เด็กเสี่ยงการติดเชื้อที่มาจากการหอม

เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลกก็มักสร้างความน่ารักน่าเอ็นดูสำหรับคนที่พบเห็น และท่ามกลางญาติพี่น้อง เพื่อนๆต่างมาร่วมแสดงความยินดีกับคุณแม่ ซึ่งในช่วงนี้หากคุณแม่แสดงอาการหวงลูกน้อย เพื่อไม่ให้ใครกอดหอมหรือจับมือไม่ใช่เรื่องน่าอับอายนะคะ เพื่อปกป้องลูกน้อยจากการติดเชื้อต่างๆซึ่งอาจเสี่ยงอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ เพราะเด็กเล็กภูมิคุ้มกันไม่ได้แข็งแรงเหมือนผู้ใหญ่ค่ะ ดังนั้น ในบทความนี้จะพาหลายๆท่านมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับทำไมถึงห้ามกอดจูบเด็กเล็กค่ะ

การจูบเด็ก

เหตุผลที่ทำไมไม่ควร หอม จูบเด็ก 

เด็กติดเชื้อ

ปัจจุบันนี้มีโรคระบาดต่างๆมากมายที่ติดต่อและแพร่กระจายได้ง่าย ทั้งโรคมือเท้าปาก RSV ไข้หวัดใหญ่ 4S(Staphylococcal scalded skin syndrome) ฯลฯ ล้วนเป็นโรคที่อันตรายต่อเด็กเล็ก เนื่องจากเด็กเล็กยังมีภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงเท่าผู้ใหญ่ ภูมิต้านทานต่อโรคจึงมีน้อยกว่าอย่างเลี่ยงไม่ได้ค่ะ ดังนั้นการสัมผัสหรือการหอมแก้มจึงอาจเป็นการนำเชื้อโรคไปสู่เด็กได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเราอาจเป็นตัวเชื้อโรคน่ารังเกียจ เพราะเชื้อโรคเหล่านี้มักมาพร้อมกับสิ่งแวดล้อมที่เราไปพบเจอมา เช่น เชื้อไวรัสอาร์เอสวี จากการจากสัมผัสสารคัดสั่งจากสิ่งของที่ใช้ร่วมกันค่ะ ซึ่งผู้ใหญ่มีภูมิต้านทานที่แข็งแรงกว่าจึงไม่แสดงอาการใดๆออกมา แต่เมื่อเปรียบเทียบกับเด็กเล็กอาจทำให้เกิดภาวะรุนแรงได้ บางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ค่ะ หรือสังเกตง่ายๆแค่สบู่อาบน้ำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด หรือเครื่องสำอางมาโดนตัวเด็กก็ทำให้เกิดการระคายเคืองและภูมิแพ้ผิวหนังได้ค่ะ

ติดเชื้อโรค RSV จากการจูบเด็ก

การป้องกันที่ดีที่สุด

คือ การหลีกเลี่ยงในการพาลูกน้อยไปสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะแหล่งชุมชน โรงพยาบาลหรือการพาไปเยี่ยมผู้ป่วย หรือในกรณีที่มีญาติพี่น้อง เพื่อนๆของคุณแวะเวียนมาเยี่ยมคุณและลูกน้อย เพียงแค่คุณอธิบายให้พวกเขาเข้าใจหรือช่วยขอให้เขาล้างมือให้สะอาดก่อนสัมผัสลูกของคุณ รวมถึงคนในบ้านด้วยนะคะ โดยเฉพาะคุณพ่อที่สูบบุหรี่ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสเด็กเล็กค่ะ เพราะสารพิษจากลมหายใจหรือละอองที่ติดเสื้อผ้าคุณพ่อทำให้ลูกได้รับสารพิษในบุหรี่ได้เช่นกันค่ะ เนื่องทารกยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ต่ำ ผิวบอบบางไวต่อเชื้อโรคหรือสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายค่ะ

การปกป้องลูก

ดังนั้นการหวงลูกไม่ใช่เรื่องผิดหรือเรื่องที่น่าอับอายค่ะ ซึ่งควรระวังอย่าปล่อยให้ลูกโดนกอดหอมแก้ม หรือจับมือทารก เนื่องจากเด็กเล็กชอบนำมือเข้าปากทำให้ได้รับเชื้อโรคต่างๆโดยตรงค่ะ ทีมงาน thaibabycare อยากฝากถึงผู้ใหญ่หลายๆท่านค่ะ การที่คุณแม่หวงลูกน้อยอย่าต่อว่าเขาเลยค่ะ แม่ทุกคนล้วนเป็นห่วงลูก เพราะเวลาลูกเจ็บป่วยแม่นี่แหละที่ทรมานใจที่สุด ดังนั้นการเอ็นดูเด็กเล็กนั้นไม่ควรกอดหรือหอมแก้มนะคะ เพราะเราอาจมีเชื้อโรคต่างๆที่ติดมาตามร่างกาย อยากกอดหอมอยากจะรบกวนล้างมือก่อนหรือทำความสะอาดร่างกาย หรือรอให้เขาโตอีกหน่อยรอให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันมากขึ้น หลังจากนี้คุณจะหอมหรือฟัดยังไงคุณแม่เค้ายินดีค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here