ถาม-ตอบเกี่ยวกับไวรัสโคโรน่า

Q&A ถาม-ตอบ เกี่ยวกับโควิด-19 (COVID-19) หรือไวรัสโคโรนา

นาทีนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เชื้อไวรัสโคโรนา (coronavirus) หรืออีกชื่อหนึ่งว่าโควิด-19 (COVID-19) ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้พบผู้ติดเชื้อทั่วโลกทะลุ 93,123 รายและเสียชวิต 3,198 ราย (ข้อมูล ณ วันที่ 4 มีนาคม 2563) ซึ่งเชื้อไวรัสโคโรน่านี้สามารถแพร่กระจายจากคนสู่คนได้ง่ายผ่านการไอ จาม หรือสัมผัสกับสารคัดหลั่งของคนที่ป่วย และสถานการณ์ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องจึงทำให้เกิดคำถามและข้อสงสัยเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา และวันนี้เราจึงรวบรวบคำถามต่างๆเพื่อไขข้อสงสัยและเป็นแนวทางในการป้องกันดูแลตนเองและครอบครัวค่ะ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักในเบื้องต้นกันก่อนค่ะ

ไวรัสโคโรนา สายพันธ์ใหม่แพร่ระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีนช่วงเดือนธันวาคม ค.ศ. 2019 ที่ผ่านมาค่ะ คาดว่าเกิดจากการบริโภคค้างคาวที่มีเชื้อไวรัสดังกล่าว ทำให้เกิดภาวะรุนแรงต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งระดับความรุนแรงการเจ็บป่วยตั้งแต่อาการหวัดธรรมดาจนถึงปอดอักเสบติดเชื้อและเสียชีวิตค่ะ 

ถาม : ไวรัสโคโรนา (coronavirus) ติดต่อกันทางไหนบ้าง

ตอบ : ไวรัสดังกล่าวสามารถติดต่อจากคนสู่คนผ่านการสูดดมละอองของน้ำลายหรือน้ำมูกจากการไอจาม รวมถึงการสัมผัสหรือรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อไวรัส การขยี้ตา แคะจมูก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการนำมือมาสัมผัสกับดวงตา จมูก ปากและควรล้างมือบ่อยๆค่ะ

*******************************

ถาม : อาการแบบไหนบ่งบอกว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19

ตอบ : เชื้อไวรัสชนิดนี้จะมีระยะฟักตัวประมาณ 14 วัน หรืออาจมีระยะฟักตัวนานถึง 27 วัน และอาจจะไม่แสดงอาการป่วยแต่ในเบื้องต้นอาการจะคล้ายๆไข้หวัดทั่วไป คือ มีไข้ ไอ จาก มีน้ำมูก เจ็บคอ แต่หากพบว่ามีอาการหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก หอบเหนื่อย ฯลฯ หรือเป็นผู้ที่เดินทางมาจากพื่นที่เสี่ยง ควรพบแพทย์โดยเร็วเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนรุนแรงค่ะ

*******************************

ถาม : สั่งพัสดุมาจากจีนหรือพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสปลอดภัยหรือไม่ 

ตอบ : เนื่องจากหลายๆที่ระบุว่าไวรัสโควิด-19 มีชิวิตอยู่บนส่งของได้นานหลายวันแต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศค่ะ ดังนั้นการรับพัสดุต่างๆที่มีจากพื้นที่ดังกล่าวควรทำความสะอาดสิ่งของนั้น และล้างมือด้วยสบู่หรือใช้แอลกอฮอลล์ฆ่าเชื้อหลังจากการสัมผัสค่ะ

*******************************

ถาม : สามารถติดเชื้อไวรัสผ่านลูกบิดจับประตูหรือราวบันไดได้หรือไม่

ตอบ : เนื่องจากก่อนหน้านี้มีคลิปของหญิงสาวถมน้ำลายที่ลูกบิดประตูจึงทำให้หลายๆคนสงสัยว่าสามารถติดเชื้อได้หรือไม่ ซึ่งสามารถติดเชื้อไวรัสดังกล่าวได้ค่ะเพราะไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสสามรถอยู่บนพื้นผิวต่างๆ

*******************************

ถาม : ไวรัสโคโรนารักษาหายได้หรือไม่

ตอบ : การรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสชนิดนี้สารถรักษาในหายได้ค่ะ พบผู้ป่วยติดเชื้อที่รักษาหายและกลับบ้านได้กว่า 5 หมื่นรายค่ะ ซึ่งการรักษาเป็นการรักษาแบบประคับประคองตามอาการเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนรุนแรงค่ะ เนื่องจากยังไม่มียาสำหรับรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19โดยเฉพาะค่ะ

*******************************

ถาม : การฆ่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธ์ใหม่

ตอบ : สารทำความสะอาดที่สามารถทำลายเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อที่มีส่วนประกอบของเอทิลแอลกอฮอล์ ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ โซเดียมไฮโปคลอไรต์( Sodium hypochlorite) คลอโรไซลีนอล อัลคิลไดเมทิลเบนซิล แอมโมเนียมคลอไรด์ หรือเบนซัลโคเนียมคลอไรด์ เป็นต้น รวมถึงอุณหภูมิ 56 องศาเซลเซียส 20 นาที หรือ 60 องศาเซลเซียส 5 นาทีสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ค่ะ

*******************************

ถาม : หน้ากากอนามัยสามารถป้องกันไวรัสได้หรือไม่

ตอบ : แม้ว่าหน้ากากอนามัยจะป้องกันการดูดดมละอองฝอยน้ำลายหรือน้ำมูก แต่ก็มีข้อจำกัดของหน้ากากอนามัยในแต่ละประเภทค่ะ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญแนะนำวิธีการป้องกันที่ดีที่สุดคือการรักษาสุขอนามัยที่ดี การล้างมือบ่อยๆโดยเฉพาะก่อน-หลังการรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำ รวมถึงควรหลีกเลี่ยงพื้นที่แออัดและพื้นที่เสี่ยงค่ะ

ถาม : การล้างมือด้วยสบู่หรือเจลล้างมือสามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้หรือไม่

ตอบ : การล้างมือให้สะอาดนั้นคือการล้างมือที่ถูกตามขั้นตอนการล้างมืออย่างน้อย 20 วินาทีค่ะ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งสบู่และเจลล้างมือที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ตั้งแต่ 60 – 70% ขึ้นไปค่ะ

นอกจากนี้สำหรับท่านที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงความเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสและเฝ้าระวังอาการเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นค่ะ