อาหารที่เหมาะสมกับแม่ที่กำลังให้นมลูก และเทคนิคการให้นมแม่

อาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมแม่

อาหารสำหรับคุณแม่ที่กำลังให้นมแม่ ต้องมีส่วนประกอบของแร่ธาตุ เพราะแร่ธาตุที่มีความจำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของลูก มีหลายอย่าง โดยเฉพาะแร่ธาตุแคลเซียม ซึ่งแร่ธาตุนี้จะช่วยในการสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูก ส่งผลให้ทารกเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้น นมที่มีส่วนประกอบของแคลเซียมเป็นส่วนประกอบ ก็เป็นหนึ่งในอาหารที่สำคัญที่คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกที่จำเป็นต้องกิน และอาหารอีกอย่างที่คุณแม่ก็ควรกินก็คือ ผลไม้ที่มีวิตามินซีที่สูง รวมไปถึงเนื้อสัตว์ที่มีโปรตีนสูง ถ้าสรุปกันง่ายๆ คุณแม่ที่กำลังให้นมลูก ควรที่จะกินอาหารที่ให้สารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายที่ต้องกาย

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นของอาหารสุกๆดิบ อาหารที่เป็นหมักของดอง น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง หรืออาหารที่จะแสลงต่อร่างกาย เป็นต้น

เกล็ดความรู้ “คุณแม่ที่กำลังให้นมลูกควรดื่นน้ำก่อนการให้นมประมาณ 10- 15 นาที”

เทคนิคการช่วยให้นมลูกง่ายขึ้น

ให้ลูกดูดนมบริเวณลานนมด้วย

เด็กส่วนมากจะมักดูดนมเฉพาะบริเวณหัวนม ซึ่งคุณแม่ควรที่จะให้ลูกดูดบริเวณลงคล้ำที่อยู่รอบบริเวณหัวนม เรียกว่า “ลานนม” ด้วย เพราะบริเวณลานมจะมีท่อน้ำนมที่เชื่อมต่อ

“ทำไมต้องให้ดูดบริเวณลานนมด้วย” เพราะจะช่วยให้คุณแม่ไม่เจ็บขณะที่ลูกดูดนม และเป็นการกระตุ้นให้น้ำนมเพิ่มมากขึ้น

วิธีการให้ลูกไม่ดูดนมแค่หัวนม โดยการที่คุณแม่ใช้ปลายนิ้ว (ตัดเล็บด้วยเพราะเล็บอาจทำอันตรายต่อเด็กได้) สอดเข้าไปทางมุมปากพร้อมกับยื่นบริเวณลานนมเข้าไปให้ลึก พยายามให้ลูกดูดบริเวณลานนมเสมอ

ลูกดูดนมหมดเต้า

คุณแม่หลายท่านนิยมให้ลูกดูดนมข้างใดข้างหนึ่งจนหมดเกลี้ยง เพราะมีความเข้าใจว่าจะช่วยให้ผลิตน้ำนมที่มากขึ้น และเมื่อลูกจะกินในมื้อต่อไป ก็จะเปลี่ยนข้าง

แต่ที่จริงแล้ว ควรดูดนมทั้ง 2 ข้าง โดยข้างหนึ่งประมาณ 10-15 นาที ไม่ควรเกินกว่านี้ หากลูกยังไม่อิ่มก็เปลี่ยนไปอีกข้าง

5 ลักษณะของทารกที่ได้จากการดูดนม

  • ดูดแบบหิวโซ เด็กทารกกลุ่มนี้ จะเป็นทารกที่กินจุ ดูดแบบเร็ว ใช้เวลาไม่นานนมแม่ก็หมดเกลี้ยงเต้า ข้อควรระวัง อย่าให้ทารกดูดเร็วมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้หัวนมแตกและเกิดอาการเจ็บนมได้
  • ดูดเพราะตื่นเต้น เด็กทารกกลุ่มนี้ จะดูดแบบลักษณะงับหัวนมแบบ งับๆ หลุดๆ พอหลุดก็จะโมโหร้องกรี๊ด วิธีแก้ทารกกลุ่มนี้คือการอุ้มเบาๆ พร้อมปรอบลูก 2-3 นาที เมื่อทารกอารมเย็นลงก็ค่อยให้ดูดนมต่อ จะเป็นแบบดังกล่าวประมาณ 2-3 วัน ทารกก็จะกลับมาเรียบร้อยปกติ
  • ดูดแบบไม่เรียกร้อง ทารกกลุ่มนี้ จะรักความสบาย ก็ไม่มีนมมาให้ดูดก็ไม่เรียกร้องที่จะต้องดูด ถ้ามีมาให้ดูดก็ดูด เป็นทารกที่เลี้ยงง่ายไม่กวนใจคนเป็นแม่
  • ดูดบบนักชิม ทารกกลุ่มนี้ อนาคตน่าเป็นนักวิจารณ์อาหารแน่นอน เพราะก่อนกินก็จะเอาลิ้นมาแตะที่หัวนม จะทำแบบนี้สะพัก แล้วค่อยดูดนม แต่หากคุณแม่เผลอไปเร่ง ลูกอาจจะโกรธได้ ต้องรอให้ลูกได้ปรับตัว
  • ดูแบบสายชิว ทารกกลุ่มนี้ เป็นกลุ่มที่จะดูดแบบเรื่อยๆ ดูดแปปๆ ปล่อย แล้วกลับมาดูดใหม่ สายชิว ดังนั้นคุณแม่ต้องใจเย็นจนกว่าจะหยุดดูด อย่าได้เร่งลูกเป็นอันขาด ไม่งั้น ลูกได้หรรษาแน่นอนค่ะ