นมแม่

นมแม่ อาหารวิเศษสำหรับลูก

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทารกแรกเกิด ก็คือ นมแม่ เพราะในนมแม่ จะอุดมด้วยคุณค่าและสารอาหารที่เด็กทารกต้องการครบถ้วน สะอาดบริสุทธิ์ และปราศจากเชื้อแบคทีเรียและไวรัส ซึ่งเด็กที่กินนมแม่จะมีโอการติดเชื้อ หรือเจ็บป่วยยากกว่าเด็กที่กินนมจากขวดนม เพราะนมแม่ผ่านออกมาจากอกแม่ถึงลูกโดยตรง ไม่ต้องมาเสี่ยงสารปนเปื้นของขวดนม และยังลดค่าใช้จ่ายในการซื้อนมและอุปกรณ์ให้นม แถมลูกยังได้ประโยชน์ที่ครบถ้วน

ประโยชน์ของนมแม่

ในนมแม่สามารถป้องกันระบบทางเดินอาหารและทางเดินหายใจจากเชื้อโรคต่างๆ ได้หลายชนิด และในนมแม่ยังสามารถสร้างเม็ดเลือดขาวที่มีทำหน้าที่ในการฆ่าเชื้อโรคและเสริมช่วยภูมิต้านทานให้กับลูก

ในนมแม่ที่เรียกได้ว่าสุดยอดของนมแม่คือ “โคลอสตรัม (Colostrum) หรือเรียกอีกอย่างว่าน้ำนมเหลือง เป็นน้ำนมชั้นยอดสำหรับลูกที่จะมีได้หลังคุณแม่คลอดลูก คุณประโยชน์มากมายเช่น ให้พลังงาน ไขมัน โปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ครบถ้วน ซึ่งนมผงยี่ห่อไหนก็ตามก็ไม่สามารถเทียบได้

การให้นมแม่อย่างมีความสุข

คุณแม่ต้องมีความตั้งใจ อดทนและพยายามให้นมลูก ในช่วงแรกๆ อาจเหน็ดเหนื่อยบ้าง แต่เมื่อได้เหน็ดเหนื่อยบ้าง แต่เมื่อได้เห็นลูกดูดนมอย่างมีความสุข คุณแม่ก็หายเหนื่อย คุณแม่เพียงเอาหัวนมแตะข้างๆ แก้ม ลูกจะหันมาดูเอง หากคุณแม่เริ่มให้นมลูกได้เร็ว ก็จะเป็นผลดีแน่นอน เพราะการให้ลูกดูดนมบ่อย จะกระตุ้นให้ผลิตน้ำนมในมื้อต่อไปมากขึ้น

ถ้าคุณยิ่งเครียดน้ำนมก็จะยิ่งมีน้อย วิธีที่ดีคือ ก่อนให้นมลูกควรพักผ่อนให้สบาย เอนหลัง อ่านหนังสือ ดื่มน้ำ ทำอะไรก็ได้ที่ทำให้สบายใจ เช่น ฟังเพลง ถ้าลูกง่วงนอนหรือกระสับกระส่ายหลังดูดนมข้างแรก 2-3 นาที ควรเปลี่ยนเป็นอีกข้างหนึ่ง แต่ควรให้ลูกดูดข้างละ 15 นาที เพื่อกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำนมใหม่

บทความที่เกี่ยวข้องกับนมแม่