ลูกผิวแห้งลอก เป็นขุย

ผิวของเด็กจะมีความบอบบางมากกว่าผู้ใหญ่ ถึง 3 เท่า เนื่องจากโครงสร้างของผิว รูขุมขน และต่อมเหงื่อของเด็กยังต้องใช้เวลาในการปรับสภาพ และการทำงานให้ได้อย่างสมบูรณ์ ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมนอกครรภ์ของคนเป็นแม่ โดยส่วนมากจะใช้เวลาประมาณ 1 ปี หลังที่เด็กได้ลืมตาดูโลก ดังนั้นในช่วงนี้บริเวณผิวชั้นนอกของเด็กทารก ขบวนการกันสร้างความสมดุลของชั้นผิวให้มีความชุ่มชื้นยังทำงานไม่สมบูรณ์ ทำให้มีการสูญเสียน้ำจากผิวได้อย่างรวดเร็ว ส่งผลทำให้ลูกผิวลอก หรือเป็นขุยได้ง่าย

สาเหตุลูกผิวแห้ง ลอก เป็นขุย

 • สภาพอากาศที่แห้ง ไม่ว่าจะเป็นอากาศที่อยู่ในบ้าน หรืออากาศที่อยู่นอกบ้าน หากเจออากาศเย็นจัด หรือร้อนจัด จะให้ผิวของลูกสูญเสียน้ำได้ง่าย และไม่เพียงจะทำให้ลูกผิวลอก เป็นขุย จะส่งผลให้เกิดการผดผื่น หรือโรคผิวหนังได้อีกด้วย
 • การอาบน้ำร้อนหรืออุ่น มากจนเกินไป เนื่องจากน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจะล้างไขมันที่อยู่ในผิวหนังของคนที่ทำหน้าที่เคลือบผิวให้ออกไป ส่งผลทำให้ผิวแห้งได้
 • การที่ให้ลูกอาบน้ำบ่อยจนเกินไป จะทำให้ไขมันธรรมชาติที่เคลือบผิวถูกชำระล้างออกไป เป็นความเข้าใจของคุณพ่อคุณแม่หลายท่านที่เข้าใจว่าการให้ลูกอาบน้ำบ่อยจะทำให้ผิวของลูกชุ้มชื้น
 • ใช้สบู่ที่ไม่เหมาะสมกับเด็ก เพราะหากเลือกใช้สบู่ที่ไม่เหมาะสมโดยเฉพาะที่เป็นด่างหรือผสมกับน้ำหอม อาจส่งผลไปยังผิวของเด็กได้ ดังนั้น ควรเลือกสบู่ที่มีสูตรอ่อนโยนสำหรับเด็ก และไม่มีน้ำหอมเป็นการดีทีสุด
 • ลูกสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสม เพราะเสื้อผ้าเด็กบางยี่ห้อ อาจทำมาจากใยสังเคราะห์ซึ่งอาจทำให้ผิวของเด็กถูกการเสียดสี และเกิดการลอกได้ง่าย และยิ่งหากช่วงเวลานั้นลูกผิวแห้งก็อาจทำให้ลูกยิงผิวลอก เป็นขุยไปกันใหญ่ ซึ่งขอแนะนำเสื้อผ้าที่ทำมาจากผ้าคอตต้อน ดีกว่า เพราะมีความนุ่มนวลไม่เป็นผลกระทบต่อผิวของเด็กค่ะ
 • ไม่ควรให้ลูกเล่นน้ำในสระว่ายน้ำที่ผสมคลอรีน หรือ เล่นน้ำทะเลที่มีโซเดียม นานจนเกินไป เพราะคลอรีน และโซเดียม มีผลต่อความชุ่มชื้นของผิว ทำให้ผิวแห้งเร็วโดยง่าย
 • ลูกกินน้ำน้อยมากจนเกินไป เพราะน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย หากมีปริมาณในการกินน้ำน้อยเกินไปก็อาจทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย ผิวก็เช่นกัน หากขาดน้ำก็ทำให้ผิวเกิดความแห้ง ลอกเป็นขุย ง่ายเช่นกัน

