ลูกป่วย RSV ทำประกันสุขภาพได้ไหม

ลูกป่วย RSV ทำประกันสุขภาพได้ไหม

สวัสดีค่ะ
เนื่องจากมีคุณพ่อคุณแม่ถามเข้ามาหลายท่านเกี่ยวกับการเลือกทำประกันสุขภาพที่คุ้มครองโรค RSV ของลูกๆเยอะมาก บทความนี้เราได้รวบรวมคำถาม-ตอบเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรค RSV ในเด็กกันก่อนนะคะ

โรค RSV เกิดจาการติดเชื้อไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) พบมากและเจริญเติบโตได้ดีช่วงที่มีอากาศชื้น เชื้อไวรัสนี้ก่อให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และแพร่กระจายง่ายโดยผ่านการไอ จาม การสัมผัสสารคัดหลั่ง สิ่งของที่ปนเปื้อนเชื้อไวรัส โรคนี้พบได้ในเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งเด็กเล็กสามารถรับเชื้อไวรัสได้ตั้งแต่แรกเกิดและเป็นช่วงวัยที่มักเกิดอาการรุนแรงและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆได้ อาการเบื้องต้นของโรคจะมีอาการคล้ายโรคไข้หวัดทั่วไป คือ มีไข้ ปวดศีรษะ ไอ จาม น้ำมูกไหล เป็นต้น ข้อสังเกตเมื่อลูกมีการติดเชื้อที่รุนแรง โดยเชื้อไวรัส RSV แพร่กระจายไปยังทางเดินหายใจส่วนล่างและทำให้เกิดโรคปอดบวมหรือโรคหลอดลมอักเสบ มักพบอาการดังนี้ มีไข้ ไอมากจนเหนื่อยหรือไอคล้ายเสียงสุนัขเห่า หายใจลำบาก หายใจเร็วกว่าปกติ หรือหอบเหนื่อยเวลาหายใจ เบื่ออาหาร เซื่องซึม ฯลฯ คุณพ่อคุณแม่ควรรีบพาลูกพบแพทย์ทันที เพื่อรับการตรวจวินิจฉัยของโรคที่ถูกต้องและรับการรักษาที่ทันท่วงทีค่ะ

การรักษาโรค RSV จะเป็นการรักษาตามอาการ เนื่องจากยังไม่มีวัคซีนป้องกันและไม่มียารักษาโรคนี้โดยเฉพาะค่ะ ซึ่งในกรณีที่ติดเชื้อไม่รุนแรงโดยทั่วไปจะหายเป็นปกติได้ภายใน 1-2 สัปดาห์ หากพบว่ามรอาการรุนแรงหรือในผู้ป่วยที่เป็นเด็กเล็ก จะต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดค่ะ ด้วยค่าใช้จ่ายในการรักษาค่อนข้างสูงจึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านมองหาประกันสุขภาพให้กับลูกน้อยค่ะ

คำถามที่พบบ่อย

รวมคำถาม-ตอบที่คุณพ่อคุณแม่สอบถามเข้ามาค่ะ

ถาม : สวัสดีค่ะ เนื่องจากช่วงนี้เด็กๆเป็น RSV กันเยอะ อยากทำประกันให้ลูกค่ะ แต่ไม่มีความรู้เรื่องประกันเลยค่ะ และได้หาข้อมูลมาบ้างแล้วนิดนึงค่ะซึ่งจะมี “ประกันหลัก” กับ “ประกันเสริม” คืออะไรคะ ?

ตอบ : แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้
ประกันหลัก หรือที่เรียกว่าประกันชีวิตค่ะ จะได้ทุนประกันชีวิตกรณีเสียชีวิตด้วยสาเหตุใดก็ตามหรือครบกำหนดสัญญาค่ะ
ประกันเสริม หรือที่เรียกว่าประกันสุขภาพค่ะ เบิกจ่ายตามการรักษาจริงเวลาเจ็บป่วยเข้าโรงพยาบาล และค่าชดเชยในกรณีที่เข้าโรงพยาบาลค่ะ
หมายเหตุ : เงื่อนไขจะเป็นไปตามประกันนั้นๆค่ะ

ถาม : ตอนนี้ลูกสาว 6 เดือนแล้วค่ะ ควรเลือกประกันแบบไหนดีคะ อยากได้ประกันที่เสียเบี้ยไม่เกิน 15,000 บาทต่อปีค่ะ ?

