การนวดหัวตา เพื่อเปิดท่อน้ำตา

การนวดหัวตาเพื่อเปิดท่อน้ำตาสำหรับเด็กทารก เป็นวิธีการรักษาอาการภาวะท่อน้ำตาอุดตันในเด็กซึ่งเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบบ่อยมากในทารกแรกเกิด แต่ส่วนใหญ่สามารถหายไปเองเมื่ออายุประมาณ 1 เดือนค่ะ ไม่ใช่โรคร้ายแรงและสามารถรักษาให้หายได้ค่ะ 

ท่อน้ำตาอุดตันคืออะไร

ภาวะท่อน้ำตาอุดตัน เป็นภาวะหนึ่งที่พบได้บ่อยในทารกแรกเกิดแต่ส่วนใหญ่อาการจะหายได้เองเมื่ออายุ 1 เดือนขึ้นไปค่ะ ท่อน้ำตาอุดตันเกิดจากการอุดตันของท่อระบายน้ำตาที่ถูกปิดกั้นด้วยเยื่อบางๆ มีพังผืดบางๆมาขวางอยู่ค่ะ เป็นสาเหตุของขี้ตาเยอะ ตาแฉะ น้ำตาปนมูกคลอเบ้าตลอดเวลาโดยเฉพาะในข้างที่เกิดการอุดตัน ตาอักเสบบวมแดง เป็นต้น อาจเกิดเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง หากได้รับการดูแลไม่ถูกต้องอาเกิดการติดเชื้อบริเวณทางเดินน้ำตา และอาจลุกลามเข้าไปในเยื่อบุตา กระจกตา ทำให้เยื่อบุตาอักเสบและกระจกตาอักเสบได้ค่ะ และการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพคือ การนวดบริเวณหัวตาร่วมกับการหยอดยาปฏิชีวนะ

การนวดหัวตาเปิดท่อน้ำตา

การนวดเปิดท่าน้ำตาเป็นวิธีการรักษาตามธรรมชาติที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้เองที่บ้านค่ะ เวลาในการนวดตาที่ดีสุดคือช่วงการให้นมเนื่องจากลูกของคุณจะดิ้นหรือขยับน้อยที่สุดค่ะ โดยวิธีการนวดหัวตาดังนี้

  • ก่อนการนวดและsลังการนวดคุณพ่อคุณแม่ควรล้างมือให้สะอาดและควรตัดเล็บให้สั้นป้องกันการขวนหรือเล็บจิกผิวหนังลูกน้อยค่ะ
  • วางปลายนิ้วชี้ของคุณกับด้านข้างระหว่างหัวตากับสันจมูกของลุกคุณ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่จะรู้สึกถึงเอ็นแข็งๆใต้นิ้วค่ะ
  • ใช้นิ้วกดลงไปขึ้นลงสั้นๆนวดเป็นวงกลมและลากลงมาตามสันจมูก นวดวนไปมาอย่างน้อย 4-8 ครั้ง ทำอย่างน้อยวันละ 3 – 5 ครั้งค่ะ
  • ในบางรายอาจต้องใช้ยาหยอดปฏิชีวนะ (กรณีที่แพทย์แพทย์สั่งยาหยอดปฏิชีวนะต้องปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้น) ไม่ควรซื้อยาหยอดตาเองค่ะ

เมื่อใดควรไปพบแพทย์

หากดวงตาของลูกน้อยดูเหมือนว่าติดเชื้อ ขี้ตาเยอะคล้ายหนอง มีภาวะน้ำตาไหลออกมาก ตากลัวแสง เพราะอาจจะเกิดจากโรคสายตาอื่นๆ หรือหากการนวดไม่ได้ผลโดยเฉพาะเมื่อลูกของคุณอายุมากกว่า 1 ปี 5 เดือน ควรพบแพทย์เพื่อทำการรักษาด้วยวิธีอื่น เช่น การแยงเพื่อเปิดท่อน้ำตา เป็นต้น

เนื่องจากสุขภาพที่ดีเป็นจุดเริ่มต้นของพัฒนาการของลูกน้อย ดังนั้นสิ่งสำคัญคือการเอาใจใส่ดูแลและหมั่นสังเกตถึงความผิดปกติเสมอ และหากมีข้อสงสัยควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องปลอดภัยค่ะ