ผดผื่นบนผิวหนังของลูก

การดูแลเด็กแรกเกิด สำหรับพ่อแม่มือใหม่ : ผดผื่นบนผิวหนังของลูก

ผิวหนังของเด็กทารกเป็นอะไรที่บอบบาง จึงก่อเกิดให้เกิดผดผื่นได้ง่าย เนื่องจากต่อมเหงื่อของเด็กอ่อนยังพัฒนายังไม่เต็มที่ จึงทำให้เหงื่อที่ผลิตออกมาจากผิวหนังของลูกค้างติดตามผิวหนังของเด็ก จนทำให้ตุ่มสีแดงผุดขึ้นมา

ส่วนมากผดผื่นมักจะเริ่มจากต้นคอของเด็ก และลุกลามไปส่วนต่างๆ ของร่างกาย ตามไหล่ หน้าอก ใบหน้าและลำตัว ผดผื่นเด็กจะเป็นมากในช่วงฤดูร้อน ความร้อนจะทำให้เด็กมีเหงื่อท่วมตัวตลอดเวลา ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นอาบน้ำลูกบ่อยๆ และไม่แนะนำให้สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ ให้กับลูก และหากลูกมีอาการคันแนะนำให้ยาคาลาไมน์ที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรมทาแก้อาการคันของลูก แต่หากผื่นมีลักษณะที่เป็นตุ่มหนอง และทาคาลาไมน์มาแล้ว 2-3 วัน แล้วไม่หาย ควรที่พาลูกไปพบแพทย์ เพราะถ้าปล่อยเอาไว้ อาจเกิดการติดเชื้อได้

ผื่นผ้าอ้อม

บริเวณผิวหนังที่นุ่งผ้าอ้อมถ้ามีลักษณะเป็นผื่นแดงๆ จุดๆ และแฉะ มีน้ำหนอง แสดงว่าลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม สาเหตุที่พบได้บ่อยคือ ปล่อยให้เด็กแช่อยู่ในผ้าเปื้อนอุจาระหรือปัสสาวะนานเกินไป หรือผื่นที่เป็นอาจเกิดจากการแพ้สารเคมีของผงซักฟอกหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ใช้กับผ้าอ้อมก็ได้

ถ้าลูกเป็นผื่นผ้าอ้อม ควรแก้ไขด้วยการซักผ้าแล้วล้างน้ำจนสะอาดตากกลางแดดจัดๆ ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกทุกครั้งที่เปียก ถ้าเป็นมากลองไม่นุ่งผ้าอ้อมสักพัก ให้ผิวลูกได้สัมผัสอากาศบ้าง ถ้ามีอาการอักเสบติดเชื้อต้องไปพบแพทย์ค่ะ

ผื่นบนใบหน้า

เด็กแรกเกิดที่มีอายุ 1-2 เดือน มักเป็นผื่นบนใบหน้าเป็นประจำ ซึ่งลักษณะของผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มสีขาวเล็กๆ ระเอียด และเมื่อเด็กเข้าสู่อายุ 6 เดือนขึ้นไป อาการผื่นดังกล่าวก็จะหายไปเอง ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องทำอะไร หรือวิตกกังวลอะไร แต่ทั้งนี้ บางครั้งมีจุดแดงๆ เล็กๆ บนแก้มสองข้าง บางครั้งหายไปแล้วกลับเป็นขึ้นมาใหม่ เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่เกิดขึ้นกับเด็กค่ะ

เด็กทารกบางคนจะมีอาการแพ้นมวัว แก้มทั้งสองข้างจะมีผื่นแดงเยิ้ม ซึ่งในบางครั้งก็อาจจะมีน้ำเหลืองไหล ไม่ยอมหายสักที ซึ่งโดยทั่วไปเรียกว่า “กลากน้ำนม” ซึ่งไม่ได้เกิดจากน้ำนมหกรดแก้ม แต่เกิดจากการแพ้โปรตีนบางอย่างในน้ำนมวัว คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์ และต้องระมัดระวังว่าเด็กเหล่านี้เมื่อโตขึ้นอาจมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างของผดผื่นที่เด็กสามารถเป็นได้ แต่อย่างไรก็ตามเพื่อให้ลดการเกิดผดผื่น คุณพ่อคุณแม่ควรหมั่นทำความสะอาดให้กับลูก เป็นประจำค่ะ