เนื่องจากในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดต่อทำให้ต้องกักตัวที่บ้าน แต่การอยู่ติดบ้านไม่ได้หมายความว่าจะต้องน่าเบื่อเสมอไปค่ะซึ่งคุณสามารถสนุกร่วมกับลูกน้อยของคุณได้ค่ะ มีกิจกรรมสนุกๆมากมายสำหรับครอบครัวซึ่งเป็นประโยชน์สำหรับเด็กๆสามารถเรียนรู้และสนุกได้ การอยู่บ้านอาจเป็นเรื่องสนุกมากขึ้นจากกิจกรรมต่างๆ ดังนี้

1. กิจกรรมต่างๆในสนามเด็กเล่นในบ้าน

สนามเด็กเล่นสิ่งที่คู่กับเด็กที่สามารถเล่นได้ทั้งวัน ซึ่งเราสามารถสร้างไว้ที่บ้านได้ค่ะ เช่น บ่อบอลซื้อคุณพ่อคุณแม่อาจจะมีสไลด์เดอร์ด้วยก็ได้ค่ะ หรือการเส้นเส้นทางด้วยเชือกแทนไม้กระดานเพื่อในลูกเดินทรงตัวบนเชือก อาจจะสร้างความท้าทายด้วยการมีอุปสรรคเล็กๆระหว่างทาง เป็นต้น

2. การเล่นเกมกระดาน การ์ดเกม

การเล่นเกมกระดาน การ์ดเกม

คือกิจกรรมสุดคลาสิคที่หลายบ้านมีติดไว้ที่บ้านไม่ว่าจะเป็นเกมกระดานการ์ดเกม ซึ่งเป็นเกมที่ยอดเยี่ยมสำหรับเด็กที่มีความท้าทายและสร้างความสนุก อีกทั้งยังสร้างความทรงจำที่ดีในการทำกิจกรรมร่วมกันค่ะ

3. การเล่านิทานหรือการเล่นบทสมมุติ

การเล่านิทานหรือการเล่นบทสมมุติ

เป็นกิจกรรมยอดฮิตที่มีประโยชน์มากค่ะเพราะการเล่านิทานเป็นช่วงที่คุณพ่อคุณแม่และลูกได้ใช้เวลาร่วมกันค่ะ ซึ่งกิจกรรมสร้างสรรค์ที่ส่งผลให้เด็กๆมีพัฒนาการทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ ภาษาและสติปัญญา เนื่องจากเป็นกิจกรรมกระตุ้นพัฒนาการช่วยเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้ดีค่ะ

4. การทำอาหารร่วมกัน

การทำอาหารร่วมกัน

สามารถสร้างความสนุกสนานพร้อมกับการเรียนรู้สิ่งต่างๆในครัวได้ค่ะ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจจะมอบหมายความรับผิดชอบให้กับผู้ช่วยเชฟตัวน้อยของคุณตามความชอบหรือความสนใจของลูกคุณค่ะ

5. ศิลปะหรืองานประดิษฐ์ง่ายๆที่สามารถทำร่วมกันได้

ศิลปะหรืองานประดิษฐ์ง่ายๆที่สามารถทำร่วมกันได้

กิจกรรมที่จะช่วยฝึกฝนการใช้กล้ามเนื้อน้อยๆ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งยังเป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมในเรื่องของสมาธิได้ดีค่ะ ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่อย่าลืมชื่นชมกับผลงานของลูกๆด้วยนะคะ เพื่อให้ลูกรู้สึกภาคภูมิใจในตนเองและสนุกกับกิจกรรมในครั้งต่อไปค่ะ

6. การเต้นหรือการกิจกรรมตามจังหวะ

การเต้นหรือการกิจกรรมตามจังหวะ

เป็นกิจกรรมที่ให้เด็กๆได้เคลื่อนไหวส่วนต่างๆของร่างกายอย่างอิสระ การเล่นเก้าอี้ดนตรี กิจกรรมที่ช่วยปลดปล่อยพลังงานที่ไม่จำกัดของเด็กๆได้ดี นอกจากนี้คุณพ่อคุณแม่อาจเพิ่มความสนุกมากขึ้นด้วยการแข่งขันโดยมีรางวัลเล็กๆน้อยๆให้กับเด็กๆค่ะ

7. การทดลองวิทยาศาสตร์

การทดลองวิทยาศาสตร์

การสอนลูกๆเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์อาจดูเหมือนเป็นงานที่ยาก แต่คุณทราบหรือไม่ว่ามีกิจกรรมโครงงานทางด้านวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กๆสามารถทำร่วมกันในครอบครัวค่ะ เช่น การเดินทางของน้ำจากแก้วใบหนึ่งสู่แก้วอีกใบด้วยกระดาษทิช เป็นต้น

8. ทำสวน การปลูกผักกินเอง

ทำสวน การปลูกผักกินเอง

ไม่เพียงคุณจะมีผักปลอดสารพิษไว้ทานเองแล้ว ยังเป็นกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างทักษะสมอง EF ได้ดีค่ะ แถมยังได้ความภูมิใจเอาผักมาทำอาหารทานต่อได้อีกทั้งยังเป็นการฝึกให้ลูกทานผักได้อีกด้วยค่ะ

การเล่นสนุกของเด็กๆไม่จำเป็นต้องเป็นของเล่นราคาแพงหรือได้ไปเที่ยวตามที่ต่างๆเสมอไปค่ะ เป็นการเล่นที่ดีที่สุดคือการที่คุณพ่อคุณแม่มีเวลาอยู่กับลูกมากกว่าค่ะ พ่อแม่คือของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here