ท้องอืดในเด็ก

ลูกท้องอืด รับมืออย่างไร

ปัญหาท้องอืดในทารกเกิดขึ้นได้บ่อยมากและเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัว อึดอัด ร้องไห้งอแง ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรเรียนรู้เกี่ยวกับอาการท้องผูกในเด็ก วิธีการป้องกันและการบรรเทาอาการท้องอืดของลูกน้อยค่ะ

อาการท้องอืดในเด็กทารกอาจเกิดจากกระบวนการย่อยและการดูดซึมอาหารยังพัฒนาได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงทำให้ยังย่อยและดูดซึมอาหารได้ไม่สมบูรณ์เกิดจากการมีแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารมากเกินไป ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด อึดอัดแน่นท้อง รู้สึกไม่สบายตัวนั่นเอง ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากปัจจัยต่างๆ ดังนี้

  • การกลืนนมที่มีฟองอากาศหรือลมมากเกินไป มักพบในเด็กที่ดูดนมจากขวดเนื่องจากในขณะนอนการผสมนมผงกับน้ำอาจทำให้เกิดฟองอากาศค่ะ หรือในช่วงที่นมหมดการปล่อยให้ลูกดูดขวดนมเปล่าอาจทำให้เด็กดูดเอาลมเข้าไปด้วยค่ะ
  • การดูดนมช้าหรือเร็วเกินไป ทำให้ไม่สามารถควบคุมการดูดกลืนและการหายใจ ส่งผลให้ลูกน้อยกลืนอากาศเข้าไปมากขึ้นในระหว่างดูดนม และทำให้เกิดแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารได้มากเช่นกัน
  • การร้องไห้ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะการร้องไห้มากเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ลูกน้อยกลืนอากาศเข้าไปจำนวนมาก 
  • การดูดจุกหลอก แม้ว่าในบางครั้งจุกหลอกอาจจะช่วยให้ลูกน้อยหยุดร้องได้ แต่การดูดจุกหลอกก็เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้ลูกดูดเอาลมเข้าไปในท้องได้ค่ะ
  • แพ้โปรตีนนมวัว เป็นภาวะการย่อยแลคโตสผิดปกติส่งผลให้ลูกเกิดอาการท้องอืดได้ค่ะ
  • การรับประทานอาหารบางประเภทอาจทำให้มีแก๊สสะสมในกระเพาะอาหารมากกว่าปกติ เช่น ธัญพืช พืชตระกูลถั่ว บร็อคโคลี่ กะหล่ำปลี เป็นต้น

อาการท้องอืดสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุ 2 สัปดาห์ขึ้นไปค่ะ โดยมักจะแสดงอาการดังนี้ ร้องไห้งอแง ท้องป่องหรือท้องแข็ง ปวดท้องเหมือนมีลมอยู่ในท้อง ดิ้นตลอดเวลาโดยเฉพาะหลังจากดื่มนมเมื่อเคาะท้องแล้วจะได้ยินเหมือนมีลมอยู่ เป็นต้น

วิธีบรรเทาอาการท้องอืดให้กับลูกน้อย ในเบื้องต้นคือการกระตุ้นให้ลูกน้อยเรอออกมาระหว่างป้อนนมและหลังป้อนนมเพื่อระบายแก๊สในกระเพาะอาหารค่ะ ทำได้ง่ายๆดังนี้

วิธีแก้อาการท้องอืด

การอุ้มพาดบ่าหรืออุ้มลูกในท่านั่งโดยประคองศีรษะของลูกไว้ จากนั้นลูบหลังลูกเบาๆจากล่างขึ้นบนหรือตบหลังเบาๆค่ะ 

บรรเทาอาการท้องอืด

การนวดท้องโดยการวางในท่านอนหงายแล้วนวดบริเวณหน้าท้องเบาๆ เริ่มจากด้านขวาไปยังด้านซ้ายประมาณ 2-3 ครั้ง ท่านี้ช่วยให้ระบบหมุนเวียนของลำไส้ดีขึ้นค่ะ

ลดอาการท้องอืดในเด็ก

การปั่นปั่นจักรยานอากาศ ให้ลูกน้อยนอนหงายจากนั้นจับขาทั้ง 2 ข้างขยับขึ้นลงสลับกันคล้ายปั่นจักรยาน

นอกจากนี้สามารถใช้ยาขับลมสำหรับเด็กเพื่อช่วยลดอาการแน่นท้องของลูกน้อยได้ค่ะ แต่ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ

การป้องกันอาการท้องอืดนั้น คุณแม่สารถเริ่มต้นได้จากการให้ลูกทานนมในประมาณที่พอเหมาะ และควรอุ้มลูกในขณะป้อนป้อนนมให้ศีรษะอยู่สูงกว่าลำตัวเล็กน้อย เพื่อให้น้ำนมไหลลงสู่ท้องได้อย่างดีและป้องกันอากาศไหลผ่านช่องว่างบริเวณจุกนม และหลังจากดูดนมเสร็จควรจับลูกเรอทุกครั้งเพื่อลดลมหรือแก๊สในกระเพาะอาหาร ในกรณีที่ลูกเริ่มประทานอาหารเสริมอื่นๆ คุณแม่ควรให้ลูกทานอาหารที่อาจทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะอาหารในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ

อาการท้องอืดของเด็กๆเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นบ่อยในเด็กค่ะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวลค่ะ เพราะสามรถดูแลบรรเทาอาการได้เองที่บ้าน หรือหากสงสัยอาการของลูกน้อยคุณแม่สามารถพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและการดูแลจากแพทย์ได้ค่ะ

บทความที่เกี่ยวกับลูกท้องอืด