ริดสีดวงทวารในเด็ก

ริดสีดวงทวารในเด็ก

ริดสีดวงทวาร เป็นอาการบวมและการอักเสบของเส้นเลือดในทวารหนักส่วนล่าง ริดสีดวงทวารสามารถพบได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย โดยที่ริดสีดวงทวารภายในสามารถพบได้ในทวารหนักและจุดเริ่มต้นของไส้ตรงซึ่งมักจะมีขนาดเล็กและบวมในผนังเส้นเลือดในผนังของทวารหนัก ส่วนริดสีดวงภายนอกคุณจะสามารถรู้สึกเหมือนนูนที่ช่องทวารหนักค่ะ และเมื่อเกิดการระคายเคืองจะทำให้เกิดอาการคันมีเลือดออก ปวดบวมและเกิดการอักเสบรุนแรงได้ค่ะ

สาเหตุของโรคริดสีดวงทวารในเด็ก

สาเหตุของโรคริดสีดวงทวารในเด็ก

ริดสีดวงทวารในเด็กมีสาเหตุมาจกหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น

  • การนั่งบนพื้นแข็งเป็นเวลานานๆ ส่งผลกระทบให้เกิดการกดทับหลอดเลือดดำ
  • นั่งขับถ่ายเป็นเวลาและการเบ่งอุจจาระ ซึ่งในการเคลื่อนย้ายอุจจาระหรือการเบ่งทำให้เกิดความดันที่เพิ่มขึ้นจะทำให้เส้นเลือดในเนื้อเยื่อนี้บวมและยืด
  • อาการท้องผูกหรือปัญหาของระบบทางเดินอาหาร เช่น ท้องเสีย ฯลฯ อาจนำไปสู่การรัดและสามารถเพิ่มแรงกดดันต่อหลอดเลือดดำในคลองทวาร
  • การมีน้ำหนักเกินอาจทำให้เกิดโรคริดสีดวงทวารได้ค่ะ

อาการริดสีดวงทวารในเด็ก

อาการริดสีดวงทวารในเด็ก

ริดสีดวงทวารมักเกิดจากท้องร่วงท้องผูกการติดเชื้อและสาเหตุอื่นๆ โดยอาการที่พบบ่อย ได้แก่ 

อาการเลือดออกจากไส้ การเลือดออกเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคริดสีดวงทวารโดยเกิดจากการแตกของหลอดเลือดในไส้ตรงหรือรอบๆทวารหนัก และเลือดมักจะเป็นสีแดงสดในระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้ นอกจากนี้การมีเลือดออกทางทวารหนักในเวลาอื่น ๆ อาจบ่งบอกถึงปัญหาที่รุนแรงมากขึ้นและควรได้รับการตรวจสอบโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเร็วที่สุด

อาการคันทวารหนักเป็นอาการทั่วไปอีกอย่างหนึ่ง ริดสีดวงทวารมักจะหลั่งเมือกที่หล่อเลี้ยงทวารหนักและเนื้อเยื่อรอบๆ เมือกนี้รวมกับอุจจาระจากการเคลื่อนไหวของลำไส้มักจะสร้างอาการคันทาวารค่ะ

อาการปวดไม่สบายทั่วไป โดยทั่วไปแล้วความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบายนั้นมาจากการนั่งเป็นเวลานานหรือระหว่างการขับถ่ายค่ะ

การรักษาโรคริดสีดวง

การรักษาโรคริดสีดวง

โดยส่วนใหญ่แล้วการรักษาโรคริดสีดวงทวารสามารถทำได้ที่บ้านค่ะ เริ่มต้นด้วยการให้ลูกรับประทานอาหารที่มีเส้นใยผักผลไม้และดื่มน้ำสะอาดมากๆ เพื่อป้องการอาการท้องผูกที่เป็นสาเหตุของโรคริดสีดวงค่ะ ทายาสำหรับบรรเทาอาการริดสีดวง อาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่นเพื่อลดการอักเสบไม่สบายตัว สวมใส่ชุดชั้นในที่ระบายอากาศได้ดีไม่ความใส่ชุดชั้นในเล็กหรือคับเกินไปค่ะ นอกจากนี้คุณแม่อาจใช้การประคบเย็นได้ค่ะ และหากพบอาการริดสีดวงทวารถาวรหรือรุนแรงควรรีบพบแพทย์โดยเร็วที่สุดค่ะ