การเลือกของเล่นที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก

ปัจจุบันของเล่นเป็นส่วนสำคัญสำหรับเด็กๆ เพราะไม่เพียงแค่ให้ความสนุกสนานเพลิดเพลินเท่านั้น แต่ยังได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อช่วยในการพัฒนาทักษะด้านต่างๆของเด็กๆค่ะ แต่ถึงอย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงคือความปลอดภัยมาก่อนเสมอค่ะ เพราะในแต่ละปีพบเด็กจำนวนมากได้รับบาดเจ็บจากของเล่น เนื่องจากเด็กเป็นวัยที่มักอยากรู้อยากเห็นในสิ่งต่างๆรอบตัว และนี่คือเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องมั่นใจในความปลอดภัยของของเล่นก่อนตัดสินใจเลือกของเล่นชิ้นนั้นให้กับลูกของคุณค่ะ

เคล็ดลับเพื่อช่วยให้คุณเลือกของเล่นที่ปลอดภัยและเหมาะสมสำหรับลูกของคุณ ได้แก่

เลือกของเล่นที่เหมาะสมกับวัย

เลือกของเล่นที่เหมาะสมกับวัย เนื่องจากของเล่นที่ทำขึ้นสำหรับกลุ่มอายุนั้น ช่วยเพิ่มความสนใจในระดับต่างๆของการพัฒนา ความสามารถที่จะเข้าใจวิธีการใช้ของเล่นที่อย่างถูกต้อง และไม่มีวัสดุหรืออุปกรณ์ที่เสี่ยงให้เกิดอันตรายได้ค่ะ 

ขนาดของเล่น

ขนาดของเล่น หลีกเลี่ยงของเล่นที่เล็กเกินไปสำหรับลูกของคุณ เนื่องจากของเล่นที่มีขนาดเล็กมีโอกาสสูงที่ลูกของคุณจะสำลักหรือติดคอได้ง่าย รวมถึงของเล่นที่มีขนาดใหญ่เกินไปอาจเป็นเรื่องยากที่ลูกจะเล่นด้วยได้

หลีกเลี่ยงของเล่นดังๆเกินไปก็เป็นอันตรายต่อเด็ก

หลีกเลี่ยงของเล่นดังๆเกินไป ก็เป็นอันตรายต่อเด็กๆได้ค่ะ เพราะเสียงที่ดังเกินไปสามารถสร้างความเสียหายต่อการได้ยินได้ค่ะ

หลีกเลี่ยงของเล่นประเภทเชือกหรือริ้บบิ้นยาวๆในเด็กเล็ก

หลีกเลี่ยงของเล่นประเภทเชือกหรือริ้บบิ้นยาวๆในเด็กเล็ก เพราะอาจพันตัวหรือรัดคอเด็กๆได้

ของเล่นควรเป็นวัสดุความแข็งแรงทนทาน

ของเล่นควรเป็นวัสดุความแข็งแรงทนทาน ไม่แตกหักง่ายค่ะ

ของเล่นที่ได้รับการรับรองมาตรฐานด้านการปลอดภัย

ของเล่นที่ได้รับการรับรองมาตรฐานด้านการปลอดภัย ปลอดสารพิษที่เป็นอันตราย เช่น สารตะกั่ว สารทาเลต (เป็นสารที่ทำให้พลาสติกอ่อนนิ่ม ยืดหยุ่น) เป็นต้น

หลีกเลี่ยงของเล่นประเภทปืน

หลีกเลี่ยงของเล่นประเภทปืน ปาเป้า ดอกไม้ไฟ ลูกโป่งอัดแก๊ส ของเล่นแหลมคมในเด็กอายุต่ำกว่า 8 ปี 

นอกจากนี้เพื่อความปลอดภัยของเด็กควรหมั่นทำความสะอาดของเล่นเป็นประจำ เพื่อป้องกันเด็กๆจากเชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียต่างๆที่เป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยของเด็กๆค่ะ ทั้งนี้การเล่นที่ดีช่วยเสริมสร้างทักษะพัฒนาการที่ดีให้กับลูกน้อย คุณพ่อคุณแม่ควรมีส่วนร่วมในการเล่นหรือการทำกิจกรรมกับลูก เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีของครอบครัวค่ะ ซึ่งผลการวิจัยพบว่าของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับเด็กๆนั้นไม่ใช่ของเล่นที่มีราคาแพง แต่กลับเป็นของเล่นที่มีชีวิตเพราะพ่อแม่คือของเล่นที่เสริมพัฒนาการที่ดีที่สุดค่ะ