โรคเด็กที่มากับฤดูฝน
โรคเด็กที่มากับฤดูฝน

สวัสดีค่ะ วันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับโรคเด็กที่พบได้บ่อยในช่วงฤดูฝน รวมถึงวิธีการรับมือกับโรคต่างๆค่ะ มาดูกันเลยค่ะว่ามีโรคอะไรบ้าง

โรคมาลาเรีย

โรคมาลาเรีย โรคร้ายแรงที่พบบ่อยที่สุดในช่วงฤดูฝนและส่งผลกระทบต่อเด็กและผู้ใหญ่ โดยมียุงก้นปล่องเป็นพาหะนำโรค อาการทั่วไปของโรคมาลาเรียในเด็ก ได้แก่ มีไข้สูง หนาวสั่น ปวดศีรษะ อาเจียน เบื่ออาหาร หงุดหงิดร้องไห้งอแง เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะรุนแรงขึ้นหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้อง และอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น อาการชักหมดสติ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ อวัยวะล้มเหลวและอาจเสียชีวิตได้ค่ะ การป้องกันโรคมาลาเรียในเด็กที่ดีที่สุด คือการป้องกันการถูกยุงกัดสวมใส่เสื้อผ้ามิดชิด ทาโลชั่นป้องกันยุง จำกัดแหล่งเพาะพันธ์ยุง แอ่งน้ำขังบริเวณบ้าน เป็นต้น

โรคอหิวาตกโรค

อหิวาตกโรคเกิดจากแบคทีเรียชนิดเฉียบพลันที่มักเจริญเติบโตในน้ำที่สกปรกหรือปนเปื้อนอาหาร ส่งผลต่อระบบทางเดินอาหารส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วงรุนแรง ถ่ายเหลวเป็นน้ำ คลื่นไส้ อาเจียน ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำอย่างรุนแรง ช็อคหมดสติหรือเสียชีวิตได้ค่ะ การป้องกันอหิวาตกโรคด้วยการรักษาความสะอาด ควรล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาดทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหาร และหลังเข้าห้องน้ำ ดื่มน้ำสะอาด อาหารปรุงสุกใหม่หลีกเลี่ยงอาหารดิบค่ะ

กระเพาะและลำไส้อักเสบ

กระเพาะและลำไส้อักเสบมักเกิดจากไวรัสและแบคทีเรียหลายชนิดที่ปนเปื้อนในอาหารและน้ำดื่ม ทำให้เกิดการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร ปวดท้อง อาเจียนอย่างรุนแรง ดังนั้นการป้องกันคือการรักษาความสะอาด รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ดื่มน้ำสะอาด ล้างมือก่อนรับประทานอาหารและหลังเข้าห้องน้ำทุกครั้งค่ะ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเผ็ดและหวานจัดค่ะ

โรคไข้เลือดออก

ไข้เลือดออก เกิดจากเชื้อไวรัสแดงกี่โดยมียุงลายเป็นพาหะนำโรค ซึ่งอาการของไข้เลือดออกจะแบ่งตามระยะของการเกิดโรคและมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกันไป เริ่มตั้งแต่มีไข้ติดต่อกันหลายวัน ปวดศีรษะ แต่ไม่มีน้ำมูก คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร ซึ่งหากปล่อยไว้โดยไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ปัญหาเลือดออกหรือช็อกหมดสติได้ค่ะ การป้องกันไข้เลือดออก คือการป้องกันการถูกยุงกัดสวมใส่เสื้อผ้าสีอ่อนมิดชิด ทาโลชั่นป้องกันยุง จัดบ้านให้สะอาดปลอดโปร่งไม่มีมุมอับทึบ เนื่องจากยุงลายชอบเกาะอาศัยบริเวณมุมมืด ในเวลากลางวันควรนอนกางมุ้งเพราะยุงลายมีนิสัยออกหากินในช่วงเวลากลางวัน จำกัดแหล่งเพาะพันธ์ยุง แอ่งน้ำขังบริเวณบ้าน เช่น กระถางต้นไม้ จากรองขาตู้กับข้าว เป็นต้น

โรคไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ พบบ่อยในเด็กวัยเข้าเรียนเกิดจากเชื้อไวรัสที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็วจากสารคัดหลั่งของผู้ป่วย การไอ จาม รวมถึงการใช้สิ่งของร่วมกับผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ค่ะ อาการส่วนใหญ่ที่พบคือ มีไข้สูง น้ำมูกไหล ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นต้น โรคไข้หวัดใหญ่สามารถป้องกันได้จากการฉีดวัคซีน หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปสถานที่แออัดโดยเฉพาะในช่วงที่มีการระบาดของโรค ในกรณีที่ลูกป่วยควรหยุดเรียน หลีกเลี่ยงการพาไปในที่ชุมชนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้กับผู้อื่นค่ะ

โรคฉี่หนู

โรคฉี่หนู เกิดจากการสัมผัสกับน้ำและดินที่มีการปนเปื้อนมักผสมกับปัสสาวะของสัตว์ที่มีเชื้อ เข้าสู่ร่างกายทางบาดแผลหรือการรับประทานอาหาร น้ำดื่มที่มีการปนเปื้อน รวมถึงการถูกสัตว์ที่มีเชื้อกัด ลักษณะอาการที่พบคือ มีไข้หนาวสั่น เยื่อบุตาบวมแดง ปวดกล้ามเนื้อรุนแรง เป็นต้น ควรรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ การป้องการโรคฉี่หนูนั้นสามารถทำได้ด้วยการสวมรองเท้าที่เหมาะสมที่ช่วยป้องกันเท้าไม่ให้เปียก รีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันทีหากมีการแช่แหล่งน้ำขังที่อาจปนเปื้อนเชื้อ เป็นต้น

โรคต่างๆในเด็กที่อาจเกิดขึ้นนั้นอาจไม่น่ากลัวค่ะ หากมีการป้องกันค่ะเพราะการป้องกันเป็นการรักษาที่ดีที่สุด การรักษาสุขภาพและการฉีดวัคซีนเป็นประจำเพื่อเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกายค่ะ

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here