ลูกอดนมตอนดึก

งดนมมื้อดึกให้ลูกน้อยจำเป็นไหม เมื่อไหร่ควรเลิกให้ลูกกินนมมื้อดึกและมีวิธีฝึกอย่างไร วันนี้เรามีข้อมูลดีๆมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

เมื่อลูกดื่นกลางดึกอาจดูเหมือนว่าการให้กินนมตอนกลางคืนเป็นวิธีเดียวที่จะทำให้เด็กๆกลับไปนอนได้อีกครั้ง แต่เมื่อเด็กๆอายุตั้งแต่ 7 เดือนขึ้นไปและลูกเริ่มทานอาหารเสริมอื่นๆ การกินนมกลางคืนจึงไม่จำเป็นค่ะเพราะการกินข้าวจะทำให้เด็กอิ่มนานขึ้นค่ะ ดังนั้นช่วงอายุที่เหมาะสำหรับการฝึกให้เด็กๆงดมื้อดึกควรเริ่มตั้งแต่อายุ 7 เดือนขึ้นไปค่ะ ถ้าหากรอเมื่อลูกอายุ 1 ปีอาจจะฝึกยากขึ้นมีการต้อต้านเพราะเด็กๆเริ่มเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นค่ะ

วิธีการให้ลูกเลิกนมมื้อดึก 

วิธีให้ลูกอดนมมื้อดึก

สิ่งแรกที่คุณแม่ต้องเตรียมพร้อมคือร่างกายและจิตใจที่เข้มแข็งมีความตั้งใจจริง และต้องบอกให้ลูกรู้ด้วยว่าคุณจะงดนมมื้อดึก พร้อมทั้งอธิบายเหตุให้ลูกทราบด้วยนะคะ และเริ่มด้วยการกำหนดกิจวัตรประจำวันและเข้านอนเป็นเวลา วิธีการงดนมมื้อดึกสามารถทำได้ 2 รูปแบบดังนี้

  • การเลิกนมมื้อดึกแบบค่อยเป็นค่อยไป โดยเริ่มจากการลดปริมาณนมในแต่ละครั้ง เพื่อลดความหิวในช่วงกลางคืน ลดความถี่ของการทานนมลง แต่ควรให้ทานเป็นมื้อใหญ่แทนค่ะ
  • การเลิกนมมื้อดึกโดยการหักดิบ สำหรับวิธีนี้มักจะทำให้เด็กๆต่อต้าน ร้องไห้งอแง ดังนั้นวิธีการหักดิบนั้นเหมาะสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ใจแข็งและต้องพร้อมใจกันในการเลือกใช้วิธีนี้ค่ะ เพราะถ้าคุณพ่อคุณแม่ใจอ่อนเมื่อเห็นลูกร้องไห้ก็จะหยิบนมให้ลูกทาน ทำให้การฝึกไม่สำเร็จค่ะ

ข้อดีของการเลิกนมมื้อดึกสำหรับเด็ก

สุขภาพฟันดีฟันไม่ผุ

  • สุขภาพฟันดีฟันไม่ผุ เนื่องจากเด็กที่กินนมมื้อดึกโดยเฉพาะอย่างยิ่งนมที่มีรสหวาน น้ำนมที่ค้างในช่องปากในช่วงเวลากลางคืนส่งผลเสียต่อสุขภาพช่องปากซึ่งทำให้ฟันผุได้ค่ะ

นอนหลับได้นาน

  • นอนหลับได้นาน ส่งผลให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ดี เนื่องจากการดื่นกลางดึกทำให้ลูกหลับไม่สนิทร่างกายพักผ่อนไม่ต่อเนื่องนั่นเองค่ะ

เจริญอาหารในมื้อกลางวันมากขึ้น

  • เจริญอาหารในมื้อกลางวันมากขึ้น เมื่อลูกไม่ได้ทานมื้อดึกจึงทำให้ท้องว่างและตื่นเช้ามาจึงทานอาหารได้มากขึ้นค่ะ

การงดนมมื้อดึกในเด็กต้องใช้เวลาเช่นเดียวกับการฝึกฝนสิ่งต่างๆค่ะ จึงควรค่อยเป็นค่อยไปและต้องใช้เวลาค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here