ถามและตอบปัญหา ครั้งที่ 2

Q&A การเลี้ยงดูเด็กแรกเกิด ครั้งที่ 2

Q : ของใช้สำหรับทารก เช่น น้ำยาซักผ้าเด็ก น้ำยาล้างขวดนม ควรใช้กับลูกถึงอายุเท่าไรจึงเปลี่ยนมาใช้แบบของผู้ใหญ่

A : ของใช้สำหรับทารกจะใช้นานเท่าไรนั้นคงบอกยากขึ้นอยู่กับว่าผิวของเด็กแพ้ง่ายหรือไม่ โดยทั่วไปแล้ว เมื่อเด็กอายุเกิน 1 ขวบ ก็อาจใช้ผงซักฟอกปกติได้แล้ว แต่ควรล้างหลาย ๆ น้ำ เพื่อให้ผ้านั้นปราศจากจากผงซักฟอกตกค้าง เพราะลูกมีผิวบอบบาง น้ำยาล้างจานก็ใช้หลักการเดียวกัน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือล้างให้สะอาด ให้เกลี้ยงจากน้ำยาในน้ำสุดท้ายไม่ให้มีสารตกค้างเหลือไปถึงลูกค่ะ

มหาหิงคุ์เป็นยาทาแท้ท้องอืดที่หลายคนสงสัยว่าควรใช้นานแค่ไหน ปกติเด็กอายุเกิน 3-4 เดือนก็หายท้องอืดแล้วยิ่ง 5-6 เดือน ยิ่งสบาย ไม่ท้องอืดท้องเฟ้อแล้ว ก็หยุดใช้ได้เลย  หลังกินนมแค่อุ้มให้ลูก ก็หลับสบาย ท้องไม่อืด

Q : สะดือของลูกจะหลุดเมื่อไร และจะดูแลอย่างไร

A : สายสะดือของลูกจะแห้งแล้วค่อยๆ หลุดไปเองภายใน 1-3 สัปดาห์ เมื่อหลุดแล้วจะเหลือเป็นรอยแดงกลมๆ แต่บางคนกว่าสายสะดือจะหลุดก็ใช้เวลานานถึง 1 เดือนก็มี ถ้าสะดือลูกหลุดแล้ว แต่ยังเป็นแผล ให้นุ่งผ้าอ้อมต่ำลงมาใต้สะดือโดยเฉพาะเด็กผู้ชาย ในท่านอนคว่ำ ฉี่จะมาแฉะอยู่บริเวณสะดือ คุณแม่ต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมทุกครั้งที่เปียก เพื่อดูแลให้แห้งสะอาด

บางครั้งเมื่อสายสะดือหลุดไป จะมีเนื้อเยื่อเป็นตุ่มแดงๆ ซึ่งยังไม่แห้ง มีน้ำเหลืองเยิ้มๆ คุณควรพาลูกไปพบแพทย์ แพทย์ต้องจี้ด้วยซิลเวอร์ในเตรต ทำให้เหี่ยวผ่อ

หากสะดือลูกหลุดแล้ว แต่ยังมีสะเก็ดบางๆ ปิดอยู่ เวลากอดผ้าอ้อมมีเลือดติดหน่อย ไม่ต้องตกใจ แต่ถ้าเลือดไหลซึมตลอดเวลา และไม่หลุดไหล ควรไปพบแพทย์

Q : ลูกชายอายุ 10 เดือนที่แล้ว แพ้ยุงค่ะ ควรใช้วิธีไหนไล่ยุง หรือถ้าใช้โลชั่นทากันยุงจะเป็นอันตรายไหมคะ

A : โบราณว่ายุงร้ายกว่าเสือ เพราะยุงนำโรคต่างๆ มาสู่คนได้ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคไข้สมองอักเสบ โรคมาเลเรีย ซึ่งวิธีกำจัดยุงด้วยการกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงน่าจะดีกว่าการใช้สารเคมีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นชนิดใช้ควันใช้กลิ่น ใช้แสง ล่อหรือไล่ยุงก็ตาม หรือาจใช้วิธีติดตั้งมุ้งลวดในบ้าน ดูแลสภาพแวดล้อมในบ้านไม่ให้อับทึบอากาศถ่ายเทสะดวก อาจซื้อต้นตะไคร้หอมมาปลูก และคอยหักใบให้มีกลิ่นออกมาไล่ยุง เป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านที่ดีมาก

อย่างไรก็ตาม หากจะใช้ผลิตภัณฑ์โลชั่นกับลูกควรดูว่ามีเครื่องหมาย อย. หรือไม่ และควรอ่านข้อควรระวังเสมอ เพราะผิวเด็กยังบอบบาง ห้ามใช้บริเวณที่เป็นเยื่ออ่อนและระคายเคืองง่าย เช่น บริเวณใกล้ตา ริมฝีปาก หรือบริเวณที่เป็นแผล ระวังอย่าให้เข้าปาก หลีกเลี่ยงการทามากเกิดนความจำเป็น

ลูกวัย 3 เดือนกินเก่งมาก แต่ไม่ยอมถ่ายเอง ต้องให้พ่อแม่ช่วยสอนให้จึงยอมถ่าย ดิฉันใช้กลีเซอรีนสวยให้ลูกประมาณ 3 วันต่อครั้ง และให้กินน้ำลูกพรุนทุกวัน ทำอย่างไรให้ลูกถ่ายเองโดยไม่สวนอุจจาระคะ

เด็กท้องผูกมาก เหน็บด้วยกลีเซอรีนเป็นครั้งคราวได้ แต่ไม่ควรใช้ประจำ เพราะเด็กจะไม่ถ่ายอุจจาระเอง กลายเป็นเด็กถ่ายยาก ควรเพิ่มน้ำส้มคั้นให้ลูกกินทุกวัน แต่ต้องเตรียมให้สะอาด ล้มส้มหลายๆครั้ง แล้วคั้นใส่ขวดให้ลูกดูดหรือใช้ข้อนป้อน

ลูกอายุ 3 เดือนเริ่มให้กล้วยครูดได้แล้วค่ะ เลือกกล้วยน้ำว้าที่สุกงอม ครูดเฉพาะผิวๆ รับรองถ่ายได้สบายมากค่ะ