การขับถ่ายของเด็กแรกเกิด

การดูแลเด็กแรกเกิด สำหรับพ่อแม่มือใหม่ : การขับถ่ายของเด็กแรกเกิด

เด็กแรกเกิดในช่วงวัย 1-2 เดือน หลังจากเด็กน้อยลืมตาดูโลก การทำงานของระบบขับถ่ายจะทำเริ่มทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะเด็กที่กินนมจากแม่ จะขับถ่ายหลังมื้อนมเกือบทุกครั้ง ซึ่งโดยเฉลี่ยการขับถ่ายประมาณ 3-6 ครั้ง ลักษณะของอุจจาระ จะมีความข้น แต่ก็ไม่เหลวเป็นน้ำ สีออกจะเหลืองๆ ซึ่งลักษณะดังกล่าว จะเป็นลักษณะที่เป็นปกติ

อุจจาระสีเทา

เด็กแรกเกิดที่มีการขับถ่ายอุจจาระออกมาลักษณะเป็นสีดำ เขียว จะเรียกอุจจาระดังกล่าวว่า “ขี้เทา” อุจจาระจะมีลักษณะที่นุ่ม เหนียว เพราะขี้เทาจะเป็นการระบายสิ่งที่ติดค้างอยู่ในลำไส้ของทารก และหลังจากนั้นอุจจาระของเด็กก็จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ข้อควรระวัง ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตว่าลูกยังไม่ยอมถ่ายอุจจาระ เกิน 24 ชั่วโมง ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบทันที เพื่อแพทย์จะได้การตรวจสอบว่าเด็กทารกแรกเกิด มีความผิดปกติอย่างไร ลำไส้อุดตันหรือไม่ และทำการตรวจสอบต่อไป

การกินนมแม่ทำให้เด็กอุจจาระบ่อย

หลังจากที่เด็กแรกเกิดลืมตาดูโลกมาแล้ว 2-3 สัปดาห์ เด็กทารกบางคนจะขับถ่ายออกมาทุกครั้งหลังจากมื้อนม ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เด็กทารกเป็น แต่เมื่อเด็กเข้าสู่อายุ 1-3 เดือน เด็กก็จะค่อยๆ ขับถ่ายออกมาน้อยลง และหากเด็กบางคนขับถ่ายวันละครั้ง อย่าเพิ่งตกใจไป ซึ่งเด็กยังปกติอยู่ ไม่ใช่การท้องผูกแต่อย่างไร แต่หากพ่อแม่เป็นกังวล วิธีแก้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่งยาถ่าย เด็กสามารถรับประทานน้ำส้มคั้นได้ ซึ่งเด็กบางคนจะไม่ขับถ่ายออกมาทันที อาจจะหลังจากนั้น 2 วันแล้วขับถ่าย แต่ลักษณะของอุจจาระออกมานุ่มก็ถือว่าเป็นปกติค่ะ

การกินนมผสมทำให้เด็กขับถ่ายอุจจาระออกว่าแข็ง

เด็กทารกแรกเกิดบางคนกินนมผสม แล้วอุจจาระออกมาแข็งมาก ขับถ่ายออกมาลำบาก คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบปรึกษาคุณหมอทันที สำหรับเด็กทารกในวัย 3 เดือนขึ้นไป ควรที่จะเพิ่มปริมาณของน้ำส้มคั้นหรือน้ำลูกพรุนในเวลาเช้าหรือเย็นก็ได้เพิ่มทุกๆวัน ครั้งละ 2 ช้อนชา แล้วสังเกตจนกระทั้งเห็นว่าลูกถ่ายอุจจาระดี