การเลือกซื้อเปลเด็กน้อย

วิธีการเลือกซื้อเปลสำหรับเด็ก

การนอนหลับพักผ่อนเป็นสิ่งที่ดีและจำเป็นสำหรับทุกเพศทุกวัยยิ่งถ้าได้นอนในสถานที่หรือที่นอนดีๆที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและหลับสบายมากขึ้น เช่นเดียวกับลูกน้อยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องแน่ใจว่ามีที่พักผ่อนที่ดีและปลอดภัยสำหรับลูก เพราะเป็นสิ่งจำเป็นที่ลูกน้อยของคุณต้องใช้ในช่วง 4 เดือนแรกค่ะ

การนอนของลูก

ดังนั้น การเลือกสถานที่ที่ลูกน้อยจะนอนหลับนั้นเป็นหนึ่งในการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดก่อนลูกน้อยกลับบ้าน เพราะต้องปลอดภัยและสบายเพียงพอต่อลูกน้อย เนื่องจากพบว่ามีเด็กทารกแรกเกิดถึงสี่เดือนเสียชีวิตจากการนอน (โรคไหลตายในทารก) จำนวนมากในแต่ละปีค่ะ ดังนั้นการเลือกเปลหรือที่นอนที่ดีที่สุดมีความสำคัญอย่างยิ่งเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

การไหลตายของเด็ก

ปัจจุบันเปลเด็ก เป็นหนึ่งในเครื่องอำนวยความสะดวกที่ได้รับความนิยมของคุณแม่ลูกอ่อน เพราะช่วยให้การนอนลูกน้อยถูกต้องและหลับสบายได้ง่ายขึ้น ซึ่งมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นแบบเปลไกว เปลลูกกรง เป็นต้น แต่จะเลือกอย่างไรให้ตรงตามความต้องการและปลอดภัยกับลูกน้อยที่สุด วันนี้เรามีข้อมูลเบื้องต้นการเลือกเปลและที่นอนสำหรับลูกน้อยมาฝากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

ข้อคำนึงเกี่ยวกับความปลอดภัยในการใช้เปลหรือเตียงให้เหมาะกับลูกน้อย 

  • เลือกตามอายุของลูกน้อย เพราะเปลเหล่านี้จะถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงอายุของทารก ซึ่งโดยทั่วไปเปลมักจะเหมาะกับเด็กอายุ 6-8 เดือนค่ะ
  • ตรวจสอบรูปแบบโครงสร้างความแข็งแรงและมาตรฐานความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ค่ะ ฐานแข็งแรงมั่นคงและสมดุล เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถรับน้ำหนักได้ดีและจะไม่พลิกคว่ำได้ง่าย

เปลแบบลูกกรง

  • เปลแบบลูกกรง เตียงแบบลูกกรงหรือช่องว่างระหว่างเตียงและกำแพงไม่ควรมีช่องว่างห่างเกินกว่า 6 เซนติเมตร เพราะอาจทำให้ศีรษะติดหรือหลุดลอดออกจากช่องได้ ซึ่งอันตรายอาจทำให้ขาดอากาศหายใจและเสียชีวิตได้ค่ะ

เปลหรือเตียงแบบพกพา

  • เปลหรือเตียงแบบพกพาที่สามารถประกอบหรือพับได้ เมื่อประกอบเสร็จเรียบร้อยควรตรวจดูความแข็งแรงของตัวล็อค เพื่อป้องกันการล้มหรือทรุดตัวลงของเปลค่ะ

โมบายติดตั้งเปลหรือเตียงนอนลูกน้อย

  • โมบายติดตั้งเปลหรือเตียงนอนลูกน้อย ควรเป็นแบบถอดออกได้เพื่อความสะดวกในการอุ้มลูกลงหรือออกจากเปลค่ะ รวมถึงตัวล็อคโมบายต้องมีความแน่นหนาเพื่อป้องกันการหลุดล่วงใส่ลูกน้อยค่ะ

ฟูกหรือที่นอนไม่ควรนิ่มเกินไป

  • ฟูกหรือที่นอนไม่ควรนิ่มเกินไปและควรพอดีกับเปลหรือเตียงนอนสำหรับเด็ก  

นอกจากนี้คุณแม่ควรเลือกเปลหรือที่นอนที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพราะที่นอนของเด็กทารกมักเปื้อนได้ง่ายจากน้ำลายไหล ผ้าอ้อมซึม เป็นต้น และไม่ควรนำหมอน ตุ๊กตา หรือผ้าห่มที่มีน้ำหนักวางจนแน่นเปลหรือมากเกินความจำเป็น เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกอึดอัดและอาจกดทับจมูกหรือปากจนลูกหายใจไม่ออกค่ะ