เล่นกับลูก

การดูแลเด็กแรกเกิด สำหรับพ่อแม่มือใหม่ : การเล่นกับลูก

การเล่นของเด็กเป็นการเสริมสร้างพัฒนาการของเด็ก และยังเป็นการเตรียมพร้อมให้กับลูกในการใช้ชีวิต ในทุกๆครั้งที่คุณพ่อคุณแม่อยู่กับลูก คุณจะมีโอกาสที่สร้างสัมพันธ์ แสดงความรักให้กับลูกของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเด็กๆทุกคน ต้องการความรักความอบอุ่นอย่างมาก  สิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมา เป็นการส่งเสริมการเจริญเติบโตให้กับลูกของคุณ เหมือนการให้อาหารบำรุงทางด้านจิตใจ การมอบความรักความผูกพันไม่เพียงการส่งเสริมการเจริญโตของเด็กเพียงอย่างเดียว แต่ยังช่วยส่งเสริมทางด้านอารมณ์ของเด็กอีกด้วย  ทำให้เด็กมองโลกในแง่ดี เป็นมิตรต่อผู้อื่น จะติดตัวไปจนโต

คุณพ่อคุณแม่บางคน มีความตึงเครียดกับการเลี้ยงลูกมาก พยายามเลี้ยงลูกจะให้เป็นแบบอย่างเหมือนในตำรา เล่นกับลูกมอบความสุขให้ลูกน้อยมาก คุณควรมอบความสุขให้กับลูกมากๆ เพราะช่วงเวลาความน่ารักมักจะผ่านไปได้รวดเร็ว เมื่อเวลาผ่านไป เมื่อลูกเติบโต ลูกก็ไปพบกับสังคมใหม่ ดังนั้นช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่คุณจะตักตวงเก็บความทรงจำความน่ารักของลูกได้ดีที่สุด

คุณทราบหรือไม่ว่า เด็กทารก มักชอบให้พ่อแม่ อยู่ใกล้ๆ กอด พูดคุย ชวนเล่น ฯลฯ แต่คุณแม่ไม่จำเป็นที่ต้องอุ้มลูกตลอดเวลา เพราะอาจทำให้ลูกติดมือ จนคุณแม่ทำไรไม่ได้

พฤติกรรมการเล่นของลูกจะเริ่มเล่นเมื่ออายุ 2 เดือนขึ้น และ ในแต่ละช่วงวัยจะมีพฤติกรรมการเล่นที่ไม่เหมือนกัน เรามาดูกันว่าในแต่ละช่วงลูกจะมีพฤติกรรมการเล่นอย่างไร (2 เดือน – 1 ปี ครึ่ง)

เด็กอายุ 2 – 4 เดือน

การเล่นของเด็ก 1 เดือน

เด็กในช่วงวัยนี้จะมีพฤติกรรมชอบมองสีสันของสิ่งของ โดยเฉพาะสิ่งของที่มีสีสันสวย สดๆ หรือสิ่งของที่เคลื่อนไหวได้ และเมื่อคุณพ่อคุณแม่พาลูกออกไปข้างนอกบ้าน ถ้าไปต้นไม้ที่มีใบไม้กำลังร่วงหล่น เด็กจะชอบจับตามอง และหากเอาลูกนอนลง สิ่งที่ลูกให้ความสนใจก็คือมือของตัวเอง ราวกับว่าเป็นสิ่งแปลกใหม่ และลูกยังชอบมองรูปภาพที่ติดตามฝาผนังอีกด้วย

ในเตียงนอนของลูกอาจมีของเล่นพลาสติกสวยๆ ไว้ให้ดูและสัมผัส ระวังไม่ให้มีขอบคม ไม่แขวนตรงกับจมูกลูกเพราะจะทำให้เด็กแหงนหน้ามากเกินไปให้แขวนอยู่ในระดับสายตาเด็กและสามารถเอื้อมมือจับถึงได้ เพราะขณะนี้สมองของลูกเริ่มทำงานโดยให้มือเอื้อมจับหรือหยิบสิ่งของได้แล้ว

เด็กอายุ 6 เดือน – 1 ปี

การเล่นของเด็ก 6 เดือน

พฤติกรรมการเล่นของเด็กช่วงวัยนี้ จะชอบเขย่าของเล่นที่มีเสียง เลือกของเล่นพลาสติกที่ปลอดจากสีผสมสารตะกั่ว แต่ระวังจะแตกและบาดปากลูกได้

เด็กอายุ 1 – 11/2 ปี

การเล่นของเด็ก 1 ปี

พฤติกรรมการเล่นของเด็กในช่วงนี้ ชอบหยิบของเล็กใส่ในของใหญ่ ชอบดึง ลากและผลักไปข้างหน้า คุณอาจหากล่องกระดาษมาตกแต่งเป็นหน้าสัตว์ ใช้เชือกผูกพล่ามให้ลูกดึงเล่น ตุ๊กตานุ่มนิ่มน่ารักเด็กวัยนี้ชอบ

คำแนะนำและข้อควรระวัง ของเล่นที่จะนำมาให้ลูกเล่น

  • เด็กวัยใกล้ 6 เดือนเป็นต้นไปจะมีความสุขมากถ้าได้จับสิ่งของเข้าปาก ของที่นำมาให้ลูกเล่นจึงต้องระวัง อย่าให้เป็นของมีคม หรือมีสารตะกั่ว
  • ตรวจดูความปลอดภัยของเล่น ของเล่นที่แหลมคม มีมุมแหลมคม มีมุมแหลม อาจบาดเนื้อตัวลูกได้ทุกเวลา
  • เลือกของเล่นใช้สีที่ไม่เป็นอันตราย (NON TOXIC)
  • ไม่ควรให้ลูกเล่นของเล่นที่ประกอบกันเป็นชิ้นเล็กๆ หรือเป็นเม็ดเล็กๆ เช่น ลูกปัด กระดุม เพราะอาจกลืนทำให้สำลักและติดคอได้
  • ของเล่นที่ใช้แบตตเตอรี่อาจจะเสี่ยมสภาพและรั่วไหลเป็นสารพิษ
  • ถ้ามีเชือกลากจูง คอยระวังอย่าให้เกี่ยวพันขาหกล้ม
  • ตุ๊กตาขนฟูนุ่มๆ อาจเต็มไปด้วยฝุ่นละอองและเชื้อรา  ทำให้ลูกเป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด