ลูกไม่ยอมเข้าเต้า ทำอย่างไรดี

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นประสบการณ์สำหรับคุณแม่ทุกคน และการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก เนื่องจากในนมแม่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีสำหรับดี เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีต่อตัวลูกน้องค่ะ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทารกแรกเกิดจะเรียนรู้และสามารถดูดนมแม่ได้ค่ะ ปัญหาลูกไม่เข้าเต้า ลูกไม่ยอมดูดนมแม่ทำอย่างไรดี วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆแก้ปัญหานี้มาฝากคุณแม่ค่ะ

ลูกไม่เข้าเต้าเกิดจากอะไร

ปัญหาลูกไม่ดูดนมแม่จากเต้า ลูกไม่ยอมเข้าเต้าสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น ติดขวดนม เนื่องจากเด็กบางคนมีการเสริมนมผงตั้งแต่อยู่โรงพยาบาลค่ะ โดยอ้างว่าน้ำนมแม่ยังไม่มาค่ะ หรือการให้ลูกกินนมแม่สบลับกับขวดนมค่ะ ลูกมีปัญหาพังผืดใต้ลิ้น ท่านอนดูดนมไม่ถูกต้อง ทำให้ดูดเต้ายาก ไม่ถนัดค่ะ น้ำนมแม่น้อยหรือไหลช้า หรือคุณแม่บางคนที่น้ำนมเยอะพุงแรงทำให้ลูกกลืนนมไม่ทันได้ค่ะ อื่นๆ เช่น แม่ไม่มีหัวนม หัวนมบอดหรือสั้น เป็นต้น

ผลกระทบของลูกไม่เข้าเต้า

ผลของการที่ลูกไม่ดูดนมจากเต้าหรือไม่ยอมเข้าเต้า ซึ่งการปั้มน้ำมักส่งผลให้ผลิตน้ำนมได้น้อย หรือท่อน้ำนมอุดตัน อาจทำให้เต้านมปวดบวมได้ค่ะ และให้ลูกดูดเรื่อยๆทุก 2-3 ชั่วโมงจะยิ่งเป็นการกระตุ้นน้ำนมได้ดีมากๆเลยค่ะ

เคล็ดลับช่วยให้ลูกเข้าเต้า

การแก้ปัญหาลูกไม่ยอมดูดนมจากเต้า คุณแม่ต้องใจแข็ง อดทน ยอมเหนื่อยและใจเย็นๆค่ะ ค่อยเรียนรู้และปรับเปลี่ยนค่ะ ซึ่งสามารถปฏิบัติตามเคล็ดลับต่างๆได้ดังนี้ค่ะ

  • การวางตำแหน่งลูกน้อยของคุณเป็นสิ่งสำคัญมาก เมื่อทารกอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องจะช่วยให้ลูกของคุณดูดนมได้ง่ายขึ้นค่ะ รวมถึงการสัมผัสยังช่วยทำให้ลูกรู้สึกผ่อนคลายอบอุ่นค่ะ
  • ให้ลูกเรียนรู้ความหิว เพราะตามสัญชาตญาณถ้าหิวถึงที่สุดแล้วลูกยอมดูดนมแม่ค่ะ ซึ่งอาจจะใช้เวลาแค่ 2-3 วันเท่านั้น
  • หลีกเลี่ยงการให้ลูกดูดนมจากขวดสลับกับนมแม่ รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้จุกนมยาง จุกนมหลอกค่ะ
  • อุ้มลูกบ่อยๆ ให้ลูกเคยชินกับไออุ่นจากอกแม่ ไม่ต้องกลัวว่าลูกจะติดมือค่ะ เพราะเขาจะติดเราได้ไม่นานค่ะ เมื่อเริ่มโตขึ้นเขาจะเริ่มห่างคุณไปเรื่อยได้เองค่ะ
  • กรณีที่คุณแม่น้ำนมมากไหลเร็ว ควรปั้มน้ำนมก่อนให้ลูกดูดค่ะ เพื่อชะลอการไหลของน้ำนมค่ะ
  • กรณีกลัวลูกจะติดเต้านมแล้วเลิกยาก กรณีนี้คุณแม่เมื่อลูกอายุ 6 เดือนขึ้นไปเริ่มรับประทานอาหารอื่นๆร่วมด้วย คุณแม่สามารถป้อนนมลูกด้วยวิธีอื่นๆร่วมด้วยค่ะ เช่น แก้ว ช้อน หรือ หลอด เป็นต้น
  • กรณีที่คุณแม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน และจำเป็นต้องให้ลูกกินนมจากขวดนม ควรเลือกขวดนมที่ลักษณะใกล้เคียงกับเต้านมแม่ และเลือกจุกนมให้เหมาะสมกับอายุของลูกค่ะ และเมื่อกลับมาบ้านให้ลูกดูดนมจากเต้าของคุณแม่เท่านั้นค่ะ

คุณแม่หลายๆท่านคงท่านทราบกันดีอยู่แล้วว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นมีประโยชน์ต่อลูกน้อยอย่างไรบ้าง แต่ทราบหรือไม่ว่านอกจากประโยชน์ที่ดีต่อลูกแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่เผาพลาญไขมันได้ดี ผิวสวย หุ่นกระชับได้เร็วขึ้นค่ะ และทางทีมงาน thaichildcare สนับการเลี้ยงดูด้วยนมแม่ค่ะ