ถุงน้ำอัณฑะในเด็ก

ถุงน้ำในอัณฑะพบบ่อยในเด็กแรกเกิดโดยเฉพาะทารกที่คลอดก่อนกำหนดค่ะ ซึ่งไม่ใช่โรคอันตรายร้ายแรงสามารถหายได้เองและรักษาให้หายได้ค่ะ แต่เมื่อลูกเจ็บป่วยพ่อแม่คุณคนล้วนกังวลเป็นห่วง ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับโรคดังกล่าวค่ะ

ถุงน้ำอัณฑะ คืออะไร

ถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) เป็นภาวะที่มีปริมาณของเหลวอยู่ในถุงอัณฑะมากเกินไป อาการนี้พบได้ในทุกวัยแต่พบได้บ่อยที่สุดในทารกแรกเกิดโดยเฉพาะทารกที่คลอดก่อนกำหนด ส่วนใหญ่ภาวะถุงน้ำในอัณฑะในทารกแรกเกิดเพศชายจะดีขึ้นด้วยตัวเองค่ะ หากไม่หายได้เองจะรักษาด้วยการผ่าตัดค่ะ ไม่มีผลกระทบระยะยาว ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกอัณฑะหรือภาวะเจริญพันธุ์ของเด็กชายในอนาคตค่ะ

สาเหตุของถุงน้ำในอัณฑะในเด็ก

ในช่วงเดือนที่เจ็ดของการพัฒนาของทารกในครรภ์ลูกอัณฑะจะย้ายจากช่องท้องไปยังถุงอัณฑะ เมื่อลูกอัณฑะเคลื่อนตัวลงมันจะนำเยื่อบุที่คล้ายถุงของช่องท้องไปด้วย ซึ่งโดยปกติเยื่อหุ้มของถุงอัณฑะจะมีอยู่ 2 ชั้นและจะมีของเหลวเล็กน้อยเพื่อหล่อลื่นค่ะ และถุงนี้มักปิดก่อนคลอดป้องกันไม่ให้ของเหลวเพิ่มขึ้นจากช่องท้องเข้าไปในถุงอัณฑะค่ะ

อาการถุงน้ำในอัณฑะ

เนื่องจากโรคถุงน้ำในอัณฑะพบได้บ่อยในทารกและไม่ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดใดๆ ดังนั้นอาการเดียวที่คุณจะสังเกตได้คือลูกอัณฑะของลูกชายของคุณบวม มีลูกอัณฑะลูกเดียว มีลักษณะเป็นก้อนนุ่มที่ลูกอัณฑะข้างหนึ่งข้างใดโดยไม่ยุบหาย หรือเมื่อใช้ไฟฉายส่องมักจะเห็นว่าโปรงแสงเนื่องจากมีปริมาณของเหลวมากค่ะ ในบางรายโรคถุงน้ำในอัณฑะอาจเป็นสาเหตุของการเกิดโรคไส้เลื่อนในเด็กได้ค่ะ

การรักษาโรคถุงน้ำในอัณฑะ

โรคถุงน้ำในอัณฑะ(Hydroceles) มักจะดีขึ้นและหายได้เองภายในอายุ 1 ปีโดยไม่ต้องรักษาใดๆค่ะ หรือในกรณีที่มีขนาดใหญ่มากหรือโตขึ้นเรื่อยๆอาจต้องได้รับการผ่าตัด และหากพบในเด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปมักจะรักษาด้วยการผ่าตัดถุงน้ำในอัณฑะค่ะ

โรคถุงน้ำในอัณฑะ (hydrocele) ไม่เป็นอันตรายและไม่ทำให้ลูกชายของคุณเจ็บปวด อย่างไรก็ตามบางครั้งอาจถ้าถุงยังคงเปิดอยู่ลำไส้จะถูกผลักเข้าไปในช่องท้องซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคไส้เลื่อนในเด็กได้ค่ะ หากพบว่าถุงอัณฑะลูกชายคุณมีขนาดใหญ่และแข็งมากควรพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการตรวจวินิจฉัยสาเหตุค่ะ