เลี้ยงลูกในห้องแอร์ กับสิ่งที่คุณแม่ต้องรู้

เครื่องปรับอากาศสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลายๆสถานที่นิยมใช้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่าประเทศไทยบ้านเราเป็นเมืองร้อน หลายสถานที่ยิ่งต้องการเครื่องปรับอากาศมากขึ้นเพื่อให้อากาศภายในห้องหรือบ้านเย็นสบายมากขึ้นค่ะ แต่คุณทราบหรือไม่ว่าเครื่องปรับอากาศก็สามารถส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้โดยเฉพาะเด็กเล็กค่ะ และวันนี้เราจะมาดูกันว่ามีผลเสียหรือผลกระทบอะไรบ้างกับการเลี้ยงลูกในห้องแอร์ รวมถึงการดูแลเด็กเมื่อต้องเลี้ยงลูกในห้องแอร์ค่ะ

ปัญหาสุขภาพจากการเลี้ยงลูกในห้องแอร์เป็นเวลานานๆ

  • ผิวและดวงตาแห้ง เนื่องจากการเปิดเครื่องปรับอากาศเป็นเวลานานๆมีผลทำให้ลดระดับความชื้นและอุณหภูมิห้อง ทำให้อากาศภายในห้องแห้งซึ่งส่งผลให้ผิวแห้งเป็นขุย และดวงตาแห้งระคายเคืองได้ค่ะ 
  • เสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย หรือในบางรายที่มีเลือดกำเดาไหล โดยเฉพาะในเด็กที่มีโรคภูมิแพ้เนื่องจากร่างกายเปลี่ยนอุณหภูมิกะทันหันความร้อนจากภายในและภายนอกห้อง และด้วยอากาศที่แห้งส่งผลให้เส้นเลือดฝอยในโพรงจมูกแตกได้ค่ะ
  • การติดเชื้อเนื่องจากความสกปรกของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาหลักๆด้านสุขภาพหากเครื่องปรับอากาศไม่ได้รับการดูแลเรื่องของความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งอาจกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ไรฝุ่น เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งกระตุ้นหรือสารก่อภูมิแพ้ค่ะ
  • โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคภูมิแพ้หรือที่เราชอบเรียกกันว่าโรคแพ้อากาศ โรคหอบหืด ฯลฯ เนื่องจากการอยู่ในห้องต่อเนื่องเป็นเวลานานๆอาจรบกวนการทำงานปกติของจมูกและลำคอ นำไปสู่การอุดตันทางเดินหายใจและการอักเสบในเยื่อเมือกระบบทางเดินหายใจได้ค่ะ

การเลี้ยงลูกในห้องแอร์อย่างไรให้ปลอดภัย

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นเหล่านี้สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายๆค่ะ เพราะกุญแจสำคัญในการใช้เครื่องปรับอากาศคือต้องใส่ใจความชื้นในอากาศอย่างเหมาะสมค่ะ โดยเริ่มจากการดูแลรักษาอุณหภูมิอากาศ เพราะไม่ใช่แค่เรื่องความสะดวกสบาย ประหยัดค่าใช้จ่ายที่นอกจากจะทำให้บ้านของคุณรู้สึกดีขึ้นแล้วอุณหภูมิที่เหมาะสมยังส่งผลต่อสุขภาพของคนอีกด้วยค่ะ โดยเฉพาะเด็กเล็กต้องให้ความสำคัญต่ออุณหภูมิของร่างกายค่ะ หากอุณหภูมิที่เย็นเกินไปเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ง่าย หรือเมื่อออกไปข้างนอกเจอกับอากาศร้อนๆควรหลีกเลี่ยงการเข้าห้องแอร์ทันที เพราะร่างกายอาจปรับอุณหภูมิไม่ทันค่ะ ดื่มน้ำสะอาดมาก ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว รวมถึงควรหมั่นทำความสะอาดแอร์เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย ไรฝุ่นค่ะ