โรคแพ้กลูเตน

โรคแพ้กลูเตน

โรคแพ้กลูเตน หรือโรคเซลิแอค (Celiac Disease) เป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองที่มีผลต่อทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่เกิดจากการแพ้สารอาหารที่มีกลูเตน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่พบในสารอาหารบางชนิด เช่น ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์และข้าวสาลี เมื่อรับประทานอาหารที่มีกลูเตนระบบภูมิคุ้มกันจะตอบสนองโดยการทำลายผนังลำไส้จนทำให้ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆได้ ซึ่งส่งผลต่อพัฒนการในเด็ก การขาดสารอาหาร การเพิ่มน้ำหนักไม่ดีและขาดพัฒนาที่เหมาะสมต่อตัวเด็กๆ

สาเหตุของโรคเซลิแอค (Celiac Disease) 

โรคเซลิแอค หรือโรคแพ้กลูเตน เป็นโรคทางกรรมกรรมพันธุ์ที่ถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูก หากญาติพี่น้องของคุณเป็นโรคแพ้กลูเตนมีโอกาส 5-10% ที่บุตรของคุณจะเป็นโรคเช่นกันค่ะ นอกจากนี้เด็กที่มีอาการดังต่อไปนี้มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเซลิแอคได้แก่ โรคเบาหวานชนิดที่ 1 ภาวะภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบนผิวหนัง ดาวน์ซินโดรม เทอร์เนอร์ซินโดรม วิลเลียมส์ซินโดรม ภาวะลำไส้ใหญ่อักเสบ แพ้ภูมิตัวเอง เป็นต้น

อาการของโรคแพ้กลูเตนในเด็ก

อาการแพ้กลูเตน มีความแตกต่างกันไปในแต่ละคนและอาจเป็นอาการที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านมองข้ามเนื่องจากไม่แสดงอาการรุนแรง เช่น ท้องอืด ปวดท้อง ท้องเสียหลังจากรับประทานอาหารทันที เป็นต้น และในบางรายอาจไม่แสดงอาการใดๆ แต่ถึงอย่าไรก็ตามในเด็กที่แพ้กลูเตนการรับประทานอาหารที่มีกลูเตนทำให้เกิดความเสียหายต่อสำไส้เช่นกันค่ะ ในเด็กที่มีอาการแพ้กลูเตนที่พบได้บ่อยคือ ปวดท้อง ท้องป่องและบวม ท้องอืด มีแก๊สในลำไส้ อาหารไม่ย่อย อ่อนเพลีย  มีผื่นคันตามผิวหนัง แสบร้อนกลางอก ปวดข้อ ปวดกระดูก ความต้องการอาหารลดน้อยลด เพื่อหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้พวกเขารู้สึกไม่สบายท้อง

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนของโรคแพ้กลูเตนในเด็ก

เนื่องจากการแพ้กลูเตนทำให้ลำไส้เล็กดูดซึมสารอาหารไม่ได้ ส่งผลให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการสร่างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ร่างกายอ่อนแอลง สามารถก่อให้เกิดความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนต่างๆเด็กในระยะยาวได้ดังนี้

  • การขาดสารอาหาร เนื่องจากสำไส้เสียหายไม่สามารถดูดซึมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย
  • การเจริญเติบโตช้าและพัฒนาการล่าช้าเมื่อเทียบกับเด็กๆในวัยเดียวกัน
  • โรคกระดูกพรุนและการขาดแคลเซียม การดูดซึมของวิตามินดีและแคลเซียมไม่ดีทำให้กระดูกเปราะ
  • โรคมะเร็ง แม้ว่าสาเกตุของการเกิดโรคมะเร็งจากการแพ้กลูเตนจะน้อย แต่การรับประทานอาหารที่มีกลูเตนต่อไปเป็นเวลาสามารถนำไปสู่มะเร็งได้ค่ะ

การรักษาโรคแพ้กลูเตน

การรักษาผู้ป่วยที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเซลิแอค (Celiac Disease) นั้นสำคัญมาก เนื่องจากหากไม่มีการรักษาที่เหมาะสมอาจพัฒนาภาวะแทรกซ้อนต่อไป เช่น โรคกระดูกพรุน โรคมะเร็ง และโรคแพ้ภูมิตัวเอง ซึ่งในปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาแต่ได้เพียงรักษาตามอาการที่เกิดขึ้นค่ะ โดยการงดรับประทานอาการที่มีกลูเตนค่ะ และในบางรายที่มีอาการรุนแรงแพทย์อาจใช้สเตียรอยด์เพื่อช่วยลดอาการอักเสบของลำไส้ เป็นต้น 

การป้องกันโรคแพ้กลูเตนในเด็ก

เนื่องจากโรคแพ้กลูเตเป็นโรคที่เกิดจากกรรมพันธุ์จึงไม่สามารถป้องกันได้ อย่างไรก็ตามหากคุณลูกของคุณเป็นมีโรค celiac คุณสามารถป้องกันและสลความเสี่ยงเด็กๆจากอาการใดๆที่เกี่ยวข้องกับโรคได้ เช่น  หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตน ระวังสารอาหารที่มีส่วนผสมของกลูเตน รับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์ ผักและผลไม้เพื่อบรรเทาอาการท้องผูก เป็นต้น