ดัดขาลูก

ดัดขาลูก ขาจะไม่โก่งจริงหรือไม่

ดัดขาลูกตั้งแต่เล็กๆจะทำให้ขาไม่โก่ง คำโบราณที่คุณพ่อคุณแม่หลายๆท่านน่าจะเคยได้ยิน แต่แท้จริงแล้วการดัดขาจะช่วยให้ขาไม่โก่งจริงหรือไม่ วันนี้เราจะพาไปคำตอบค่ะ

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนค่ะว่า โดยธรรมชาติของทารกที่คลอดออกมาใหม่ๆขาก็จะโก่งอยู่แล้วค่ะ ซึ่งเรียกว่า ขาโก่งธรรมชาติ เนื่องจากลักษณะท่าทางการขดตัวขณะอยู่ในท้อง กระดูกและกล้ามเนื้อต้องอยู่ในท่าบังคับภายในท้อง อาการโค้งงอของแขนขาแต่สักพักก็จะตรงเองไปตามธรรมชาติค่ะ

รูปแบบขาปกติของเด็กแต่ละวัย

ลักษณะขาของเด็ก

อายุแรกเกิดถึง 1 ขวบ อาการขาโก่งที่เกิดขึ้นนั้นเรียกว่าขาโก่งปกติค่ะ 

อายุ 1 – 2 ขวบ แนวกระดูกขาจะค่อยๆเปลี่ยนไปจนตรงมากขึ้นซึ่งอย่างช้าคือไม่เกิน 3 ปีค่ะ 

อายุ 3.5 ขวบ ลักษณะขาจะโก่งเข้าด้านในหัวเข่าชิดกันคล้ายขาเป็ด

อายุ 7 ขวบ ลักษณะขาตรงเป็นปกติเหมือนขาผู้ใหญ่ หรือโก่งเข้าด้านในเล็กน้อย

วิธีตรวจดูว่าลูกขาโก่งมากผิดปกติหรือไม่ 

การตรวจสอบว่าลูกมีอาการขาโก่งนั้นสามารถทำโดยจับขาทั้ง 2 ข้างให้เหยียดตรง โดยให้ตาตุ่มด้านในอยู่ชิดกันมากที่สุด แล้วสังเกตว่าด้านในของข้อเข่าอยู่ห่างกันกี่เซนติเมตร ซึ่งปกติไม่ควรเกิน 5 เซนติเมตรค่ะ หรือหากไม่แน่ใจควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางสำหรับเด็กค่ะ

ภาวะขาโก่งผิดปกติในเด็ก

ภาวะขาโก่งในเด็กที่คุณแม่กังวลนั้นจะเห็นได้เมื่อลุกอายุ 2 ปีขึ้นไป โดยลักษณะขาโก่งนั้นเป็นอาการเมื่อยืนตรงโดยที่ส้นเท้าชิดกันแต่หัวเข่าทั้ง 2 ข้างไม่สามารถชิดกันได้ ทำให้เกิดช่องว่างระหว่างขาทั้ง 2 ข้าง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของกระดูกสะโพกหรือเป็นโรคพันธุกรรมซึ่งพบได้ยากค่ะ ไม่ใช่เกิดจาการใส่ผ้าอ้อมหรือขาโก่งเพราะอุ้มลูกเข้าเอวนะคะ และภาวะขาโก่งนี้สามารถรักษาได้ค่ะ ดังนั้นไม่คุณแม่ควรดัดขาลูกค่ะ เพราะการดัดขาลูกตั้งแต่เล็กไม่ช่วยให้ขาลูกไม่โก่ง แต่อาจจะทำให้ลูกบาดเจ็บหรือกระดูกขาหักผิดรูปได้ค่ะ

วิธีการรักษาภาวะขาโก่งผิดปกติ

การรักษาอาการขาโก่งผิดปกตินั้น แนะนำให้พาไปพบแพทย์เพื่อดำเนินการรักษาค่ะ โดยส่วนใหญ่จะทำการรักษาด้วยการการผ่าตัดแต่งกระดูกให้ตรง และใส่เฝือกขาประมาณ 1 – 2 เดือนเพื่อรอกระดูกติด ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกและได้ผลมากที่สุดโดยเฉพาะในเด็กเล็กกระดูกจะติดเร็วกว่าเด็กโตค่ะ หลังจากกระดูกติดและถอดเฝือกแล้วคุณแม่สามารถให้ลูกยืน เดิน หรือออกกำลังกายเบาๆเพื่อให้กล้ามเนื้อฟื้นความแข็งแรงค่ะ