิวหนังเริ่มบวมพองมีตุ่มน้ำ โดยเฉพา หากผ่านไปแล้ว 24-48 ชั่วโมง

วิธีการรักษาโรค 4S

เนื่องจากโรคนี้ไม่มีวิธีการรักษาแบบเบื้องต้น ดังนั้นเมื่อลูกมีอาการน่าสงสัยและเข้าข่ายว่าลูกจะเป็นโรค 4S ให้คุณพ่อคุณแม่รีบนำลูกไปพบแพทย์โดยด่วน และหากลูกเป็นโรคนี้ ลูกของคุณต้องได้รับการดูแลจากแพทย์เท่านั้น

ดังนั้น หากเราอยากเอ็นดู หรือชื่นชมในความน่ารักของเด็ก หรือแสดงออกในความรัก สิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้ คือความสะอาด อย่าให้ความรักที่มีให้กับเด็กกลายเป็นภัยต่อเด็กเลยค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here