บุหรี่อันตรายต่อเด็ก

หลายๆท่านคงทราบถึงอันตรายจากบุหรี่ ซึ่งให้โทษทั้งตัวผู้สูบเองและคนรอบข้าง เพราะในควันบุหรี่ประกอบด้วยสารเคมีมากกว่า 7,000 ชนิด และทางการแพทย์ระบุว่าเป็นสารก่อมะเร็งมากว่า 60 ชนิด ซึ่งเป็นอันตรายมากโดยเฉพาะเด็กและหญิงตั้งครรภ์ เมื่อมีการสะสมในร่างกายมากอาจทำให้เจ็บป่วยรุนแรงหรือเรื้อรังได้ และปัจจุบันพบว่าเด็กที่มีอายุน้อยกว่า 5 ปี มักจะเจ็บป่วยด้วยโรคทางเดินหายใจมากขึ้นโดยเฉพาะครอบครัวที่มีสมาชิกในบ้านสูบบุหรี่ ดังนั้นในบทความนี้เราจะกล่าวถึงอันตรายจากควันบุหรี่ที่ทำร้ายลูกมากกว่าที่คุณคิด

สูบบุหรี่

พิษจากบุหรี่ส่งผลต่อคนอื่นอย่างไร

หลายคนคงทราบถึงพิษจากบุหรี่ต่อผู้สูบเอง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าไม่ได้สูบก็อันตรายเท่ากับผู้สูบได้เช่นกัน โดยเฉพาะเด็กและคนท้อง ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ อันตรายจากบุหรี่มือสอง คือการสูบดมควันบุหรี่ ละอองสารพิษที่ลอยในอากาศ ซึ่งควันบุหรีลอยในอากาศได้นานกว่า 48 ชั่วโมง และอันตรายจากบุหรี่มือสาม ภัยเงียบที่มองไม่เห็นจากการสัมผัสสารในบุหรี่ทางอ้อม จากสารที่เหลืออยู่บนเสื้อผ้า ผิวหนัง เฟอร์นิเจอร์ ของเล่น ในรถยนต์ เป็นต้น ส่งผมให้คนที่ได้รับควันบุหรี่เลี่ยงเป็น โรคหลอดลมอักเสบ โรคหอบหืด โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคโครห์น แผลในกระเพาะอาหาร โรคเบาหวาน และโรคมะเร็ง

ควันบุหรี่อันตรายต่อเด็กและคนท้องอย่างไร

เนื่องจากเด็กและคนท้องมีระบบภูมิคุ้มกันต่ำกว่าบุคคลทั่วไป และเด็กหายเร็วกว่าผู้ใหญ่ 2-3 เท่า จึงทำให้หายใจเอาสารพิษเข้าปอดได้เร็วกว่า เป็นต้น ดังนั้นการสูดดมหรือสัมผัสสารพิษจากบุหรี่ เมื่อมีการสะสมของสารพิษในร่างกายจึงก่อให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่ายหรือรุนแรงกว่าช่วงวัยอื่นๆ อันตรายต่อเด็ก เช่น โรคทางเดินหายใจ ภูมิแพ้ โรคหอบหืด ปอดบวม หลอดลมอักเสบ การเจริญเติบโตช้า ในทารกมีความเสี่ยงการเกิดไหลตาย(SIDS)สูงมากขึ้น ฯลฯ อันตรายต่อคนท้อง เช่น เมื่อคุณแม่รับสารเข้าปอดและดูดซึมเข้ากระแสเลือด ไปสู่ลูกในท้องได้ พบว่าเด็กในครรภ์มีขนาดของสมอง ปอด ไต เล็กกว่าเด็กที่ไม่ได้รับสารพิษในบุหรี่ ลูกในครรภ์เลี่ยงพิการ และทารกในครรภ์บางรายอาจเสียชีวิตได้ค่ะ นอกจากนี้ควันบุหรี่ยังส่งผลกระทบทางด้านจิตใจเด็ก เมื่อสุขภาพไม่แข็งแรงมักมีพฤติกรรมค่อนข้างติดลบ ทางอารมณ์ หงุดหงิด ก้าวร้าว ฉุนเฉียวง่าย เป็นต้น

การปกป้องลูกจากควันบุหรี่

การป้องกันลูกจากควันบุหรี่ควรปฏิบัติดังนี้ บ้านควรเป็นที่ปลอดภัยบุหรี่ หลีกเลี่ยงพาเด็กไปในสถานที่ที่มีโอกาสเจอควันบุหรี่ หลีกเลี่ยงการสัมผัสลูกน้อยหลังจากสูบบุหรี่ สวมใส่หน้ากากอนามัยเมื่อต้องไปในสถานที่เจอควันบุหรี่ ไม่ควรสูบบุหรี่ในขณะตั้งครรภ์ เพื่อลดโอกาสเสี่ยงที่ลูกในครรภ์จะผิดปกติหรือไม่แข็งแรง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here