ผดผื่นบนหน้าลูก

ผดผื่นบนผิวของลูกปัญหากวนใจของคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อย แต่โดยปกติแล้วผื่นบนใบหน้าของทารกมักไม่เป็นอันตรายและสามารถหายได้เอง โดยผื่นที่พบมากที่สุดของเด็กได้แก่ ผดร้อน (miliaria), ผื่น Milia, สิวฮอร์โมน (neonatal acne), ต่อมไขมันอักเสบ (seborrheic dermatitis) เป็นต้น เนื่องจากผิวหนังของทารกนั้นไวต่อความรู้สึกไวต่อผื่นหรือการระคายเคือง สาเหตุที่พบบ่อยของผื่นบนใบหน้าของทารก ได้แก่

แพ้อาหาร

แพ้อาหาร ผื่นสามารถตอบสนองต่ออาหารที่ลูกของคุณอาจแพ้ได้ กระตุ้นให้เกิดการแพ้และสามารถถ่ายโอนไปยังทารกผ่านทางนมแม่ได้เช่นกันค่ะ

ปฏิกิริยาทางเคมี

ปฏิกิริยาทางเคมี ผื่นแพ้จากผงซักฟอกหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเสื้อผ้า ที่นอนหรือที่สัมผัสกับลูกน้อย รวมถึงผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ทำให้เกิดผื่นขึ้นได้ค่ะ

สภาพภูมิอากาศ

สภาพภูมิอากาศ เนื่องจากผิวที่บอบบางซึ่งตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโดยรอบได้ทันที โดยเฉพาะอากาศร้อนเนื่องจากเหงื่อออกมากทำให้รูขุมขนอุดตันและส่งผลให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย

เชื้อแบคทีเรีย

เชื้อแบคทีเรียต่างๆจากการสัมผัส โดยเฉพาะมือหรือเสื้อผ้าของคุณที่สัมผัสกับผิวของลูกน้อยที่บอบบางทำให้เกิดผืนแพ้ได้ง่ายขึ้นค่ะ

การรักษาผื่นที่ใบหน้า 

โดยส่วนใหญ่ผื่นที่เกิดขึ้นมักหายได้เองตามธรรมชาติ และไม่มีวิธีรักษาโดยเฉพาะเจาะจง หากทารกมีผื่นแดงบนใบหน้าสิ่งแรกที่คุณควรทำคือลดอาการระคายเคืองที่อาจเกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ผื่นแพร่กระจายหรือรุนแรงมากขึ้น โดยทำให้บริเวณที่มีผดผื่นขึ้นสะอาดและแห้งซึ่งใช้การซับแทนการถูไปมา เพราะการถูอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือเป็นแผลมากขึ้นได้ค่ะ แต่ในกรณีที่รุนแรงหรือมีการแพร่กระจายของผื่น ควรพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปค่ะ

การบรรเทาผื่นบนใบหน้า

การบรรเทาผื่นบนใบหน้า

ผื่นส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นบนใบหน้าสามารถดูแลและบรรเทาได้เองที่บ้านด้วยวิธีง่ายๆดังต่อไปนี้

น้ำแข็ง

น้ำแข็ง การใช้น้ำแข็งเพื่อลดอาการระคายเคือง บรรเทาอาการคันได้ โดยการห่อก้อนน้ำแข็งกับผ้าสะอาดและวางลงบนบริเวณผิวที่มีผดผื่นขึ้นจากนั้นซับให้แห้งค่ะ

แป้งเด็ก

แป้งลดผดผื่นคันสำหรับเด็ก ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ก่อนให้ใช้ค่ะเพราะแป้งบางชนิดอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ค่ะ

นมแม่

น้ำนมแม่ นอกจากจะมีประโยชน์ต่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยแล้วยังสามารถรักษาผดผื่นได้ค่ะ โดยทาบริเวณที่เกิดผดผื่นขึ้นค่ะ

ผื่นที่เกิดขึ้นอาจรุนแรงได้หากไม่รักษาสุขอนามัยที่เหมาะสมค่ะ ดังนั้นการป้องกันที่ดีที่สุดคือการลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวลูกน้อยค่ะ หากมีผดผื่นที่สร้างความสงสัยหรือคุณพ่อคุณแม่กังวลสามารถขอคำแนะนำจากแพทย์ได้ค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here