ช้อปปิ้งเด็กแรกเกิด สิ่งของจำเป็นสำหรับลูกน้อย

ช้อปปิ้งเด็กแรกเกิด สิ่งของจำเป็นสำหรับลูกน้อย

สิ่งของเครื่องใช้ที่สำคัญที่สุดที่ทารกแรกเกิดคืออะไร หลายท่านเชื่อว่าไม่ควรซื้อสิ่งของเครื่องใช้สำหรับเด็กไว้ จากความเชื่อที่ว่าเด็กอาจจะไม่ได้เกิดมีวิญญาณที่อิจฉาพรากเด็กไป เนื่องจากสมัยก่อนอันตรายจากการคลอดลูกมีความเสี่ยงสูง จึงทำให้การเตรียมของใช้สำหรับเด็กไม่มากนัก เนื่องจากสิ่งของเครื่องใช้ส่วนใหญ่มีราคาค่อนข้างสูงหรือมักเกิดจากการเห่อลูกทำให้มีการเตรียมของใช้ไว้มาเกินความเป็นค่ะ ซึ่งบางอย่างอาจไม่ได้ใช้และการซื้อสิ่งของบางอย่างมาเก็บไว้เป็นเวลานอนทำให้มีสิ่งสกปรกหรือเชื้อราได้ค่ะ ดังนั้นการตรวจสอบสิ่งของจำเป็นสำหรับทารกแรกเกิดนั้น สามารถช่วยคุณพ่อคุณแม่กำหนดสิ่งที่คุณต้องซื้อและเตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดของทารกตามความจำเป็นค่ะ

สิ่งที่ควรซื้อสำหรับทารกแรกเกิด

การเตรียมสิ่งของสำหรับเด็กนั้นต้องคำนึงถึงสิ่งต่างๆและความจำเป็นค่ะ สิ่งของจำเป็นสำหรับทารกแรกเกิดคือต้องมีชุดเสื้อผ้าสำหรับทารกและอุปกรณ์เสริมที่เหมาะสมกับสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม และในบทความนี้สิ่งจำเป็นสำหรับทารกแรกเกิดจะถูกแบ่งออกเป็นวัตถุประสงค์เพื่อให้ง่ายขึ้นสำหรับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ค่ะ

เสื้อผ้า สิ่งแรกที่คุณต้องซื้อสำหรับทารกแรกเกิดของคุณคือ เสื้อผ้าเด็กแรกเกิดจะต้องสวมใส่สบาย ผลิตจากวัสดุที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก หลีกเลี่ยงเสื้อผ้าที่ตกแต่งด้วยเลื่อม ริ้บบิ้นหรือกระดุมเพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นอันตรายจากการสำลักหรือเป็นสาเหตุของการระคายเคืองผิวหนัง อย่าซื้อเสื้อผ้ามากเกินไปเพราะเด็กแรกเกิดโตเร็ว นอกจากนี้ให้พิจารณาสภาพอากาศค่ะ เช่น ชุดบอดี้สูทหรือชุดนอนสำหรับทารกแรกเกิดได้รับการออกแบบเพื่อให้ง่ายต่อการเปลี่ยนแปลงและแต่งตัว ถุงเท้าเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เท้าของทารกแรกเกิดอบอุ่นตลอดเวลา หากอุณหภูมิลดลงหรือเมื่อออกไปข้างนอก เป็นต้น

อาบน้ำและทำความสะอาด ซึ่งเด็กทารกแรกเกิดจำเป็นต้องใช้ผ้าเช็ดหรือฟองน้ำเช็ดทำความสะอาดอย่างรวดเร็ว และสิ่งจำเป็นสำหรับการอาบน้ำและการทำความสะอาดที่คุณจะต้องมีสำหรับทารกคือ

 • อ่างอาบน้ำ ซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของทารกและความสะดวกสบายของคุณ สามารถเลือกอ่างอาบน้ำตามความต้องการจากตัวเลือกที่มีอยู่ในตลาด
 • ผ้าขนหนูหรือผ้าเช็ดตัว ควรเป็นผ้าที่ทำจากวัสดุดูดซับน้ำได้ดีและอ่อนโยนต่อผิวหนังลูกน้อย
 • แชมพูสำหรับเด็กทารกแรกเกิด ต้องใช้แชมพูที่อ่อนโยนปราศจากปราศจากน้ำหอม เมื่อใช้เป็นครั้งแรกคุณสามารถซื้อขวดเล็กและตรวจสอบว่าผิวของทารกแรกเกิดมีปฏิกิริยาอย่างไรค่ะ
 • ครีมบำรุงผิวหรือออยบำรุงสำหรับทารกแรก เกิดให้ผิวชุ่มชื่นซึ่งต้องใช้ทุกครั้งหลังอาบน้ำ หากไม่แน่ใจว่าครีมจะเหมาะกับลูกน้อยของคุณหรือไม่ให้ทำการทดสอบและรอสักครู่ หากผิวของทารกไม่มีปฏิกิริยาคุณสามารถทาได้ทั่วร่างกายค่ะ

ผ้าอ้อมและอุปกรณ์ เมื่อคุณนึกถึงเด็กแรกเกิดแง่มุมแรกที่นึกถึงนอกเหนือจากเสื้อผ้าคือ ผ้าอ้อมค่ะ สิ่งของจำเป็นสำหรับเด็กๆค่ะ

 • ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ไม่ควรซื้อในจำนวนมากๆเกินไปเนื่องจากทารกส่วนใหญ่มักเปลี่ยนขนาดบ่อย และในบางรายอาจแพ้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปบางยี่ห้อค่ะ
 • ผ้าอ้อมผ้าฝ้าย คือผ้าอ้อมที่สามารถนำกลับมาให้ใหม่เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยสำหรับผิวทารกที่บอบบาง อย่างไรก็ตามต้องเปลี่ยนผ้าอ้อมเหล่านี้ทันทีที่เปื้อนและควรซักทำความสะอาดทุกวันค่ะ 
 • ครีมป้องกันผดผื่นผ้าอ้อม การเลือกซื้อต้องมั่นใจในคุณภาพและเหมะสำหรับเด็กแรกเกิด
 • ผ้าเช็ดทำความสะอาดเปียก หรือที่เรียกว่า ทิชชู้แบบเปียก การทำความสะอาดก้นทารกแรกเกิดจะต้องทำอย่างอ่อนโยนและถูกสุขลักษณะ ผ้าเช็ดทำความสะอาดเปียกช่วยให้คุณเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวลูกน้อย ซึ่งควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมเพราะผิวเด็กบอบบางอาจเกิดอาการแพ้ได้ค่ะ
 • ผ้าสำหรับรองเปลี่ยนผ้าอ้อม สิ่งนี้จำเป็นมากเมื่อต้องเดินทางหรือออกนอกบ้านค่ะ ตัวช่วยให้คุณแม่มั่นใจในการวางลูกน้อยเปลี่ยนผ้าอ้อมได้สะดวกมากขึ้นค่ะ

การให้นมลูก โดยไม่คำนึงถึงวิธีการเลี้ยงลูกน้อยของคุณ ซึ่งรายการด้านล่างจะช่วยให้คุณแม่ทราบว่าคุณจำเป็นต้องให้นมลูกอย่างไร

 • เสื้อและชุดชั้นในสำหรับให้นม ควรเป็นเสื้อที่สามารถเปิดให้นมลูกได้สะดวกสบาย นอกจากนี้คุณอาจเลือกแผ่นซับน้ำนมหรือแผ่นป้องกันหัวนมเพื่อดูดซับน้ำนมส่วนเกินที่อาจรั่วไหลออกมาได้ค่ะ
 • เครื่องปั้มน้ำนม ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบที่จำหน่ายในท้องตลาด เช่น เครื่องปั๊มน้ำนมไฟฟ้า ที่ปั๊มนมด้วยตนเอง รวมถึงถุงสำหรับบรรจุน้ำนม ทั้งนี้การเลือกชื้อขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณค่ะ 
 • อุปกรณ์ฆ่าเชื้อ ไม่ว่าคุณจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หรือป้อนขวดนมทารกแรกเกิดซึ่งจะต้องฆ่าเชื้อจุกนม จุกนมหลอกและขวดนมโดยเฉพาะเด็กอายุต่ำกว่า 1 ปี การทำความสะอาดอย่างเดียงอาจไม่เพียงพอค่ะ เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของทารกอ่อนแอ
 • ขวดนม จุกนม คุณสามารถเลือกวัสดุที่เหมาะสมกับลูกน้อย แต่ต้องแน่ใจว่าคุณซื้อขวดนมไม่มีสาร BPA ที่ทำจากวัสดุคุณภาพดีที่สามารถทนต่ออุณหภูมิสูงได้

ชุดเครื่องนอนสำหรับเด็ก ที่นอนและแปลควรเป็นที่นอนที่หนาแน่นและมีน้ำหนักเบาหลีกเลี่ยงที่นอนที่นุ่มเกินไปจนตัวลูกยุบตามที่นอนได้ เพราะอาจทำให้ทารกหายใจไม่ออกค่ะ ผ้าห่มควรเบาและระบายอากาศได้ ในบางบ้านอาจใช้มุ้งเพื่อกันยุงร่วมด้วยค่ะ

ความปลอดภัย การสร้างสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย เช่น การสร้างหรือจำกัดพื้นที่เฉพาะสำหรับเด็ก การป้องกันมุมเฟอร์นิเจอร์ ประตูบันไดมีความจำเป็นอย่างมากในการหลีกเลี่ยงการตกและอื่นๆ ที่สามารถช่วยให้บ้านของคุณปลอดภัยสำหรับลูกน้อย นอกจากนี้ควรมีชุดปฐมพยาบาล เครื่องวัดอุณหภูมิที่เกี่ยวกับการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

อุปกรณ์สำหรับเด็กอ่อนอื่นๆเมื่อต้องออกนอกบ้าน เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องเตรียมพร้อมสำหรับมื้ออาหารหรือออกไปข้างนอก เช่น เป้อุ้มเด็ก คาร์ซีท รถเข็นเด็ก รวมถึงอุปกรณ์ทานอาหารสำหรับเด็ก ซึ่งมีผลิตภัณฑ์สำหรับทารกที่หลากหลายเหมาะสำหรับวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันไปค่ะ คุณแม่สามรถเลือกได้ตามความต้องการและเหมาะสมกับลูกของคุณ

เนื่องจากการคลอดลูกมีสิ่งจำเป็นมากที่ต้องทำในขณะที่เตรียมการสำหรับการมาถึงของทารกแรกเกิด และการซื้อของใช้ต่างๆจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องเตรียมพร้อม แต่ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงความจำเป็นและเหมาะสมกับลูกของคุณมากที่สุดค่ะ