5 อาหารที่ทำให้ลูกท้องอืด หากให้ลูกกินมากไป

อาการลูกท้องอืด อาจจะเป็นอาการที่ไม่ได้รุนแรงอะไร แต่ก็เป็นการทำให้เด็กรู้สึกไม่สบายตัว จนร้องไห้งอแง ได้ อาการท้องอืดสามารถเกิดได้หลายสาเหตุ (คลิ๊กเพื่ออ่านลูกท้องอืดบ่อย รับมืออย่างไร) ส่วนใหญ่มาจากอาหารที่แม่หรือลูกกินเข้าไป ในครั้งนี้ มารู้กันว่า 6 อาหารที่ทำให้ลูกท้องอืด หากแม่หรือลูก กินมากจนเกินไป มีดังนี้

ธัญพืช

อาจสงสัยว่าทำไมธัญพืช ไม่ควรกินมากจนเกิดมันมีประโยชน์ไม่ใช่หรือ ? เพราะธัญพืช ถึงแม้จะอุดมไปด้วย วิตามิน และแร่ธาตุที่ดี แต่ในธัญพืชก็มีส่วนประกอบของกลูเตน ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหาร หากกินมาจนเกินไป

(กลูเตน คือ โปรตีนชนิดหนึ่ง ที่มีหน้าที่ลักษณะคล้ายกาว เชื่อมส่วนของอาหาร พบมากใน ข้าวสาลี ข้าวบาเลย์ (อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ วิกิพีเดีย)  

แตงโม

ความหวานของแตงโม เป็นไปไม่ได้ที่จะเด็กจะไม่ถูกใจ แต่ความหวานของแตงโมก็อาจทำให้เด็กเกิดอาการท้องอืด ได้ เนื่องจากน้ำตาลฟรักโกสจะมีมากในแตงโม และเมื่อมีมาก อาจทำให้ร่างกายดูซึมน้ำตาลฟรักโกสไปใช้ไม่หมด ส่งผลทำให้ท้องอืด

(ฟรักโกส คือ น้ำตาล จำพวกโมโนแซ็กคาไรด์ เป็น1 ใน 3  น้ำตาลสำคัญในเลือด และเป็นน้ำตาลที่สำคัญที่สุด จะพบได้มากใน น้ำผึ้งและผลไม้ (อ้างอิงข้อมูลจากเว็บไซต์ วิกิพีเดีย))

ผักในกลุ่มกะหล่ำ

ผักในตระกูลนี้ จะมีส่วนประกอบของคาร์โบไฮเดรต ซึ่งการย่อยสลายคาร์โบไฮเดรต มีเพียงแบคทีเรียในลำไส้เท่านั้นที่จะทำหน้าที่ย่อยสลาย และกว่าจะย่อยสลายก็ใช้เวลานาน ระหว่างนั้น ก็ทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารขึ้นมา และถ้าหากกินมากจนเกินไป ดังนั้น คุณแม่ ต้องคอยระวัง ไม่ควรให้ลูกกินผักตระกูลนี้มากเกินไป

ผักตระกูลหอม

ผักตระกูลนี้ จะมีคาร์โบไฮเครตชนิดหนึ่ง ที่ลำไส้จะดูดซึมไปใช้ได้น้อย คือ ต้นหอม หัวหอมแดง หอมหัวใหญ่ และเมื่อลำไส้ดูดซึมไปใช้น้อย ทำให้ตกค้างและหลงเหลือกลายเป็นแก๊ซในกระเพราะอาหาร ทำให้ท้องอืด

ถั่ว

เนื่องจากถั่วจะมีเส้นใย ที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และไม่ถูกดูดซืมได้จากลำไส้เล็ก ทำให้ตกค้างและเกิดแก๊ส ทำให้เกิดอาการท้องอืด ค่ะ

แนะนำวิธีไม่ให้ลูกท้องอืดในเวลาที่ลูกกินนม

  • เวลาลูกกินนมแม่ให้ยกหัวลูกให้สูงกว่าร่างกาย เพื่อน้ำนมที่ลูกกินเข้าไปไหลสู่ร่างกายได้ง่าย
  • เมื่อหลังการให้นม คุณแม่ควรไล่ลมให้แม่ ให้ลูกเรอ ออกมา เพื่อระบายลมในท้องของลูก
  • ถ้าลูกกินนมขวด ให้เช็คขวดนมก่อนว่า จุกนมมีขนาดเล็ก หรือใหญ่เกินไปหรือไม่ เพราะหากเล็กไปก็อาจทำให้ลมเข้าท้องมาก เนื่องจากลูกอาจดูดแรง แต่ถ้าใหญ่เกินไปก็อาจทำให้ลูกสำลัก

บทความเกี่ยวกับ ลูกท้องอืด