แพ้โปรตีนนมวัว

แพ้โปรตีนนมวัว

อาการแพ้โปรตีนนมวัว โรคใกล้ตัวลูกน้อยมากกว่าที่คิด คุณพ่อคุณแม่คงเคยได้ยินมาบ้างเกี่ยวกับการแพ้นมวัวในเด็ก และจะทราบได้อย่างไรว่าลูกน้อยของเราแพ้นมวัวหรือไม่ และมีการวิธีดูแลลูกน้อยอย่างไร วันนี้แอดมินจะพาคุณพ่อคุณแม่มาหาคำตอบกันค่ะ

แพ้โปรตีนนมวัว คืออะไร

โรคแพ้โปรตีนนมวัว เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งในกลุ่มแพ้อาหาร ซึ่งเกิดจากปฏิกิริยาของร่างกายต่อโปรตีนของนมวัวผ่านกลไกทางภูมิคุ้มกันของร่างกาย โรคแพ้โปรตีนนมวัวสามารถเกิดได้กับบุคคลทุกเพศทุกวัยค่ะ แต่มักพบบ่อยในเด็กแรกเกิดถึง 2 ปี เนื่องจากทารกยังคงมีข้อจํากัดของระบบการย่อยและระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายยังไม่สมบูรณ์

อาการแพ้โปรตีนนมวัว

อาการแพ้โปรตีนนมวัว

จะแสดงอาการได้ในหลายระบบของร่างกาย ดังนี้

  • ผิวหนัง จะพบได้ทั้งแบบผื่นลมพิษ ผิวแห้ง แพ้เหงื่อ เป็นผื่นแดงเม็ดเล็กคล้าย เม็ดทรายหยาบๆ บนใบหน้า แขนขา และลำตัว มีอาการคัน ทั้งตัวหรือเป็นบางส่วนของร่างกาย
  • ระบบทางเดินอาหาร พบได้ตั้งแต่อาเจียนบ่อย ท้องผูก ท้องอืด ร้องกวนโคลิคทุกคืน ท้องสียเหรือถ่ายเป็นมูกเลือด ถ่ายเหลวเรื้อรังหรือท้องผูกรุนแรง แม้กระทั่งอาจมีการติดเชื้อทําให้ลําไส้เน่า ลําไส้ทะลุ หากเชื้อแบคทีเรียเล็ดลอดเข้ากระแสเลือดทําให้ติดเชื่อในกระแสเลือดและเสียชีวิตได้ค่ะ
  • ระบบทางเดินหายใจ มีอาการตั้งแต่คัดจมูก คันตา น้ำมูกไหล เลือดกำเดาไหล ไอ มีเสมหะในลำคอหรือหลอดลม จนกระทั่งเป็นปอดอักเสบ หากเกิดการอักเสบบ่อยๆจะทําให้มีขนาดใหญ่ผิดปกติจนเกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจได้ค่ะ
  • ระบบอื่นๆ และสามารถเกิดพร้อมกันได้ทุกระบบ นอกจากนี้อาจมีอาการแพ้รุนแรงแสดงออกในระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น อาการช็อกรุนแรง ปากบวม หน้าบวม ตัวเขียว หายใจลําบาก ความดันตก ช๊อคหมดสติ ในบางรายอาจเสียชีวิตได้ค่ะ 

การรักษาแพ้โปรตีนนมวัว

การรักษาแพ้โปรตีนนมวัว

การแพ้นมวัวส่วนใหญ่เกิดในช่วงวัยทารกโดยเฉพาะช่วง 1 ปีแรกค่ะ  และอาการจะดีขึ้นจนหายขาดได้เมื่อเด็กโตขึ้น แต่ก็มีบางส่วนที่มีอาการจนโตค่ะ การแพ้โปรตีนนมวัวสามารถรักษาให้หายได้ค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่เข้าใจและการดูแลเอาใจใส่ลูกน้อยอย่างใกล้ชิดค่ะ ซึ่งในปัจจุบันมีการรณรงค์ให้ลูกทานนมแม่ในช่วง 6 เดือนแรกเพื่อเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับลูกน้อย ลดการเกิดโรคภูมิแพ้ต่างๆค่ะ หรือหากสงสัยว่าลูกของคุณมีอาการแพ้โปรตีนนมวัวควรปรึกษาคุณหมอถึงแนวทางการดูแลรักษาและแนะนำสูตรนมที่เหมาะสมกับอาการของลูก เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารที่มีคุณค่าจากนมค่ะ

เราจะทราบได้อย่างไรว่าลูกแพ้นมวัว

ในกรณีที่คุณพ่อคุณแม่ส่งสัยหรือหากพบว่าลูกมีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรพาลูกพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคค่ะ เพราะลักษณะของอาการแพ้นมวัวบางอย่างจะมีอาการคล้ายกับโรคที่พบบ่อยในเด็กทั่วไป เช่น ผื่นคัน ท้องเสีย อาเจียน เป็นหวัดบ่อยๆ จึงเป็นโรคที่วินิจฉัยได้ยากค่ะ ในการรักษาเบื้องต้นแพทย์จะซักถามประวัติของเด็กเพื่อทำการการตรวจร่างกาย เจาะเลือดหรือทดสอบอาการแพ้ทางผิวหนัง ตามระบบต่างๆที่แสดงอาการภูมิแพ้อื่นๆ เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง โรคหืด เป็นต้น หากอาการที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับการทานนมวัว คุณหมอจะแนะนำให้เปลี่ยนนมชนิดที่แพ้ให้ลูกดื่มหรือให้งดดื่มนมวัว ซึ่งไม่เกิน 3 สัปดาห์ อาการเรื้อรังต่างๆ ของลูกจะค่อยๆหายไป และเมื่อให้ลูกดื่มนมวัวใหม่อาการเหล่านั้นก็จะกลับมาจึงให้วินิจฉัยโดยวิธีนี้เป็นหลักค่ะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรงดอาหารของลูกด้วยตนเองโดยไม่มีการปรึกษาแพทย์มาก่อน เพราะอาจมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของสมองของลูกได้ค่ะ

เมื่อลูกแพ้โปรตีนนมวัวควรทำอย่างไร

การดูแลลูกน้อยที่มีอาการแพ้โปรตีนนมวัว หากพบว่าลูกแพ้โปรตีนนมวัวคุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกงดและหลีกเลี่ยงนมวัวหรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัว เช่น เนย ชีส ครีมและครีมปรุงแต่ง ขนมเค้ก ไอศกรีม นมเปรี้ยว เครื่องดื่มผสมนม ฯลฯ กรณที่ลูกทานนมแม่ คุณแม่ควรงดและหลีกเลี่ยงนมวัว หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของนมวัวด้วยนะคะ เลือกนมสูตรพิเศษสำหรับผู้แพ้นมวัวเท่านั้น เช่น นมถั่วเหลือง นมสูตรโปรตีนย่อยอย่างละเอียด นมสูตรกรดอะมิโน หรือนมที่ผลิตจากโปรตีนชนิดอื่น เช่น นมแพะ เป็นต้น และควรสังเกตอาการของลูกอย่างใกล้ชิด และติดตามการรักษากับคุณหมอเพื่อเฝ้าระวังอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้น และคววรเลือกอาหารทดแทนอย่างเหมาะสมเพื่อให้ลูกไม่ขาดอาหารค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง