ผ้าอ้อม

ถ้าถามคุณพ่อคุณแม่ ว่ารู้จักผ้าอ้อมหรือไม่ ผ้าอ้อมคืออุปกรณ์การเลี้ยงลูกที่สำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่ขาดไม่ได้ ก็คงไม่มีใครที่ไม่รู้จัก ประโยชน์ของผ้าอ้อมมีมากมาย ซึ่งผ้าอ้อมในปัจจุบันแบ่งได้ 2 ชนิด คือ ผ้าอ้อมแบบผ้า และผ้าอ้อมสำเร็จรูป (ผ้าอ้อมชนิดใช้แล้วทิ้ง) ความสะดวกแล้วแต่คุณพ่อคุณแม่จะเลือกใช้ได้ตามสะดวก แต่ผ้าอ้อมที่จะแนะนำให้ใช้คือผ้าอ้อมแบบผ้า เนื่องจากมีความนุ่ม ใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี และมีความเสี่ยงที่จะเกิดแพ้และมีผดผื่นน้อยมาก

ผ้าอ้อมแบบผ้า

ผ้าอ้อมแบบผ้า

ผ้าอ้อมแบบผ้า ควรที่จะมีความนุ่มนวล เนื้อผ้านิ่ม ไม่ทำให้ผิวเด็กระคายเคือง ในบริเวณส่วนกลางของผ้าอ้อมควรผับให้มีความหนา เพื่อรองรับการซึมซับการขับถ่ายเบา ถ่ายหนักของลูกได้ ควรหนาแต่พอดี เพราะอาจทำให้ลูกจะอยู่ในลักษณะถ่างขา ส่งผลทำให้กระดูกบริเวณข้อต่อรองสะโพกเคลื่อนได้

ผ้าอ้อมที่ขายตามท้องตลาด หรือช๊อปสำหรับเด็กจะมี 2 ขนาดด้วยกัน คือ

ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับทารกแรกเกิด จนถึงอายุ 6 เดือน และขนาดใหญ่ จะเหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 1-2 ปี

การทำความสะอาดผ้าอ้อม

การทำความสะอาดผ้าอ้อม

ควรจัดเตรียมถังพลาสติกที่มีฝาปิดไว้สำหรับผ้าอ้อมที่เปื้อน ถ้ามีคนซักให้ซักเลย ถ้าไม่มีก็เอาถังใส่น้ำยาซักผ้าเด็กหรือแช่สบู่อ่อน เมื่อเด็กอุจจาระใส่ผ้าอ้อมควรเขี่ยอุจจาระลงในโถส้วม แล้วซักน้ำใหสิ่งที่เปื้อนออกก่อนค่อยนำไปแช่และซักให้สะอาดหมดจด มิฉะนั้นจะระคายผิวทำให้เกิดผดผื่นคันได้

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป หรือผ้าอ้อมที่ใช้แล้วทิ้ง

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

ผ้าอ้อมประเภทนี้มีจำหน่ายขายทั่วไป แต่ราคาแพง ไม่เหมาะสำหรับให้เด็กใส่ทั้งวัน เหมาะสำหรับใช้เฉพาะที่มีการเดินทาง หรือใส่ในเวลานอนตอนกลางคืน อีกอย่างที่สำคัญ ความสะอาดสำหรับเด็กเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ ดังนั้น เมื่อผ้าอ้อมเปียกชื้น ต้องทำการเปลี่ยน และต้องคอยหมั่นดูแล เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ เด็กอาจเกิดการแพ้แล้วเกิดผื่นคัน หรือที่เรียกว่า “ผื่นผ้าอ้อม

วิธีการพับผ้าอ้อม

การพับผ้าอ้อม ให้ลูกได้นุ่งใส่ มีด้วยกันหลายวิธี ซึ่งแต่ละบ้านมีวิธีการพับที่ไม่เหมือนกัน แล้วแต่ความถนัดของแต่ละบ้าน และวิธีการพับผ้าอ้อมที่นิยมใส่กันมีด้วยกัน 2 รูปแบบกัน ดังนี้

แบบที่ 1 การพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ซึ่งวิธีการพับมีด้วยกัน 4 ขั้นตอน ดังนี้

พับครึ่งผ้าอ้อม 2 ครั้งเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส (ตัวอย่างดังรูป)
ดังมุมทางซ้ายกางมาทางขวามือให้เป็นรูปสามเหลี่ยม (ตัวอย่างดังรูป)

พลิกกลับอีกด้าน พับด้านสี่เหลี่ยมเข้ามา 2 ครั้ง จะทำให้ตรงกลางหนาขึ้น (ตัวอย่างดังรูป)
อุ้มลูกวางบนผ้าอ้อม โดยให้เอวอยู่ขอบบนของผ้าอ้อม จับผ้าอ้อมส่วนล่างพับขึ้นหว่างขาลูก พับผ้าด้านซ้ายและขวามา กลัดเข็มกลัดตรงกลาง (ตัวอย่างดังรูป)

แบบที่ 2 การพับแบบว่าว วิธีการพับมีด้วยกัน 2 ขั้นตอน ดังนี้

วางผ้าอ้อมทแยงมุมดังรูป พับผ้าด้านขวาเข้ามา พับผ้าด้านซ้ายเข้ามาทับผ้าด้านขวา จะได้สีเหลี่ยมรูปว่าว (ตัวอย่างดังรูป)
พับผ้าด้านบนลงมา แล้วพับผ้าด้านล่างขึ้นไป กะขนาดให้พอเหมาะกับรูปร่างของลูก จะได้ผ้าอ้อมรูปสี่เหลี่ยมคางหมู วางลูกลงไปบนผ้าอ้อม ให้เหลี่ยมด้านกว้างอยู่ที่เอวลูก ด้านที่แคบกว่าอยู่บริเวณขา พับผ้าด้านล่างขึ้นไปบนตัวลูก ดึงผ้าชิ้นหลังทั้งซ้าย-ขวา เข้ามากลัดกับผ้าส่วนบน (ตัวอย่างดังรูป)

ข้อควรระวัง ในขณะที่จะกลัดเข็มกลัด คุณพ่อคุณแม่ต้องมีความระมัดระวังให้อย่างมาก ควรใช้มือข้างใดข้างหนึ่งรองกั้นระหว่างผิวของลูกในที่ขณะกำลังสอดเข็มกลัดเข้าไป และจำไว้เสมอว่าควรแทงเข็มชี้ขึ้นเสมอ และควรเลือกเข็มกลัดที่มีขนาดใหญ่และไม่หลุดง่าย เพื่อความปลอดภัยและเป็นการป้องกันการดิ้นของลูกและทำให้เข็มกลัดหลุดออกมา

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here