Q : ลูกชายอายุได้ 5 เดือนแล้ว เมื่อแรกเกิดเวลาหายใจจะมีเสียงดังอืดๆ คล้ายหายใจขัดๆ ยิ่งเวลากินนมแม่ยิ่งมีเสียงดังมาก ถามคุณหมอก็ว่าไม่เป็นไรโตขึ้นก็หายเอง แต่ตอนนี้ก็ยังไม่หาย ลูกมีอะไรผิดปกติไหมคะ และควรรักษาอย่างไร

A : ฟังจากที่คุณแม่เล่ามา อาการเหมือนภาวะหลอดเสียงแฟนเข้าหากันเวลาหายใจ ทางการแพทย์เรียกว่า Stridor เป็นภาวะที่เกิดจากหลอดเสียงมีแคลเชียมไปสะสมอยู่น้อย เวลาหายใจจึงแฟนเข้าหากันเกิดเป็นเสียงผิดปกติ โรคนี้จะหายไปเองเมื่อโตขึ้น มีแคลเซียมไปสะสมที่หลอดเสียงมากขึ้น กระดูกอ่อนท่อนนี้จะแข็งแรงและเสียงดังก็หายไปแต่อาจกลับมาเป็นอีกได้ถ้าเป็นหวัดและไอมาก จกกว่าเด็กๆ จะได้แคลเซียมจากนมไปสะสมจนหลอดเสียงแข็งเต็มที่นั่นแหละค่ะ

Q : เด็กอายุ 5 เดือนควรใช้ยาพาราเซตามอลกี่มิลลิกรัมดีคะ

A : ยาพาราเซตามอลสำหรับเด็กมีทั้งชนิดหยดและชนิดน้ำเชื่อม ปกติคิด 10 มก. ต่อน้ำหนักตัว 12 กก. จะกินยา 1 ช้อนชา (120มก.) ทุก 4 -6 ชั่วโมง แล้วแต่ร้อนมาก ร้อนน้อย ทางที่ดี กินห่างไว้ดีกว่ากินถี่ๆ เพื่อร่างกายจะได้ขับยาไม่ให้สะสม เพราะกินมากเกินไปก็เป็นอันตรายได้ อ่านฉลากหน้าขวดซึ่งจะเขียนไว้ชัดเจนว่า อายุเท่าไรให้กินเท่าไร

หมอขอแนะนำว่าต้องอ่านฉลาก 2 ครั้งก่อนให้ยาลูก เพื่อความถูกต้อง แม่นยำ ลูกปลอดภัยค่ะ

Q : ลูกชายอายุยังไม่ครบเดือน ท้องอืดประจำค่ะ เวลาท้องอืด ท้องแข็งปั๋งและร้องมาก ท้องอืดเกิดจากอะไรคะ

A : เรื่องท้องอืดกับเด็กอ่อนเป็นของคู่กัน อย่าไปวิตกอะไรเลยค่ะ สาเหตุที่เด็กท้องอืดเพราะกระเพราะอาหารยังเล็กมากเมื่อเด็กดูดนมขวดมักดูดเอาลมเข้าไปจนท้องป่อง เพราะจุกนมขวดไม่พอดีกับปากของเด็ก ถ้ายกขวดนมไม่ถูกวิธี ลมจะเข้าในท้องมาก ไม่เหมือนนมแม่ซึ่งเด็กมักจะไม่ดูดลมเข้าไปยิ่งเวลาเด็กร้องมาก ลมก็ยิ่งเข้าท้อง ทำให้ท้องอืดมากขึ้น

วิธีแก้ท้องอืดที่ดีคือ การจับเธอ โดยการอุ้มลูกพาดไหล่ซ้ายหรือขวาตามถนัด คางเด็กจะเกยตรงไหล่เรา ท้องและลำตัวจะแนบกับทรวงอกของเรา ใช้มือลูบหลังเบาๆ จนได้ยินเสียงเธอหรือผายลม

ควรทำหลังมื้อนมหรือระหว่างดูดนม โดยหยุดให้นมและทำอย่างนี้เป็นระยะๆ ท้องจะได้ไม่อืด

Q : ลูกอายุ 7 เดือน มีไข้สูง พาไปหาหมอ หมอบอกว่าเป้นหัดเทียม ให้ระวังไข้สูงขึ้นจะชักได้ ซึ่งไข้จะสูงประมาณ 3 วัน พอไข้ลงจะมีผื่นขึ้นเหมือนหัด และก็เป็นจริงดังหมอว่า แต่วันที่สองมีอาการแย่กว่า นั้น เพราะท้องร่วง และเจ็บคอ พอไข้ลด ผื่นก็ขึ้นจากหน้าไล่ลงเท้า ประมาณ 3 วันก็ค่อยๆ จางไป โดยไม่ทิ้งร่องรอย ดิฉันสงสัยว่า คุณหมอทราบได้อย่างไรว่าลูกเป้นหัดเทียม และหัดแท้กับหัดเทียมต่างกันอย่างไรคะ

A : หัดแท้ (Measles) จะมีอาการรุนแรง ไข้สูง ตาแดง ไอ มีน้ำมูกมาก ตาแฉะ เมื่ออาหาร โยเย ถ้าวันที่ 3-4 ไข้ยังไม่ลงจะมีผื่นขึ้นตามชายผมลามลงมาตามตัว กระจายทั่วไป เวลาผื่นหายจะมีลายดำๆ เหลืออยู่ เวลาเป็นหัดแท้เด็กจะเพลียมาก ผอมลง มีโรคแทรกเยอะ ควรพาลูกไปรับวัคซีนป้องกันโรคหัดตั้งแต่อายุ 9 เดือน

หัดเทียม เด็กไม่เจ็บป่วยอะไรมาก ไข้ไม่สูง หัดเทียมเกิดจากไวรัสหลายชนิด แต่ไม่มีอันตรายต่อเด็ก อาจมีอาการท้องเดินได้

ส่วนโรคโรซีโอล่า หรือหัดกุหลาบ มักเป็นในเด็กวัย 8 เดือน – 1ปี ไข้สูง 3-4 วันและลดลงรวดเร็ว พร้อมทั้งออกผื่นด้วย เด็กจะหายเลย ไม่โยเย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here