ตอบ : เนื่องจากโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจ หรือโรค RSV สำหรับเด็กเล็กที่เสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงค่ะ ถ้าหากคุณแม่เลือกทำประกันวงเงินไม่เพียงพอหรือไม่ครอบคลุม เมื่อลูกป่วยอาจเจอกับค่าใช้จ่ายอื่นๆนอกเหนือจากประกันเพิ่มเติมค่ะ เช่น ค่าห้องในโรงพยาบาลประจำที่เข้ารับการรักษา ฯลฯ ดังนั้นควรตรวจสอบรายละเอียดก่อนการทำประกันให้ครบถ้วนค่ะ
หมายเหตุ : โรคนี้ส่วนใหญ่หายได้เอง และมักพบอาการไม่รุนแรง หลายๆคนไม่ได้จำเป็นต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล และสามารถใช้สิทธิการรักษาในโรงพยาบาลของรัฐได้ค่ะ

ถาม : ควรเริ่มทำประกันให้กับลูกตอนอายุเท่าไรคะ ?

ตอบ : การเริ่มทำประกัน คุณแม่ควรเริ่มทำตั้งแต่ลูกยังไม่ป่วยนะคะ อย่ารอให้เป็นก่อนถึงคิดทำประกันค่ะ ถ้าหากมีประวัติการป่วยบ่อย โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ โรคร้ายแรง ฯลฯ ส่วนใหญ่แล้วทางประกันจะไม่คุ้มครองหรือเพิ่มเบี้ยประกันขึ้น 50% ในโรคที่เด็กเคยป่วยหรือมีความเสี่ยงค่ะ

ถาม : ควรเลือกประกันของบริษัทอะไรดีคะ ?

ตอบ : วิธีการเลือกซื้อประกันสุขภาพให้ลูก คุณแม่ต้องพิจารณาหลายๆปัจจัยค่ะ เช่น

  • เลือกชนิดของประกัน โดยหลักๆจะมีประกันสุขภาพแบบไม่ได้รับเงินกลับคืน แต่ได้การคุ้มครองแบบสุดคุ้ม และประกันสุขภาพแบบสะสมทรัพย์ ที่จะได้รับเงินคืนเป็นเงินก้อนเมื่อครบตามระยะเวลาที่กำหนดค่ะ
  • เลือกบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือ และอย่าลืมเปรียบเทียบประกันค่ะ ศึกษารายละเอียดของกรมธรรม์ให้ดีค่ะ เพื่อให้ได้ประกันสุขภาพเด็กที่มีราคาถูกและตรงกับความต้องการมากที่สุด รวมถึงการเลือกตัวแทนของประกันร่วมด้วยค่ะ
  • การเลือกเบี้ยประกันเหมาะสมกับรายได้ เนื่องจากประกันสุขภาพเป็นการส่งเบี้ยระยะยาว ดังนั้นคุณแม่เลือกจ่ายเบี้ยประกันที่ไม่เกินจากงบที่ตั้งไว้ค่ะ

ถาม : ลูกเคยเข้ารับการรักษา RSV ทำประกันได้ไหมคะ ซึ่งคุณหมอบอกว่าถ้ามีประวัติการป่วยของโรคนี้ ทางบริษัทประกันจะไม่คุ้มครองเรื่องโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจค่ะ ?

ตอบ : สามารถทำประกันได้ค่ะคุณแม่ แต่จะไม่คุ้มครองโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจค่ะ เนื่องจากเด็กที่เคยเข้ารับการรักษาโรค RSV จะป่วยค่อนข้างบ่อย จึงเป็นสาเหตุให้ไม่มีการคุ้มครองในโรคดังกล่าวค่ะ

จากที่กล่าวมาข้างต้นนั้น และในปัจจุบันนี้มีเชื้อโรค ไวรัส หรือแบคทีเรียหลากหลายและมีการพัฒนากลายสายพันธ์ของโรคต่างๆ ทำให้เด็กๆมีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะในเด็กเล็กยและเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ง่าย เพราะระบบภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆยังไม่สมบูรณ์ค่ะ ดังนั้นการเลือกทำประกันสุขภาพจึงมีความจำเป็นมาก นับเป็นสิ่งที่สามารถช่วยบรรเทาค่าใช้จ่ายในยามที่ลูกน้อยต้องนอนโรงพยาบาลได้เป็นอย่างดีค่ะ เนื่องจากการรักษาในแต่ละครั้งของหลายๆโรคมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูงค่ะ