การนอนที่ปลอดภัยสำหรับทารก

การนอนที่ปลอดภัยสำหรับทารก

หลายคนอาจกำลังสงสัยว่าทารกนอนท่าไหนสบายที่สุดช่วยให้ลูกน้อยนอนหลับได้นานขึ้น ซึ่งหลายคนก็บอกว่านอนคว่ำดีที่สุด แต่คุณทราบหรือไม่ว่าอันตรายจากท่านอนที่ไม่เหมาะสมของเด็กทารกนั้นก่อให้เกิดผลเสียอย่างไร ดังนั้นบทความนี้เราจะพูดคุยเกี่ยวกับลักษณะการนอนที่เป็นอันตรายต่อทารก รวมถึงการนอนที่ปลอดภัยสำหรับเด็กทารกค่ะ

ทำไมทารกควรนอนในตำแหน่งหรือท่าที่เหมาะสม

โรคไหลตายในทารก

เนื่องจากการนอนที่ไม่เหมาะสมสำหรับทารกสามารถนำไปสู่ SIDS (sudden infant death syndrome) หรือโรคไหลตายในทารก โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดถึง 4 เดือน ซึ่งเกิดจากการอุดกลั้นของระบบทางเดินหายใจ ส่งผลให้สมองขาดออกซิเจนและเสียชีวิตได้ค่ะ SIDS เป็นอุบัติเหตุการนอนหลับร้ายแรงที่พบบ่อยในทารก ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งเพื่อให้แน่ใจว่าลูกของคุณมีลักษณะการนอนอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและปลอดภัยค่ะ
อ่านเพิ่มเติม SIDS (sudden infant death syndrome) หรือโรคไหลตายในทารก

การนอนที่ปลอดภัยและเป็นอันตรายต่อทารกแรกเกิดถึง 4 เดือน

ตำแหน่งการนอนหลับของทารกที่ปลอดภัยและเป็นอันตรายที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองเด็กทารกต้องรู้ ได้แก่

ท่านอนคว่ำของทารก

การนอนท่าคว่ำ สำหรับทารกเป็นท่านอนที่อันตรายค่ะ เนื่องจากใบหน้า ปาก จมูกของทารกอาจกดทับกับหมอนหรือที่นอนทำให้กดทับระบบทางเดินหายใจหายใจลำบาก เพราะทารกกล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรงพอที่จะบังคับหรือขยับหันได้เองค่ะ 

ดังนั้น ท่านอนที่ปลอดภัยสำหรับเด็กทารกควรนอนหงายหรือนอนตะแคง แต่ส่วนใหญ่การนอนหงายจะทำให้ศีรษะของลูกไม่สวย แต่ไม่มีผลต่อการเจริญเติบโตของสมองค่ะ และเมื่ออายุมากกว่า 1 ปีขึ้นไป ศีรษะที่แบนนั้นอาจกลับมาโหนกทุยได้ค่ะ

ที่นอนนุ่มๆ

– ที่นอนที่นิ่มมากๆ ตุ๊กตาหรือผ้าห่มหนา ไม่ควรนำมาวางบนที่นอนหรือเปลของทารกค่ะ เนื่องจากอาจกดทับตัวลูกน้อยทำให้ลูกหายใจไม่สะดวกค่ะ

ดังนั้น หลีกเลี่ยงที่นอนสำหรับทารกที่นุ่มเกินไป รวมถึงไม่ควรวางตุ๊กตารอบตัวทารกซึ่งอาจกดทับลูกน้อยได้

ผ้าห่มหนาๆ

และหลีกเลี่ยงการใช้ผ้าห่มหนาๆมีน้ำหนัก เมื่อลูกดิ้นอาจทำให้มาคลุมศีรษะส่งผลให้ปิดกลั้นระบบทางเดินหายใจได้ค่ะ ควรสวมเสื้อผ้าให้หนาขึ้นเหมาะกับสภาพอากาศและห่มผ้าในระดับหน้าอกโดยให้แขนทั้งสองข้างของลูกน้อยอยู่ข้างนอกค่ะ

นอนใกล้ลูกมากเกินไป

การนอนใกล้ลูกมากเกินไป อาจทำให้ทารกถูกนอนทับและขาดอากาศหายใจได้ค่ะ ซึ่งพบว่าทารกอายุน้อยกว่า 3 เดือนเสียชีวิตจากการถูกนอนทับตายมากถึงร้อยละ 77 โดยเฉพาะคุณพ่อคุณแม่ที่หลับลึกหลับสนิทค่ะ

ดังนั้น หลีกเลี่ยงการนอนใกล้ลูกน้อย โดยเฉพาะที่นอนนุ่มๆ คุณพ่อคุณแม่ที่หลับลึก หรือการนอนให้นมลูกน้อยโดยที่คุณแม่หลับพร้อมกับลูก เพราะเต้านมอาจกดทับจมูกของลูกน้อยได้ค่ะ  

อีกเรื่องหนึ่ง คือ อุณหภูมิของห้องไม่ควรร้อนหรือเย็นเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 25-26 องศาเซลเซียส เนื่องจากอากาศที่ร้อนหรือเย็นเกินไปทำให้ทารกไม่สบายตัวและหายใจลำบากมากขึ้นและป่วยได้ค่ะ

การนอนในท่านอนที่ถูกต้องนั้นจำเป็นมากสำหรับทารก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องรู้เกี่ยวกับตำแหน่งการนอนหลับที่ถูกต้องและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นต่อทารกแรกเกิดค่ะ