ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของเด็กแรกเกิด ทำอย่างไร

การดูแลเด็กแรกเกิด สำหรับพ่อแม่มือใหม่ : ทำความสะอาดส่วนต่าง ๆ ของเด็กแรกเกิด ทำอย่างไร

ในช่วงแรกเด็กแรกเกิด ร่างกายยังไม่แข็งแรง ผิวหนังหรือส่วนต่างๆ ยังมีความบอบบาง ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ ในการจะอุ้ม จับ หอม กอด คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านมักจะเป็นกังวลในการเลี้ยงลูก โดยเฉพาะพ่อแม่มือใหม่ ซึ่งจะใช้เพียงความรักในการเลี้ยงไม่ได้ ต้องมีความเข้าใจและความถูกต้องรวมเข้าไปด้วย และคุณพ่อคุณแม่ต้องหัดเป็นคนช่างสังเกต ถ้ามี ความรัก ความเข้าใจ และการช่างสังเกต พร้อมข้อมูลที่ถูกต้อง เพียงเท่านี้การเลี้ยงลูกของคุณพ่อคุณแม่ ก็จะเป็นเรื่องง่าย และเมื่อทำบ่อยๆ ก็จะชำนาญ ไปเอง

การดูแลความสะอาดทารกแรกเกิด

คำแนะนำ หากลูกของคุณพ่อคุณแม่สะดือยังไม่แห้งหลังจากตัดสายรกจากแม่ แล้วจะยังไม่แห้ง ควรที่จะทำสะอาดในการเช็ดตัวลูกน้อยไปก่อน ไม่ควรนำไปแช่อ่างอาบน้ำในทันที เพราะ อาจทำให้สะดือของลูกเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้

ร่างกายของเด็กแรกเกิดจะยังมีขนาดเล็ก บอบบาง ยังไม่แข็งแรงนัก เมื่อคุณพ่อคุณแม่จะทำความสะอาดลูกของตัวเอง ต้องกระทำด้วยความอ่อนโยน นุ่มนวล เท่าที่จะทำได้ ขอ

การทำความสะอาดเด็กแรกจะแบ่งตามส่วนๆ ได้ดังนี้

การทำความสะอาด “ใบหน้า และศีรษะ” ของเด็กแรกเกิด

การทำความสะอาด ใบหน้า และศีรษะ

ในบริเวณนี้ จะมีไขมันเกาะบางๆ ให้คุณพ่อคุณแม่ใช้ เบบี้ออยล์เช็ดเบาๆ ในส่วนบริเวณลำตัวให้ใช้ฟองน้ำชุบน้ำอุ่นและสบู่สำหรับเด็ก จากนั้นพอบิดหมาดๆ แล้วเช็ดให้ทั่วทั้งตัวรวมไปถึงบริเวณข้อพับ จากน้ำชุบน้ำสะอาดทำซ้ำประมาณ 2-3 ครั้ง

การทำความสะอาดบริเวณ “หู” ของเด็กแรกเกิด

ในบริเวณนี้ ให้ใช้สำลีทำความสะอาดภายนอกก็พอ

การทำความบริเวณ “ตา” ของเด็กแรกเกิด

การทำความบริเวณ “ตา” ของเด็กแรกเกิด

ในบริเวณนี้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น เพราะโดยปกติแล้วในบริเวณนี้ร่างกายจะผลิตน้ำตา ซึ่งน้ำตาจะผลิตไลโซไมล์ (Lysozyme) จะคอยรักษาความสะอาดและทำการฆ่าเชื้อโรคให้อยู่ตลอดเวลาอยู่แล้ว