ปัญหาของผิวเด็ก ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ หากปล่อยให้ผิวของลูกขาดการบำรุง สูญเสียความชุ่มชื้นในผิวของลูกมากจนเกินไป อาจทำให้ลูกผิวแห้ง ลอก ขุย ซึ่งบริเวณผิวที่เป็นมากที่สุดคือบริเวณ คอ แขน ข้อพับจุดต่างๆ ซึ่งบริเวณในส่วนนี้ จะเป็นส่วนที่ลูกคัน และอาจจะเอามือไปเกาทำให้เกิดแผลได้

วิธีดูแล ฟื้นฟูผิวของลูกที่แห้งและเป็นขุย

เมื่อลูกของคุณมีอาการผิวแห้ง ลอก เป็นขุย และมีความรู้สึกคันผิว และยังไปเกา ถู หรือแค่ลูบ เพื่อให้หายจากอาการคัน ซึ่งไม่ควรให้ลูกทำ เนื่องจากเป็นวิธีที่ผิว และยังทำให้ไม่ให้หายคันแล้วอาจทำให้เกิดอันตรายต่อผิวของลูกได้ เช่น เกิดแผล การถลอก แดง หรือทำให้แสบผิว และอาจทำใหแผลที่เกิดจากการเกาติดเชื้อ ดังนั้น วิธีการดูแลฟื้นฟูผิวของลูกที่แห้งและเป็นขุยง่าย ดังนี้

 • ใช้น้ำอาบลูกในอุณหภูมิที่ร้อน หรืออุ่นเกินไป ควรมีความพอดี เพราะน้ำที่เหมาะสมจะยังรักษาไขมันที่ผลิตจากธรรมชาติที่ทำหน้าที่ในการเคลือบผิวไม่ให้แห้ง ได้ถูกชำระล้างออกไป
 • อาบน้ำให้กับลูกแค่วันละ 1-2 ครั้ง เพราะเป็นการช่วยให้ไขมันธรรมชาติที่เคลือบผิวอยู่ถูกชำล้างออกไป เป็นการป้องกันไม่ให้ลูกนั้นผิวแห้ง
 • เลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่เหมาะสมสำหรับเด็ก โดยเฉพาะสบู่ควรเลือกที่เป็นสูตรอ่อนโยน ไม่เป็นด่าง และไม่มีน้ำหอมผสม เพื่อไม่ให้สารเคมีได้ส่งผลกระทบต่อผิวของเด็ก
 • ควรทาโลชั่นหลังอาบน้ำให้เด็กทุกครั้ง เพื่อให้ผิวของลูก ยังคงก็บความชุ่มชื้นได้ไม่ถูกล้างออกไป
 • เลือกเสื้อสวมใส่สำหรับเด็กให้เหมาะสม ไม่ควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำมาจากใยสังเคราะห์ เพราะอาจส่งผลต่อผิวของเด็กได้ ควรเลือกเสื้อผ้าที่ทำมาจากผ้าคัดตอล เพราะเนื้อผ้ามีความอ่อนนุ่ม ไม่ไปทำร้ายต่อผิวของเด็ก
 • หลีกเลี่ยงน้ำที่ผสมคลอรีนหรือที่มีเกลือ เพราะคลอรีนและเกลือมีผลต่อความชุ่มชื้นของผิว ทำให้เกิดผิวแห้ง ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ไม่ควรให้ลูกเล่นน้ำนานจนเกินไป
 • ควรหมั่นให้ลูกดื่นน้ำเยอะๆ เพื่อสร้างความสมดุลให้กับร่างกาย และสร้างความชุ่มชื้นให้สำหรับผิว

เห็นไหมค่ะว่า ผิวของเด็กไม่ใช่เรื่องเล็กที่จะปล่อยปะละเลยได้ เพราะผิวของเด็กยังมีความเปราะบางไม่เหมือนกับผิวผู้ใหญ่ ดังนั้น ควรหมั่นดูแล และเอาใจใส่ผิวของเด็กให้มีความสมบูรณ์ อย่าปล่อยให้ปัญหาของผิวลูก เป็นเรื่องที่บานปลายค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้องลูกผิวแห้ง และเป็นขุย

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here