การทำความสะอาดบริเวณ “จมูก” ของเด็กแรกเกิด

การทำความสะอาดบริเวณ “จมูก” ของเด็กแรกเกิด

ในบริเวณนี้ถ้ามีน้ำมูกเปียกๆ ตรงปลายจมูก ให้ใช้สำลีพันปลาย จากนั้นให้ชุบน้ำอุ่น และทำการเช็ดออก แต่ถ้าหากเป็นน้ำมูกแห้งทำให้ลูกหายใจไม่ออก ให้ใช้สำลีฟันปลาย จากนั้นให้ชุบน้ำอุ่นทำความสะอาดในรูจมูก ข้อควรวังให้ทำให้เบาๆ เพราะถ้าทำแรงเกินไป อาจเกิดอันตรายจมูกของลูกได้ และอย่าเช็ดในรูจมูกลูกลึกมากนัก

การทำความสะอาดบริเวณ “สะดือ” ของเด็กแรกเกิด

การทำความสะอาดบริเวณ “สะดือ” ของเด็กแรกเกิด

ในบริเวณส่วนนี้ ก็เป็นอีกส่วนที่มีความสำคัญ เนื่องจาก เด็กแรกเกิดที่เศษสายรกที่อยู่ที่สะดือยังไม่หลุด ในจุดนี้ให้หมั่นทำให้แห้ง เปิดท้องลูกให้สัมผัสอากาศบาง แต่อย่ามากจนเกินไป เพราะถ้าแห้งบ่อยจะทำให้แห้งและหลุดง่าย ข้อควรระวัง หากเกิดสะดือของลูกมีหนองและกลิ่นเหม็น ก็ควรพาลูกไปพบแพทย์ เนื่องจากสะดือจะเป็นลักษณะของแผลเปิด เสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคได้ง่าย

การทำความสะอาดบริเวณ “ก้น” ของเด็กแรกเกิด

การทำความสะอาดบริเวณ “ก้น” ของเด็กแรกเกิด

วิธีการทำความสะอาดในส่วนนี้ ให้ใช้มือรวบขาทั้ง 2 ข้างของลูก จากนั้นยกก้นขึ้น และใช้นิ้วคั่นระหว่างขาทั้ง 2 จากนั้นให้ใช้น้ำอุ่นและสบู่ทำความสะอาดในบริเวณก้นโดยการเช็ดจากบนลงเสมอ ย้ำบนลงล่าง สุดท้ายใช้สำลีสะอาดซับก้นอย่างเบามือ จนให้แห้งสนิด โดยเฉพาะบริเวณส่วนร่องก้น

การทำความสะอาดส่วน “จำปี (อวัยวะเพศ”) ของเด็กแรกเกิด

การทำความสะอาดส่วน “จำปี (อวัยวะเพศ”) ของเด็กแรกเกิด

ในบางครั้งลูกจะร้องในเวลาที่ปวดปัสสาวะ ซึ่งบริเวณนี้ในส่วนตรงปลายจำปี จะเป็นส่วนปลายประสาทที่ไวต่อความรู้สึกมาก และเมื่อลูกเจริญเติบโตขึ้น ในส่วนตรงนี้จะค่อยๆ เปิดออก และจะรูดลงยาวไปทางด้านหลัง ดังนั้น ในเด็กบางคนจะไม่จำเป็นที่ตรงขริบ เพราะจำปีจะเปิดเองในภายหลัง วิธีการทำความสะอาดจำปี ให้ขยับส่วนที่เป็นผิวหนังที่คลุมปลายจำปีให้ขึ้นลง อย่างเบามือ และให้ค่อยๆควักน้ำอุ่น ล้างบริเวณนี้เบาๆ เพราะในส่วนนี้หากไม่ทำความสะอาด จะมีเมือกสีเหลือง ซึ่งเกิดจากเหงื่อไหลไคลสะสม อาจทำให้เกิดติดเชื้อไวรัสทำให้ลูกคันได้

ทั้งหมดนี้ คือวิธีการทำความสะอาดในส่วนต่างๆ ของเด็กแรกเกิดอย่างถูกวิธี นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ให้ได้เรียนรู้กันค่ะ